อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

5 สัญญาณเตือน เลือดป่วย!

ตรวจสอบร่างกายตัวเองกับ5สัญญาณเตือน นัยยะของปัญหาการไหลเวียนของเลือด หนาว-ชามือเท้า ความจำลด เบื่ออาหาร ป้องกันก่อนเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 13.00 น.


''สายสืบสุขภาพ'' สัปดาห์นี้ ชวนท่านทำเช็คลิสต์ว่ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ้างหรือไม่ ช่วยป้องกันการเจ็บป่วยได้เพราะร่างกายส่งสัญญาณเตือนผ่าน5อาการดังต่อไปนี้ข้อมูลนี้ได้รับการเปิดเผยจากนายแพทย์ชาวอเมริกัน ดร.แซม รอบบินส์ ระบุว่าก่อนที่จะเป็นโรค บางครั้งร่างกายก็เตือนเราแล้ว ด้วยความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ที่อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ทำให้เกิดผลกระทบหนักหนาได้ เช่น กรณีของการไหลเวียนของเลือดที่หากเป็นปัญหา อาจทำให้เป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองได้

ลองสำรวจตัวเองง่ายๆด้วย 5 สัญญาณเตือนต่อไปนี้ เพื่อระวังในการดูแลสุขภาพของตัวเอง 
1.อาการชาหรือหนาว ที่มือเท้า นิ้วมือ นิ้วเท้า อาการชาอาจเกิดได้ในผู้ป่วยเบาหวานที่น้ำตาลทำลายเนื้อเยื่อเม็ดเลือดหรือเส้นเลือด ร่างกายบอกว่าได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือฮอร์โมนต้านวัยชราทำงานได้น้อยลง ส่วนอาการหนาวมือและเท้าอย่างรุนแรงให้สังเกตว่าแม้อยู่ในบ้านก็หนาวและเป็นตลอดเวลา หากมีอาการแบบนี้ถือว่าผิดปกติ2.อาการที่ผิวหนัง เพราะผิวหนังเป็นด่านแรกที่สะท้อนภาวะระบบการไหลเวียนเลือดต่ำ เช่น ผิวแห้ง บวมน้ำ หรือสีผิวเปลี่ยนเป็นม่วงๆคล้ำๆ

3.ความจำลดลง เพราะร่างกายต้องการการไหลเวียนของเลือดในสมองมากกว่า15เปอร์เซ็นต์ของอัตราการไหลของเลือดออกจากหัวใจ ถ้าการไหลเวียนไม่ดี อาจทำให้เกิดปัญหาโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์หรือพาร์คินสันได้ สมองจะทำงานช้าลงเพราะเรียนรู้ได้ไม่ไวเท่าที่เคย ความคิดไม่กระจ่างชัด ซึ่งอาจไม่ใช่สูงวัย แต่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดีและขาดออกซิเจน4.เบื่ออาหาร การไหลเวียนของเลือดไม่ดีที่เกิดในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีนัก ส่งผลต่อการขาดสารอหาร ลำไสก็มีหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนต่างๆ ทั้งระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของสมอง ส่งผลต่อระบบเผาผลาญที่ทำงานน้อยลง และมีปัญหาระบบย่อยอาหารได้

5.แน่นหน้าอกและหายใจสั้นๆถี่ๆ เพราะหัวใจไม่มีการไหลเวียนของเลือดที่ดี ทำให้แน่นหน้าอกและเพิ่มความดันในช่องอก การหายใจสั้นๆถี่อาจกระทบระบบหลอดเลือดหัวใจหากมีอาการแล้วไม่รักษานอกจากทั้ง 5 อาการนี้แล้ว ยังมีอาการอื่นๆที่เราต้องสังเกตด้วย เช่น ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ผมร่วง เส้นเลือดขอด หรือเหนื่อยเพลีย ก็อาจเป็นอาการจากการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ไม่ดีนักนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจากดร.แซม รอบบินส์
สายสืบสุขภาพ : ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 150