อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565

จดหมายถึงเดลินิวส์ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557

วาเลนไทน์ ใช้เรียกกัน วันความรัก ต่างรู้จัก มักคุ้น คุณ..หนุ่มสาว วัยรุ่นไทย ไปเคลิบเคลิ้ม เสริมเรื่องราว จนอื้อฉาว เป็นข่าวใหญ่ ในสังคม กุหลาบแดง แซงหน้า คนหาซื้อ ทุกปีคือ ถือ-ให้ ใจสุขสม ประเพณี ดีแบบไทย พฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 00.00 น.

ชี้แจงกรณีจัดเลี้ยงปีใหม่ของรพ.บ้านม่วง

ที่ สธ 0225 กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ จังหวัดนนทบุรี 11000

เรื่อง    ชี้แจงกรณีโรงพยาบาลบ้านม่วงจัดงานเลี้ยงฉลองเทศกาลปีใหม่

เรียน    คุณเอก วิภาวดี

จากกรณีที่คอลัมน์จดหมายถึงเดลินิวส์ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 ได้เสนอข่าวประชาชนร้องเรียนการจัดงานเลี้ยงฉลองเทศกาลปีใหม่ของโรงพยาบาลบ้านม่วง อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร ว่าเปิดเครื่องเสียงดังมากรวมถึงมีการจุดพลุเป็นระยะ สร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วยและประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเป็นอย่างมากนั้น

กระทรวงสาธารณสุขขอขอบคุณ คุณเอก วิภาวดี มา ณ โอกาสนี้ ที่เป็นสื่อกลางสะท้อนปัญหาของสถานบริการในสังกัดฯ กระทรวงสาธารณสุขต้องขออภัยกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น สำหรับข้อเท็จจริงกรณีนี้ ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านม่วงว่า ในการจัดงานปีใหม่ของโรงพยาบาลมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้คลายเครียดจากการปฏิบัติงาน ในปีนี้จัดเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2557 โดยจัดที่สนามด้านหลังโรงพยาบาล เนื่องจากมีความลำบากในการเดินทางหากจัดงานที่ตัวจังหวัดสกลนคร หรือจังหวัดอื่น เพราะอยู่ห่าง 126-138 กิโลเมตร และเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกคนมีส่วนร่วมโดยไม่มีการละทิ้งภารกิจต่อผู้เจ็บป่วย โดยพยายามไม่ให้รบกวนผู้ป่วย และประชาชนข้างเคียง อย่างไรก็ตามคณะผู้บริหารโรงพยาบาลบ้านม่วงได้ตระหนักถึงผลกระทบการจัดงานครั้งนี้ และจะไม่ดำเนินการจัดงานใด ๆ ที่ทำให้เกิดเสียงดังหรือก่อกวนรบกวนผู้ป่วยและประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงอีก

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และพิจารณาเผยแพร่ต่อไปด้วย จักเป็นพระคุณ

ขอแสดงความนับถือ

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร

กระทรวงสาธารณสุข

..........................................................

วันแห่งความรัก วาเลนไทน์

เรียน คุณเอก วิภาวดี

ถึงเทศกาลวาเลนไทน์แล้ว เป็นประเพณีของฝรั่งเขาแต่คนไทยบางกลุ่มก็นิยมชมชอบด้วย ผมขอฝากบทกลอนวันแห่งความรักมาด้วยเพื่อเป็นข้อคิดครับ

วาเลนไทน์ ใช้เรียกกัน วันความรัก ต่างรู้จัก มักคุ้น คุณ..หนุ่มสาว วัยรุ่นไทย ไปเคลิบเคลิ้ม เสริมเรื่องราว จนอื้อฉาว เป็นข่าวใหญ่ ในสังคม กุหลาบแดง แซงหน้า คนหาซื้อ ทุกปีคือ ถือ-ให้ ใจสุขสม ประเพณี ดีแบบไทย ไม่นิยม กลับหลงลม ชมฝรั่ง คลั่งไคล้กัน วันความรัก มักเห็น เป็นปัญหา เรื่องกามา วาเลนไทน์ ใจกระสัน หนุ่มควงสาว เคล้าคลอ ก่อสัมพันธ์ ขึ้นสวรรค์ อันนรก ยกยอดรอ วันความรัก มักเรียกกัน วันเสียสาว เกิดโฉ่ฉาว เข้าม่านรูด ดุจเรือนหอ สาวเต็มใจ ให้หนุ่ม อุ้มพะนอ ศีลสัตย์ข้อ กาเม ทำเรรวน วาเลนไทน์ ใช่เลย เอ่ยท้วงทัก

