อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565

เด้ง​อธิบดี​ปก​ครอง​เป็น​ผู้​ตรวจ​"​มงคล​"​ผงาด​แทน​

ค​รม​. ​ไฟ​เขียว​ลด​ชั้น​ “​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​” ​เข้า​กรุ​คลอง​หลอด​ ​เผย​เส้น​ทาง​ “​อธิบดี​คน​ใหม่​” ​ก้าว​หน้า​ตาม​ “​คน​โต​” ​เมือง​บุรี​รัมย์​เรือง​อำนาจ​ ​หึ่ง​เด้ง​สาย​ฟ้า​แลบ​เหตุ​ไม่​สนอง​นโยบาย​อื้อ​ซ่า​ พุธที่ 28 เมษายน 2553 เวลา 07.48 น.

ภท.​ปัด​โยง​การ​เลือก​ตั้ง​"​วงศ์​ศักดิ์​"​ยอม​รับ​คำ​สั่ง​

ค​รม​. ​ไฟ​เขียว​ลด​ชั้น​ “​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​” ​เข้า​กรุ​คลอง​หลอด​ ​เผย​เส้น​ทาง​ “​อธิบดี​คน​ใหม่​” ​ก้าว​หน้า​ตาม​ “​คน​โต​” ​เมือง​บุรี​รัมย์​เรือง​อำนาจ​ ​หึ่ง​เด้ง​สาย​ฟ้า​แลบ​เหตุ​ไม่​สนอง​นโยบาย​อื้อ​ซ่า​ ​ขณะ​ที่​ “​วงศ์​ศักดิ์​” ​ก้ม​หน้า​รับ​ชะตา​กรรม​ ​ลั่น​เป็น​ลูก​ผู้​ชาย​ไม่​ร้อง​งอแง​ ​ยัน​ไม่​ร่วม​มือ​ทำ​สิ่ง​ไม่​ถูก​ต้อง​ ​พร้อม​ระบุ​ท้า​ “​มท​.1” ​ย้าย​ลด​เกรด​มา​แล้ว​ครั้ง​หนึ่ง​ด้วย​ซ้ำ​ ​ปัด​งัด​ข้อ​ “​น้อง​เน​วิน​” ​ตาม​สูตร​ ​ด้าน​ “​ภูมิ​ใจ​ไทย​” ​ปัด​โยง​เลือก​ตั้ง​ ​อ้าง​เหตุ​ย้าย​เพราะ​ถูก​ “ป.ป.ช.” ​สอบ​คดี​ทุจริต​สอบ​เข้า​โรง​เรียน​ ​นอ​ภ. ​ขณะ​ที่​ “​มาร​์ค” ​หัก​หน้า​ “​เทือก​” ​อีก​ยก​ ​ทุบ​โต๊ะ​เปรี้ยง​สั่ง​แจง​สภา​สูง​ 3 พ.ค. ​หวัง​แก้ว​ิ​กฤต​ิม็​อบ​แดง​ ​ฝ่าย​ “​เด็ก​แม้ว​” ​ลั่น​ ​นาย​ใหญ่​ยัง​เป็น​ไทย​ 100% ​แถม​จะ​กลับ​มาตา​ย​บ้าน​เกิด​ด้วย​ ​ฝ่าย​ “​เฉลิม​” ​ตั้ง​ท่า​ซัก​ฟอก​ขุน​พล​ “​สี​น้ำ​เงิน​” ​ให้​งอม​ ​ส่วน​ “​เพื่อ​แม้ว​” ​เสียง​แตก​นัด​ถก​ใหม่​ยื่น​ญัตติ​หรือ​ไม่​

