อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

‘ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์’ ทายาทเซ็นทรัลฯ

ต้นทุนชีวิตที่เหนือกว่าคนอื่น แต่หนุ่มรุ่นใหม่ใฝ่เรียนรู้งาน “ป๊อก-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์” ลูกชายคนเล็กเจ้าสัว สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ศุกร์ที่ 23 มกราคม 2558 เวลา 06.00 น.

‘ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์’ ทายาทเซ็นทรัลฯ
ลุยงานตามฝันก่อนสานงานครอบครัว

ต้นทุนชีวิตที่เหนือกว่าคนอื่นแต่หนุ่มรุ่นใหม่ใฝ่เรียนรู้งาน“ป๊อก-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์” ลูกชายคนเล็กเจ้าสัว สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) และอดีตนางงามจักรวาล อาภัสรา หงสกุล เจ้าของอาภัสรา บิวตี้ กลับไม่หยุดนิ่งเพียงธุรกิจในครอบครัวที่รองรับเท่านั้น มีความคิดอยากหาประสบการณ์จากภายนอกด้วยตัวเอง จึงรีบเดินตามความฝันทำในสิ่งที่รักเริ่มจากทำวงดนตรีในนามมายด์เซ็ท และรับหน้าที่กรรมการผู้จัดการ บริษัท ล้นฟ้า กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังผสมน้ำผลไม้อี ดริ๊งค์ (E Drink) ก่อนจะเข้ามาบริหารธุรกิจครอบครัวอย่างเต็มตัวก่อนอายุ 30 ปี

หลังเรียนจบระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ ม.นอร์ท อีสเทิร์น บอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ป๊อกเดินทางกลับเมืองไทยทันที เพราะไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศตั้งแต่อายุ 14 ปี เมื่อกลับมาเริ่มทำงานที่ บ.โพสต์ พับลิชชิ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งธุรกิจของครอบครัว เป็นเวลา 3 ปี จนได้รับประสบการณ์ดี ๆ มากมาย งานแรกเริ่มที่หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้ทำงานทุกอย่างตั้งแต่ทำข่าว (อาชญากรรม) ขายโฆษณา อยู่สายส่ง ซึ่งคุณพ่อวางตารางไว้ให้ว่าช่วงไหนทำอะไร เพื่อได้เรียนรู้ทุกอย่าง เพราะการจะเข้ามาบริหารได้ต้องรู้พื้นฐานการทำงานขององค์กรก่อน ว่าทำอะไร อย่างไรบ้าง จะได้บริหารเขาให้ทำงานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด นับเป็นการทำงานที่ได้เรียนรู้ทุกอย่างและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

เวลาผ่านไป 1 ปีครึ่ง ป๊อกย้ายมาเป็นหนึ่งในทีมหนังสือพิมพ์ฟรีก๊อบปี้ “เอ็มทูเอฟ” ทำให้ได้เห็นความแตกต่างระหว่างหนังสือพิมพ์ที่มีอยู่ก่อนกับหนังสือพิมพ์ที่กำลังจะเปิดตัว ได้เห็นกระบวนการทำงานตั้งแต่เริ่มแรกก่อนเปิดตัว ที่ต้องสำรวจตลาดและความต้องการของผู้อ่าน ขณะเดียวกันยังรับหน้าที่ขายโฆษณาและคิดแคมเปญให้ผู้อ่านร่วมสนุกกับหนังสือพิมพ์ อยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับทีมงานมาตลอดพร้อมรับประสบการณ์ที่คุ้มค่า กระทั่งหนังสือพิมพ์อายุครบ 1 ปี ป๊อกจึงคิดว่าถึงเวลาขอออกมาเรียนต่อระดับปริญญาโท ที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างเรียนก็พอมีเวลาเป็นของตัวเองบ้าง ป๊อกจึงถือโอกาสขอทำในสิ่งที่รักอย่างดนตรีซึ่งชอบมาตั้งแต่เด็ก เคยเก็บเงินซื้อเครื่องดนตรีเอง อีกทั้งช่วงที่เรียนต่างประเทศก็ได้ทำเพลงแล้วโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย เอางานเพลงให้เพื่อนฟังก็มีคนมาติดตามผลงาน แต่คุณพ่อกลับไม่สนับสนุนเพราะกลัวว่าไปทำงานที่ชอบแล้วจะไม่กลับมาช่วยธุรกิจครอบครัว จึงจับมือทำสัญญาระหว่างกันโดยให้เวลาเรียนปริญญาโทให้จบก่อนป๊อกอายุ 30 ปี (ปี พ.ศ.2559) เท่านั้น