เราจงรัก สามัคคี ดีครบถ้วน

ความรักดี มีค่า อย่าแปรปรวน

หยุดก่อกวน ชวนคนไทย ให้ฆ่ากัน

วันความรัก รักกันเถิด เกิดเมืองพุทธ

รักผ่องผุด จุดประกาย หมายสร้างสรรค์

วาเลนไทน์ ให้ดีเดย์ เทสัมพันธ์

ปรองดองทัน วันนี้ พี่น้องไทย

สมศักดิ์ บุญมาเลิศ

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทุก ๆ ปีคนทั่วโลกรู้กันว่าเป็นวันแห่งความรัก ซึ่งมิใช่เป็นวันแห่งความรักของหนุ่ม ๆ สาว ๆ เท่านั้น แต่เป็นความรักของทุกสิ่งทุกอย่างที่ควรรักกัน โดยเฉพาะการรักประเทศชาติของตนเองให้มาก ๆ ด้วยความปรองดองรักสามัคคีกัน อันจะเป็นความรักอันยิ่งใหญ่ทีเดียว หวังว่าบทกลอนนี้จะกระตุ้นจิตสำนึกของคนไทยแม้ต่างความคิดทางการเมือง แต่ก็สามารถหันมารักประเทศชาติเพื่อประโยชน์สุขของบ้านเมือง.

..........................................................

ชมเชยพนักงานรถเมล์สาย 18

เรียน หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ผ่านไปถึง ผอ.ขสมก.

เนื่องจากมารดาของดิฉันมีความจำเป็นที่ต้องเดินทางไป รพ.รามาธิบดีด่วน โดยใช้บริการรถประจำทางสาย 18 เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2556 เพราะเวลานั้นไม่สามารถหารถแท็กซี่ได้เลย เนื่องจากต้องรีบไปดูแลบิดาที่นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.รามาฯ ซึ่งมารดาดิฉันต้องถือของหลายอย่าง ทำให้เมื่อถึง รพ.แล้ว จึงนึกขึ้นได้ว่าตัวเองลืมกระเป๋าสานไว้บนที่นั่งรถประจำทางสาย 18 เวลาประมาณ 09.30 น. ซึ่งในกระเป๋ามีทั้งเงิน บัตรประจำตัวประชาชน และเอกสารสำคัญหลายอย่าง มารดาจึงโทรฯแจ้งดิฉันให้ช่วยตามเรื่องนี้ด่วน

ดิฉันได้ข้อมูลมาว่า รถเมล์สาย 18 คันดังกล่าวนั้น สุดสายที่ท่าอิฐ ไม่คาดหวังมาก เมื่อไปถึงท่ารถ และสอบถามกับพนักงานที่นั่น คำตอบที่ได้รับทำให้ดิฉันชื่นชมมากว่า เจ้าหน้าที่ได้เก็บกระเป๋ามารดาดิฉัน (เอกสารต่าง ๆ และเงินอยู่ครบทุกอย่าง) เป็นเรื่องที่น่ายกย่องชมเชยมาก สำหรับพนักงานรถสาย 18 ที่ปฏิบัติงานช่วงเวลานั้น เพราะเท่าที่ได้รับทราบมา ขสมก.มีแต่เรื่องร้องเรียนต่าง ๆ มาโดยตลอด แต่กรณีมารดาดิฉันนี้เป็นเรื่องจริงที่ควรค่าแก่การยกย่อง (ต้องขออภัยที่ส่งเรื่องชมเชยมาช้า เพราะดิฉันไม่ค่อยมีเวลา เนื่องจากต้องดูแลบิดาที่ป่วย)

ที่เขียนเล่าเรื่องมานี้ก็อยากให้สังคมรับทราบกันอย่างกว้างขวาง เพื่อเป็นตัวอย่างและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ซื่อสัตย์ด้วยค่ะ

ขอแสดงความนับถือ

สาวรถสีแดง

แม้ว่าผู้เขียนจดหมายจะเขียนชมเชยความซื่อสัตย์ของพนักงานรถเมล์สาย 18 มาล่าช้ากว่าครึ่งปี แต่ความดีของผู้กระทำก็ยังเป็นความดีติดตัวตลอดไป ก็หวังว่าความดีของพนักงานรถเมล์สาย 18 จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่พนักงานคนอื่น ๆ ได้ปฏิบัติตาม  และทาง ขสมก.คงจะให้ขวัญกำลังใจแก่พนักงานที่สร้างภาพบวกให้แก่องค์กรมากยิ่ง ๆ ขึ้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0