* ค​รม​. ​เด้ง​อธิบดี​ปก​ครอง​เข้า​กรุ​
   
​เมื่อ​วัน​ที่​ 27 ​เม​.ย. ​ที่​ประชุม​คณะ​รัฐมนตรี​ (ค​รม​.) ​ได้​ให้​ความ​เห็น​ชอบ​บัญชี​ราย​ชื่อ​ข้า​ราช​การ​พลเรือน​สามัญ​กระทรวง​มหาดไทย​ ​ดัง​นี้​ 1.​นาย​พินิจ​ ​เจริญ​พาน​ิช ​พ้น​จาก​ตำแหน่ง​ผู้​ตรวจ​ราช​การก​ระ​ทรวง​มหาดไทย​ ​ไป​ดำรง​ตำแหน่ง​รอง​อธิบดี​กรม​ ​การ​ปก​ครอง​ 2.​นาย​วงศ์​ศักดิ์​ ​สวัสดิ์​พาณิชย์​ ​พ้น​จาก​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ไป​ดำรง​ ​ตำแหน่ง​ผู้​ตรวจ​ราช​การก​ระ​ทรวง​มหาดไทย​ 3.​นาย​มงคล​ ​สุ​ระ​สัจจะ​ ​พ้น​จาก​อธิบดี​กรมการ​พัฒนา​ชุม​ชน​ ​ไป​ดำรง​ตำแหน่ง​ ​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ 4.​นาย​วิเชียร​ ​ชวลิต​ ​พ้น​จาก​ตำแหน่ง​ ผวจ.​สุรินทร์​ ​ไป​ดำรง​  ​ตำแหน่ง​อธิบดี​กรมการ​พัฒนา​ชุม​ชน​ 5.​นาย​ระ​พี​ ​ผ่อง​บุพกิจ​ ​พ้น​จาก​ ผวจ.​ศรี​สะ​เก​ษ ​ไป​ดำรง​ตำแหน่ง​ ผวจ.​สุรินทร์​ ​และ​ 6.​นายก​อง​เอก​วิลาศ​ ​รุจิ​วัฒ​นพ​งศ์ ​รอง​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ ​ไป​ดำรง​ตำแหน่ง​ ผวจ.​ศรี​สะ​เก​ษ ​ทั้ง​นี้​ตั้ง​แต่​วัน​ที่​ทรง​พระ​กรุณา​โปรด​เกล้า​ฯ ​แต่ง​ตั้ง​เป็นต้น​ไป​

* ​วิจารณ์​โยก​ฟ้า​ผ่า​หลาย​สาเหตุ​
   
​หลัง​จาก​ที่​รู้​ว่า​มี​คำ​สั่ง​โยก​ย้าย​เข้า​สู่​  ​ที่​ประชุม​ ค​รม​. ​นาย​วงศ์​ศักดิ์​ ​ได้​สั่ง​ให้​เจ้า​หน้าที่​เก็บ​ของ​เตรียม​ย้าย​ไป​ทำงาน​ห้อง​ผู้​ตรวจ​ราช​การ​ฯ ​ที่​อาคาร​ดำรง​ราชา​นุ​ภาพ​ทัน​ที​ ​โดย​ตลอด​ช่วง​บ่าย​มี​ ผวจ. ​นาย​อำเภอ​ ​โทรศัพท์​มา​ให้​กำลัง​ใจ​ ​รวม​ถึง​นาย​พี​รพ​ล​ไตร​ทศา​วิ​ทย์ ​อดีต​ปลัด​กระทรวง​มหาดไทย​ ​ที่​ถูก​โยก​ย้าย​ใน​สมัย​นาย​ชวร​ั​ตน​์ ​ชาญ​วี​รก​ูล ​รม​ว.​มหาดไทย​ ​ด้วย​
   
​ขณะ​เดียว​กัน​มี​เสียง​วิพากษ์วิจารณ์​ว่า​ ​สาเหตุ​ที่​นาย​วงศ์​ศักดิ์​ถูก​โยก​ย้าย​ ​มา​จาก​การ​ไม่​ตอบ​สนอง​ฝ่าย​การ​เมือง​ ​โดย​เฉพาะ​การ​ประมูล​เช่า​คอมพิวเตอร์​ระบบ​ทะเบียน​ราษฎร​ ​มูล​ค่า​ 3.49 ​พัน​ล้าน​บาท​ ​นอก​จาก​นี้​ยัง​มี​กรณี​ที่​กระทรวง​มหาดไทย​เรียก​อาวุธ​ปืน​สั้น​คืน​จาก​ชุด​รักษา​ความ​ปลอด​ภัย​หมู่​บ้าน​ (​ชร​บ.) ​มาท​ี่​กอง​พล​ทหาร​ราบ​ที่​ 11 ​รักษา​พระ​องค์​ 

