อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

ปั่นทัวร์ออฟไทยแลนด์จัดใหญ่เมษาปีหน้า

"ส.จักรยาน" วางคิวจัดสองล้อทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2018" แล้ว "ทีมชาย" ปั่น 1-6 เม.ย.61 ส่วน "ทีมหญิง" ปั่น 8-10 เม.ย.61 ศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2560 เวลา 13.29 น.

"เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ วางแผนดำเนินงานและจัดเตรียมความพร้อมการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2018" ล่วงหน้าเป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม เพื่อให้การจัดการแข่งขันสมบูรณ์แบบที่สุด และล่าสุดฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ จัดวางเส้นทางการแข่งขันจักรยานทางไกล ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2018" ทั้งประเภทชาย 6 สเตจ และประเภทหญิง 3 สเตจ เสร็จเรียบร้อย

การแข่งขันจะเริ่มจากประเภทชาย 6 สเตจ ระหว่างวันที่ 1-6 เม.ย.2561 ซึ่งเส้นทางการปั่น มีดังนี้ สเตจที่ 1 พัทยา–ระยอง-จันทบุรี ระยะทาง 209 กม. สเตจที่ 2 จันทบุรี–อรัญประเทศ ระยะทาง 175 กม. สเตจที่ 3 อรัญประเทศ–สระแก้ว–อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระยะทาง 182 กม. สเตจที่ 4 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่–ด่านขุนทด–นครราชสีมา ระยะทาง 154 กม. สเตจที่ 5 นครราชสีมา–ร้อยเอ็ด ระยะทาง 230 กม. และสเตจที่ 6 ร้อยเอ็ด– ขอนแก่น ระยะทาง 112 กม. รวมระยะทาง 1,062 กม. 

ส่วนประเภทหญิง แข่งขันระหว่างวันที่ 8–10 เม.ย.2561 จะใช้เส้นทางภายในจังหวัดขอนแก่น เป็นสนามการแข่งขัน วันแรกของการแข่งขัน จะแบ่งเป็น 2 ฮาล์ฟสเตจ ประกอบด้วย ฮาล์ฟสเตจที่ 1 ทีมไทม์ไทรอัล 24 กม. เส้นทางบริเวณพุทธมณฑลภาคอิสาน ฮาล์ฟสเตจที่ 2 โร้ดเรซ เส้นทางอ้อมเมือง–บึงแก่นนคร ระยะทาง 45 กม. สเตจที่ 2 บึงแก่นนคร–เขื่อนอุบลรัตน์–อ.บ้านฝาง 115 กม. และสเตจที่ 3 บึงแก่นนคร–ถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น–บึงแก่นนคร ระยะทาง 112 กม. รวมระยะทาง 296 กม. 

พล.อ.เดชา กล่าวว่า เส้นทางการแข่งขันของประเภทชาย จะเน้นไปที่สัญลักษณ์การท่องเที่ยวสำคัญของไทย ประเดิมวันแรกนอกเหนือจากการเริ่มต้นที่เมืองพัทยา ซึ่งเป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมในระดับโลกแล้ว ยังจะผ่านถนนสายสำคัญเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออกอย่างถนนเฉลิมบูรพาทิศ ที่มีทัศนียภาพสวยงาม และสเตจที่ 3 ซึ่งเป็นสเตจสำคัญที่สุดของการแข่งขัน เนื่องจากจบการแข่งขันที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่นักปั่นจะต้องขี่ไต่ภูเขาตลอดระยะทางช่วงสุดท้ายของสเตจอันอาจตัดสินแพ้ชนะกันได้เลยแล้ว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวและอนุรักษ์ที่สำคัญที่สุดของไทยอีกด้วย

ขณะเดียวกัน สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ยังคงไว้ใจให้การแข่งขันทั้งประเภทชายและหญิงในปี 2561 อยู่ในระดับ 2.1 เนื่องจากการยกระดับครั้งแรกในปี 2560 ผู้แทนของ ยูซีไอ ที่เข้ามาสังเกตการณ์ ได้แสดงความชื่นชมกับการดำเนินการแข่งขันที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังมีการบริหารจัดการระหว่างการแข่งขันได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

“ผลพลอยได้สำคัญอีกข้อก็คือการยกระดับขึ้นจาก 2.2 เป็น 2.1 นั้น ทำให้คะแนนสะสมนักปั่นโลกจาก "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์" มีเพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาเรามีคะแนนสะสมเป็นกอบเป็นกำมากขึ้นจาก ธนาวุฒิ สนิกวาที ที่ได้แชมป์สเตจที่ 3 และรองแชมป์สเตจที่ 2 ส่วนประเภทหญิง คะแนนที่ เพชรดารินทร์ สมราช ทำได้จากการเป็นแชมป์เวลารวม แชมป์สเตจที่ 3 รวมถึงคะแนนจากเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ ทำให้คะแนนสะสมของทีมชาติไทย ในอันดับโลกขึ้นมาอยู่อันดับท็อป 20 หลังจบการแข่งขัน ซึ่งเมื่อมองถึงอนาคตในอีก 3 ปีข้างหน้าในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ไทยเรามีโอกาสที่จะทำคะแนนสะสมเพียงพอที่จะควอลิฟายได้ทั้งประเภทถนนชายและหญิง” เสธ.หมึก กล่าว

นายกกีฬาสองล้อ กล่าวด้วยว่า ข้อด้อยในปีที่ผ่านมาคือการที่ไม่มีทีมระดับเวิลด์ทีม เข้าร่วมการแข่งขันเนื่องจากติดขัดในเรื่องการจ่ายเงินบำรุงทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ส่งผลให้หลายทีมที่สนใจตัดสินใจไม่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งประเด็นนี้ตนจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาช่องทางในการดำเนินการเพื่อให้ได้ทีมระดับโลกเข้ามาร่วมการแข่งขันในอนาคตต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 32