อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

'ไอโอซี' คลายกฎห้ามนักกีฬาแสดงออกการเมือง

“ไอโอซี” ประกาศผ่อนปรนกฎข้อ 50.2 ที่ห้ามนักกีฬาแสดงออกทางการเมือง ศาสนา หรือเชื้อชาติในระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ เรียบร้อย ส่งผลให้นักกีฬาใน “โตเกียวเกมส์” สามารถแสดงออกเช่นการคุกเข่าต้านเหยียดผิว หรือสวมชุดที่มีข้อความประท้วงในการแถลงข่าวได้  เสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 17.30 น.

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ประกาศผ่อนปรนกฎข้อ 50.2 ที่ห้ามนักกีฬาประท้วงหรือแสดงออกทางการเมือง ศาสนา หรือเชื้อชาติในระหว่างการแข่งขัน ส่งผลให้นักกีฬาที่เข้าร่วมชิงชัยในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค. นี้ จะสามารถแสดงความเห็นทางการเมืองได้ทั้งในช่วงก่อนและหลังการแข่งขัน 
    
จากการผ่อนปรนกฎดังกล่าว ส่งผลให้นักกีฬาสามารถแสดงออกเรื่องการเมือง อาทิการคุกเข่าเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว รวมถึงสามารถโพสต์ข้อความบนโลกโซเชียล หรือให้สัมภาษณ์สื่อได้ ทั้งในช่วงก่อนและหลังลงแข่งขัน รวมถึงการสวมชุดที่ข้อความประท้วงได้ในระหว่างการแถลงข่าว 
    
อย่างไรก็ตาม ในคู่มือที่ ไอโอซี เปิดเผยออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น การประท้วงดังกล่าวของนักกีฬา ต้องไม่พุ่งเป้าโจมตีศักดิ์ศรีของผู้คน ประเทศ องค์กรต่าง ทั้งทางตรงและทางอ้อม และต้องไม่เป็นการรบกวนคู่แข่งขันคนอื่น ๆ ขณะที่การออกแถลงการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในระหว่างการแข่งขัน พิธีรับเหรียญรางวัล รวมถึงระหว่างอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา ยังคงเป็นสิ่งต้องห้ามเหมือนเดิม  

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8