* ​อธิบดี​ใหม่​เคย​เป็น​ ผวจ.​บุรี​รัมย์​
   
​สำหรับ​ ​นาย​มงคล​ ​สุ​ระ​สัจจะ​ ​อธิบดี​ ​กรมการ​พัฒนา​ชุม​ชน​ ​ที่​โยก​ย้าย​เป็น​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ ​ถือ​เป็น​การ​เลื่อน​ชั้น​ ​ทั้ง​นี้​นาย​มงคล​ ​จบ​คณะ​รัฐศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัย​ ​ราม​คำแหง​ ​หรือ​สิงห์​ทอง​ ​คน​แรก​ที่​ได้​รับ​ตำแหน่ง​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ ​ใน​ช่วง​ 3 ​ปี​ที่​ผ่าน​มาน​า​ยม​ง​คล​เติบ​โต​อย่าง​รวด​เร็ว​โดย​ปี​ 2547 ​เป็น​รอง​ ผวจ.​บุรี​รัมย์​ ​จาก​นั้น​ปี​ 2550 ​เป็น​ ผวจ.​ศรี​สะ​เก​ษ ​แล้ว​ย้าย​กลับ​ไป​เป็น​ ผวจ.​บุรี​รัมย์​ใน​ปี​ 2551 ​ก่อน​เข้า​มาด​ำ​รง​ตำแหน่ง​อธิบดี​กรมการ​พัฒนา​ชุม​ชน​ใน​เดือน​ ต.ค. ​ที่​ผ่าน​มา​ ​และ​ยัง​เหลือ​อายุ​ราช​การ​อีก​ 3 ​ปี​ ​ทำ​ให้​ถูก​จับ​ตาม​อง​ว่า​จะ​ก้าว​ขึ้น​สู่​ตำแหน่ง​ปลัด​กระทรวง​มหาดไทย​ ​คน​ต่อ​ไป​ต่อ​จาก​นาย​มานิต​ วัฒน​เสน​ ​ปลัด​กระทรวง​มหาดไทย​ที่​จะ​เกษียณ​อายุ​ราช​การ​ใน​เดือน​ ต.ค. ​นี้​

* “​วงศ์​ศักดิ์​”​โต้ง​ัด​ข้อน​้​อง​เน​วิน​
   
​ขณะ​ที่​นาย​วงศ์​ศักดิ์​ ​สวัสดิ์​พาณิชย์​ ​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ ​ให้​สัมภาษณ์​ภาย​หลัง​ถูก​โยก​ย้าย​ไป​เป็น​ผู้​ตรวจ​ราช​การก​ระ​ทรวง​มหาดไทย​ว่า​ ​ทราบ​ข่าว​มาก​่อน ​หน้า​นี้​แล้ว​ ​ไม่​รู้​สึก​อะไร​ ​เพราะ​ไม่​ได้​ยึด​ติด​กับ​ตำแหน่ง​ ​ถือ​ว่า​อยู่​ที่​ไหน​ก็​มี​งาน​ทำ​ ​ผู้​ตรวจ​ราช​การ​ฯ ​ก็​ไม่​ใช่​งาน​นั่ง​ตบยุง​ ​ส่วน​สาเหตุ​ที่​ถูก​โยก​ย้าย​ต้อง​ไป​ถาม​ผู้​มี​อำนาจ​ ​กระแส​ข่าว​ที่​ว่า​เป็น​เพราะ​ไม่​สนอง​ตอบ​ต่อ​ฝ่าย​การ​เมือง​นั้น​ ​ใคร​จะ​คิด​อย่าง​ไร​ก็​ได้​ ​แต่​จะ​ไม่​นำ​เรื่อง​นี้​ไป​ร้อง​เรียน​ต่อ​อนุกรรมการ​ ​ข้า​ราช​การ​พลเรือน​ (อ.ก.พ.) ​ตน​เป็น​ลูก​ผู้​ชาย​ ​เรื่อง​โยก​ย้าย​ใคร​มี​อำนาจ​ก็​คง​ใช้​วิจารณญาณ​เหมาะ​สม​แล้ว​ ​ตน​ให้​เกียรติ​การ​ ​ตัด​สิน​ใจ​
   