เมื่อได้โอกาสดีป๊อกจึงร่วมกับเพื่อนทำวงดนตรีในนาม มายด์เซ็ท ที่ควบคุมขั้นตอนการทำเพลงกันเองทุกกระบวนการ ภายใต้ค่ายไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ป๊อกบอกว่า ใช้เวลาช่วงกลางคืนในการทำงานเพลง พร้อมมีออกงานคอนเสิร์ตบ้างทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ระหว่างนี้หนุ่มไฟแรงยังขอใช้เวลาให้คุ้มค่าจัดตั้งบริษัท ล้นฟ้า กรุ๊ป จำกัด ผลิตเครื่องดื่มเสริมพลังงานอี ดริ๊งค์ ร่วมกับเพื่อนสนิทที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน 6 คน ทั้งจัดจำหน่าย การตลาด บัญชี และควบคุมผลิตภัณฑ์ ป๊อกบอกถึงแรงบันดาลใจว่า ตอนเรียนอยู่ต่างประเทศพวกเราดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องปกติของคนเจเนอเรชั่นใหม่ เพราะทุกคนต่างต้องการพลังงาน แต่ในเมืองไทยยังติดภาพลักษณ์ว่าเป็นเครื่องดื่มชูกำลังของคนใช้แรงงาน คนออฟฟิศจึงกลัวที่จะดื่ม จึงอยากเปลี่ยนภาพลักษณ์ เพราะเป็นเครื่องดื่มให้พลังงาน เครื่องดื่มของเรามีน้ำองุ่นขาวเป็นส่วนผสมและไม่อัดแก๊ส โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกทดลองสูตรเกือบ 1 ปี และเพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือน พ.ย. ในปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีร้านเสื้อผ้ามัลติแบรนด์ ศูนย์รวมเสื้อผ้าแบรนด์ต่าง ๆ ของดีไซเนอร์ไทย

สำหรับความยากง่ายของธุรกิจครอบครัวและธุรกิจที่ต้องมาเริ่มเองป๊อกมีมุมมองว่า ทำธุรกิจตัวเองมีความยากกว่า เพราะธุรกิจครอบครัวที่ทำมานานมีความมั่นคงอยู่แล้ว เราเพียงทำอย่างไรให้สามารถดำเนินต่อไปได้ แต่การเริ่มใหม่ที่ใช้เงินตัวเองลงทุนยิ่งต้องคิดเยอะ ต้องมีความพยายาม ทำให้เต็มที่และมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่หากดำเนินไปได้ไม่ดีก็ไม่เสียใจ คิดว่าคุ้มกับประสบการณ์ที่ได้รับมาก ๆ ต่างกับการเอาเงินไปเรียนในโรงเรียนดี ๆ เพราะนี่คือโรงเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง

“เราเกิดในครอบครัวที่ให้การศึกษา มีธุรกิจ มีคนที่พร้อมให้การสนับสนุนที่ดี เรียกว่ามีทุนเริ่มต้นอยู่แล้ว แต่เมื่อมีโอกาสได้เรียนรู้ทำอย่างอื่นก็ต้องรีบคว้าหาประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด เวลารู้สึกท้อให้กำลังใจตัวเองว่า หากได้ลงมือทำก็ทำให้ดีที่สุด” ป๊อกบอกถึงความตั้งใจ ส่วนปัญหาเจอมาหนักทุกอย่างแตกต่างกันไปในแต่ละงาน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไร ขณะที่คุณพ่อไม่ค่อยชม ไม่ค่อยถาม ส่วนใหญ่เราจะเข้าไปปรึกษา ขอคำแนะนำจากคุณพ่อเองมากกว่า

ส่วนเป้าหมายในอนาคตป๊อกหวังจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด พร้อมเผยด้วยแววตามุ่งมั่นว่า เมื่อครบสัญญากับคุณพ่อจะเข้ามาช่วยธุรกิจครอบครัวที่มีทั้งโรงแรม ห้างสรรพสินค้า สำนักพิมพ์ ร้านอาหารให้ดีที่สุด สำหรับตัวเองน่าจะทำได้ดีด้านโรงแรมและหนังสือพิมพ์ เพราะความคุ้นเคยที่ได้ซึมซับและเห็นคุณพ่อบริหารงานโรงแรมมาตั้งแต่เด็ก รวมถึงงานสำนักพิมพ์ก็ได้เข้าไปเรียนรู้ลงมือทำด้วยตัวเองมาแล้ว ก็คิดว่าตัวเองน่าจะสานงานต่อได้อย่างไม่มีปัญหา.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0