​ส่วน​กระแส​ข่าว​การ​งัด​ข้อ​กับ​นาย​ศักดิ์​สยาม​ ​ชิด​ชอบ​ ​ประธาน​คณะ​ทำงาน​ ​รม​ว.​มหาดไทย​ ​หลาย​เรื่อง​จน​ทำ​ให้​ถูก​โยก​ย้าย​นั้น​ ​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ ​ปฏิเสธ​ว่า​ ​ได้​ยิน​เสียง​วิจารณ์​มา​เช่น​กัน​ ​แต่​ไม่​มี​การ​งัด​ข้อ​ใด​ ๆ ​ตน​ทำงาน​ใน​หน้าที่​ ​แต่​ก็​สำรวจ​ตัว​เอง​ตลอด​กระแส​ข่าว​มี​กระทั่ง​ว่า​มี​การ​สกัด​ตน​ขึ้น​เป็น​ปลัด​กระทรวง​มหาดไทย​

* ​แฉ​ไม่​ร่วม​มือ​ทำ​เรื่อง​ไม่​ถูก​ต้อง​
   
​นาย​วงศ์​ศักดิ์​ ​กล่าว​อีก​ว่า​ ​ภาพ​ลัก​ษณ์​ของ​กรมการ​ปก​ครอง​ยอม​รับ​ว่าว​ัน​นี้​ข้า​ราช​การ​ยัง​ขวัญ​กระเจิง​ ​แต่​พอ​อะไร​ ๆ ​จะ​กลับ​สู่​ภาวะ​ปกติ​ตน​ก็​ต้อง​มา​ถูก​ย้าย​เรื่อง​ที่​เป็น​ด้าน​ลบ​ตน​ก็​ทำไม​่​ได้​ ​ร่วม​มือ​ไม่​ได้​ ​ถ้า​อึ​ม​ครึม​มาก​ ​ไม่​ย้าย​ตน​ ​ตน​จะ​ทำ​ ​เรื่อง​ย้าย​ออก​ไป​เอง​ ​เมื่อ​ถาม​ย้ำ​ว่า​ ​เรื่อง​ที่​ทำ​ให้​ข้า​ราช​การ​ขวัญ​กระเจิง​คือ​เรื่อง​การ​แต่ง​ตั้ง​โยก​ย้าย​หรือ​ไม่​ ​นาย​วงศ์​ศักดิ์​ ​ยอม​รับ​ว่า​ ​คน​พูด​กัน​เรื่อง​นี้​มาก​ ​การ​โยก​ย้าย​ถ้า​มี​ปัญหา​ก็​น่า​เป็น​ห่วง​ ​ตน​อยาก​สร้าง​ขวัญ​กำลัง​ใจ​ให้​ข้า​ราช​การ​ ​ให้​เรื่อง​นี้​มี​ความ​เป็น​ธรรม​
   
“​พอ​มี​ข่าว​ผม​ถูก​โยก​ย้าย​ ​ผู้​ใหญ่​ ​ใน​กระทรวง​บาง​ท่าน​ก็​โทร​ฯ ​มา​ว่า​อธิบดี​ที่​มา​ใหม่​ ​เคย​เป็น​ ผวจ.​บุรี​รัมย์​ ​ไม่​ใช่​หรือ​ ​คนที​่​มา​แทน​อธิบดี​กรมการ​พัฒนา​ชุม​ชนก​็​มา​  ​จาก​ จ.​สุรินทร์​ ​ภาพ​มัน​เป็น​อย่าง​นี้​ ​คง​วิเคราะห์​กัน​เอง​ ​ถูก​ต้อง​หรือ​ไม่​แล้ว​แต่​จะ​มอง​” ​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ ​ระบุ​และ​ว่า​ ​ตำแหน่ง​มัน​แค่​หัว​โขน​ไม่​จี​รัง​ ​อยาก​ให้​ข้า​ราช​การ​พัฒนา​ตัว​เอง​ ​อด​ทน​ ​ขยัน​ ​พยายาม​ ​ราชสีห์​ก็​คือ​ราชสีห์​ ​เส้น​ทาง​พุทธ​บอก​ว่า​ ​ใคร​ทำ​อะไร​ไว้​ก็​ได้​อย่าง​นั้น​ ​เห็น​กัน​ชาติ​นี้​

* “ภท.”​อ้าง​ทุจริต​สอบ​เข้า​“​นอ​ภ.”
   
​นาย​วงศ์​ศักดิ์​ ​กล่าว​ด้วย​ว่า​ ​พูด​กับ​ข้า​ราช​การก​รม​การ​ปก​ครอง​เสมอ​ว่า​ผู้​ที่​หาก​ิน​โดย​ 1.​ใช้​อำนาจ​หน้าที่​ 2.​ใช้​โอกาส​ของ​ตัว​เอง​ที่​รวย​หรือ​มี​อิทธิ​พล​กว่า​ 3.​ใช้​ความ​ฉลาด​บน​ความ​ไม่​รู้​ของ​ผู้​อื่น​ ​เป็น​บุคคล​ที่​ไร้​ศักดิ์​ศรี​ ​ไม่​มี​ความ​เป็น​มนุษย์​ ​ตน​เป็น​คน​ถือ​ยุติ​ธรรม​ ​ยัง​เคย​พูด​กับ​ ​รม​ว.​มหาดไทย​ ​ว่า​ ​ขอ​ย้าย​ไป​เป็น​ ผวจ. ​หรือ​ผู้​ตรวจ​ราช​การ​ฯ ​ก็​ได้​ ​ถ้า​ต้อง​ทำ​บาง​เรื่อง​ที่​ทำไม​่​ได้​ก็​ให้​คน​อื่น​เข้า​มาท​ำ​แทน​ ​ส่วน​อธิบดี​กรม​ปก​ครอง​คน​ใหม่​คง​รับ​นโยบาย​มา​แล้ว​ ​คง​ไม่​มี​อะไร​ต้อง​บอก​ ​ทั้ง​นี้​ตน​กำลัง​สน​ใจ​งาน​การ​เมือง​ ​แต่​ต้อง​ไม่​เป็น​การ​เมือง​สกปรก​ ​เอา​คนที​่​มี​คุณธรรม​มา​เป็น​ทีม​ ​คง​จะ​ไม่​ลง​สมัคร​รับ​เลือก​ตั้ง​ ​แต่​ทำงาน​การ​เมือง​ ​สร้าง​การ​เมือง​มี​เหตุ​ผล​ ​สัจ​ธรรม​ ​คุณธรรม​ ​เพราะ​อยาก​เห็น​สังคม​ไทย​สว่าง​ ​แต่​ขณะ​นี้​ยัง​ไม่​รู้​ว่า​พรรค​สี​ไหน​ ​คง​ไม่​ใช่​สี​น้ำ​เงิน​
   
​ด้าน​นาย​ศุภ​ชัย​ ​ใจ​สมุทร​ ​โฆษก​พรรค​ภูมิ​ใจ​ไทย​ ​กล่าว​ถึง​การ​โยก​ย้าย​อธิบดี​กรมการ​ปก​ครอง​ ​โดย​ปฏิเสธ​ว่า​ ​ไม่​เกี่ยว​ ​กับ​การ​เลือก​ตั้ง​ ​แต่​สาเหตุ​เพราะ​เกี่ยว​ข้อง​กับ​กรณี​การ​ทุจริต​การ​สอบ​เข้า​โรง​เรียน​นาย​อำเภอ​ ​ที่​อยู่​ใน​ระหว่าง​การ​สอบ​สวน​ ​ชั้น​อนุกรรมการ​ไต่​สวน​ของ​คณะ​กรรมการ​ป้อง​กัน​และ​ปราบ​ปราม​การ​ทุจริต​แห่ง​ชาติ​ (ป.ป.ช.)

* “ค​รม​.”​ปัด​ประชุม​ร่วม​ ม.179
   
​ราย​งาน​ข่าว​จาก​ที่​ประชุม​ ค​รม​. ​แจ้ง​ว่า​ ​นาย​สา​ทิต​ย์ ​วงศ์​หนอง​เตย​ ​รม​ต.​สำนัก​นายก​ฯ ​ได้​ราย​งาน​ให้​ ค​รม​. ​ทราบ​กรณี​วุฒิ​ ​สภา​ต้องการ​ให้​รัฐบาล​ชี้​แจง​เรื่อง​การ​แก้​  ​ปัญหา​สถาน​การณ์​ชุมนุม​ของ​คน​เสื้อ​แดง​ตาม​มาตรา​ 161 ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​ฯ ​จึง​ได้​ขอ​ให้​นาย​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​ ​รอง​นายก​ฯ ​ใน​ฐานะ​ผู้​อำนวย​การ​ศูนย์​อำนวย​การ​แก้​ไข​สถาน​การณ์​ฉุกเฉิน​ (ผอ.​ศอ​ฉ.)​ได้​ราย​งาน​สถาน​การณ์​ทั้ง​หมด​เพื่อ​จะ​ได้​ ​ตัด​สิน​ใจ​ว่า​ควร​จะ​ไป​ชี้​แจง​วัน​ใด​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​สำหรับ​การ​เปิด​ประชุม​ร่วม​รัฐสภา​ตาม​มาตรา​ 179 ​นั้น​เห็น​ว่าย​ัง​ไม่​เหมาะ​สม​ที่​จะ​  ​มี​การ​เปิด​ใน​ขณะ​นี้​ ​เนื่อง​จาก​รัฐบาล​ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​เรื่อง​การ​ปิด​พี​ทีวี​ของ​คน​เสื้อ​แดง​ ​แต่​หาก​มี​การ​เปิด​ประชุม​ร่วม​พรรค​เพื่อ​ไทย​และ​ ส.ว. ​บาง​กลุ่ม​อาจ​ใช้​โอกาส​นี้​  ​มา​อภิปราย​เพื่อ​ดึง​มวล​ชน​มา​เข้า​ร่วม​ชุมนุม​ได้​อีก​

* “​มาร​์ค”​ทุบ​โต๊ะ​ฟุ้ง​ ส.ว. 3 พ.ค.
   
​ข่าว​แจ้ง​ว่า​ ​นาย​สุ​เทพ​ได้​แสดง​ที​ท่า​ไม่​เห็น​ด้วย​และ​ไม่​อยาก​ไป​ชี้​แจง​ต่อ​ที่​ประชุม​วุฒิ​สภา​ตาม​มาตรา​ 161 ​โดย​ให้​เหตุ​ผล​ว่า​ ​เหตุ​การณ์​ยัง​ไม่​จบ​ ​และ​ยัง​ไม่​  ​เห็น​ว่า​แนว​ทาง​จะ​ลง​เอย​อย่าง​ไร​ ​ถ้า​เปิด​สภา​ให้​มี​การ​แสดง​ความ​คิด​เห็น​กัน​จะ​ยิ่ง​ขัด​แย้ง​และ​เลอะเทอะ​ไป​กัน​ใหญ่​ ​ขอ​เวลา​อีก​ 10-15 ​วัน​ ​เหตุ​การณ์​น่า​จะ​ดี​ขึ้น​ ​อย่าง​ไร​ก็​  ​ตาม​นาย​บุญ​จง​ ​วงศ์​ไตร​รัตน์​ ​รม​ช.​มหาดไทย​ ​ได้​กล่าว​แย้ง​ว่า​ ​ควร​จะ​ไป​ชี้​แจง​ต่อ​วุฒิ​สภา​ ​มิ​ฉะนั้น​อาจ​จะ​ถูก​ ส.ว. ​มอง​หรือ​ตั้ง​แง่​ไป​ใน​ทาง​ตรง​กัน​ข้าม​ ​และ​อาจ​ยิ่ง​ทำ​ให้​สถาน​การณ์​มี​ปัญหา​มาก​ยิ่ง​ขึ้น​ ​ท้าย​ที่​สุด​นายก​ฯ ​จึง​สรุป​ให้​ไป​ชี้​แจง​ต่อ​วุฒิ​สภา​ใน​วัน​ที่​ 3  พ.ค. ​นี้​
    
​ขณะ​เดียว​กัน​ ​นาย​ชัย​ ​ชิด​ชอบ​ ​ประธาน​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​ ​ได้​นัด​ประชุม​สภา​วัน​ที่​ 28-29 ​เม​.ย. ​นี้​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​คาด​ว่า​การ​ประชุม​สภา​ทั้ง​สอง​วัน​ ส.ส.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​จะ​เสนอ​ญัตติ​ด้วย​ปาก​เปล่า​เกี่ยว​กับ​สถาน​การณ์​ความ​ขัด​แย้ง​ทาง​การ​เมือง​ใน​ปัจจุบัน​อีก​เช่น​เดียว​กับ​สัปดาห์​ที่​แล้ว​ ​แต่​ที่​ประชุม​เสียง​ข้าง​มาก​ไม่​เห็น​ชอบ​   

* ​ยัน​“​แม้ว​”​ยัง​เป็น​คน​ไทย​100%
   
​วัน​เดียว​กัน​ ​นาย​นพ​ดล​ ปั​ทม​ะ ​ที่​ปรึกษา​กฎหมาย​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ชิน​วัตร​ ​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ​กล่าว​ถึง​กรณี​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ให้​สัมภาษณ์​สื่อ​มวล​ชน​ต่าง​ประเทศ​โดย​ประกาศ​ตัว​ว่า​เป็น​พลเมือง​ของ​ประเทศ​ ​มอน​เต​เน​โก​ร​ว่า​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​พูด​ใน​บริบท​ที่​ผู้​สื่อ​ข่าว​ถาม​ว่า​มาท​ำ​อะไร​ที่​มอน​เต​เน​โก​ร ​ซึ่ง​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ถือ​หนังสือ​เดิน​ทาง​ (​พาส​ปอ​ร์ต) ​ของ​มอน​เต​เน​โก​รอย​ู่ ​เนื่อง​จาก​รัฐบาล​มอน​เต​เน​โกรม​อบ​ให้​ พ.ต.ท. ​ทักษิณ​ ​เป็น​พลเมือง​กิตติมศักดิ์​เท่า​นั้น​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ยัง​มี​จิตใจ​เป็น​คน​ไทย​ ​เกิด​ที่​เมือง​ไทย​ ​และ​ต้องการ​ตาย​ที่​เมือง​ไทย​ ​ยืน​ยัน​ว่า​ไม่​มีน​ั​ยอ​ื่น​ใด​ ​เพราะ​ที่​พัก​พิง​ของ​พ.ต.ท. ​ทักษิณ​ ​จริง​ ๆ ​คือ​ ​เมือง​ดู​ไบ ​ประเทศ​สหรัฐ​อาหรับ​เอม​ิเรตส์ ​ส่วน​ที่​ประเทศ​มอน​เต​เน​โก​รน​ั้น​เป็น​การ​ลง​ทุน​ทำ​ธุรกิจ​โรง​แรม​เล็ก​น้อย​เท่า​นั้น​

* “​เห​ลิ​ม”​ชี้​ซัก​ฟอก​“​เมษ​า​เลือด​”
   
​ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ร.ต.อ.​เฉลิม​ ​อยู่​บำรุง​ ​ประธาน​ ส.ส.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ให้​สัมภาษณ์​ก่อน​การ​ประชุม​ ส.ส.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ว่า​ ​หาก​พรรค​มี​มติ​ยื่น​ญัตติ​ขอ​เปิด​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​ ​ตน​ใน​ฐานะ​ประธาน​คณะ​กรรมการ​กลั่น​กรอง​ข้อมูล​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​ยืน​ยัน​ว่า​มี​ความ​พร้อม​ทำงาน​  ​ได้​ทัน​ที​ ​ส่วน​ช่วง​เวลา​ที่​จะ​ยื่น​ญัตติ​เลือก​  ​ไม่​ได้​ ​เพราะ​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​จะ​ปิด​ประ​ ​ชุม​สมัย​สามัญ​ทั่ว​ไป​ใน​วัน​ที่​ 21 พ.ค.  ​นี้​ ​เมื่อ​ฝ่าย​ค้าน​ยื่น​ญัตติ​แล้ว​ ​ประธาน​สภา​ ​จะ​สอบ​ถาม​ความ​พร้อม​รัฐบาล​ ​หาก​มี​ความ​พร้อม​จะ​ตอบ​รับ​กลับ​มาภา​ย​ใน​ 24 ​ชั่ว​โมง​ก็​ได้​ ​แต่​โดย​ประเพณี​ปฏิบัติ​จะ​ใช้​เวลา​ 2 ​สัปดาห์​ ​แต่​เชื่อ​ว่า​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​คง​มี​ความ​พร้อม​อยู่​แล้ว​
   
​ประธาน​ ส.ส.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ยัง​ปฏิเสธ​ที่​จะ​เปิด​เผย​ประเด็น​การ​อภิปราย​แต่​หาก​ที่​ประชุม​ ส.ส. ​มี​มติ​ให้​ยื่น​อภิปราย​ ​ประเด็น​การ​ออก​คำ​สั่ง​สลาย​การ​ชุมนุม​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​วัน​ที่​ 10 ​เม​.ย. ​ต้อง​ถูก​นำ​มา​อภิปราย​ด้วย​ ​เพราะ​ผู้​ที่​ร่วม​อยู่​ใน​เหตุ​การณ์​ย่อม​มี​ข้อมูล​เชิง​ลึก​อยู่​แล้ว​

* ​ตั้ง​ป้อม​ขยี้​ขุน​พล​“​ภูมิ​ใจ​ไทย​”
   
​ส่วน​ราย​ชื่อ​รัฐมนตรี​ที่​จะ​ยื่น​อภิปราย​นั้น​ ร.ต.อ.​เฉลิม​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​นอก​จาก​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​ฯ ​นาย​ชวร​ั​ตน​์ ​ชาญ​วี​รก​ูล ​รม​ว.​มหาดไทย​ ​และ​นายก​ษิต ​ภิรมย์​ ​รม​ว.​การ​ต่าง​ประเทศ​ ​ที่​เคย​ระบุ​ไว้​แล้ว​ ​ครั้ง​นี้​จะ​เสนอ​ชื่อ​นาย​โสภณ​ ​ซา​รัมย์​ ​รม​ว.​คมนาคม​ ​เพิ่ม​เติม​อีก​คน​ ​เพื่อ​จะ​ได้​ขยี้​พรรค​ภูมิ​ใจ​ไทย​ให้​ตาย​ก่อน​เข้า​สู่​สมร​ภูมิ​การ​เลือก​ตั้ง​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​จะ​ได้​ปิด​ฉาก​ภาค​อีสาน​ ​ที่​สำคัญ​การ​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​ครั้ง​นี้​จะ​ขาด​ชื่อ​นาย​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​ ​รอง​นายก​ฯ ​ฝ่าย​ความ​มั่น​คง​ ​นาย​สา​ทิต​ย์ ​วงศ์​หนอง​เตย​ ​รม​ต.​สำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ ​และ​ ​นายก​ษิต ​ไม่​ได้​ ​ถ้า​ไม่​มี​คน​เหล่า​นี้​เหมือน​ ​กิน​แกง​จืด​ไม่​ใส่​น้ำ​ปลา​ ​สมาชิก​พรรค​คง​ไม่​ยอม​แน่​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ไม่​ทราบ​ว่า​ ส.ส.​พรรค​เพื่อ​ไทย​จะ​มี​ข้อมูล​ใหม่​มา​ใช้​ใน​การ​อภิปราย​หรือ​ไม่​ ​แต่​ส่วน​ตัว​มี​ความ​พร้อม​เรียบ​ร้อย​ ​แล้ว​ ​และ​งาน​นี้​รัฐบาล​เหมือน​ไก่​ตรุษจีน​  ​ถูก​เชือด​ยก​เล้า​

* ​เสียง​แตก​ไม่​สรุป​ยื่น​ญัตติ​หรือ​ไม่​
   
​ต่อม​า​เวลา​ 17.30 น. ​นาย​พร้อม​พงศ์​ ​นพ​ฤทธิ์​ ​โฆษก​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​แถลง​ภาย​หลัง​การ​ประชุม​ ส.ส. ​กว่า​ 2 ​ชั่ว​โมง​ว่า​ ​ที่​ประชุม​มี​มติ​ 2 ​เรื่อง​ ​คือ​ 1.​แต่ง​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​ติด​ตาม​คดี​ยุบ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​ประกอบ​ด้วย​ ร.ต.อ.​เฉลิม​ ​อยู่​บำรุง​ ​ประธาน​ ส.ส.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​นาย​ประ​เกียรติ​ ​นา​สิ​ม​มา​ ส.ส.​สัด​ส่วน​ ​นาย​พี​รพ​ัน​ธ​ุ์ ​พาล​ุ​สุข​ ส.ส. ​ยโส​ธร​ ​นาย​ประยุทธ์​ ศิ​ริ​พาน​ิช ส.ส. ​มหา​สาร​คาม​ ​และ​ 2.​กรณี​คณะ​ทำงาน​ด้าน​ยุทธ​ศาสตร์​และ​การ​เมือง​ ​เสนอ​ให้​ยื่น​ญัตติ​ขอ​เปิด​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​รัฐบาล​นั้น​ ​เนื่อง​จาก​สมาชิก​ส่วน​หนึ่ง​เห็น​เป็น​เรื่อง​ใหญ่​และ​ยัง​มี​ราย​ละเอียด​ที่​ต้อง​เสนอ​และ​พูด​คุย​อีก​จำนวน​มาก​ ​อีก​ทั้ง​จำ​เป็น​ต้อง​หารือ​กับ​  ​คณะ​กรรมการ​บริหาร​พรรค​เพื่อ​ความ​รอบ​ ​คอบ​ด้วย​ ​คาด​ว่า​พรรค​จะ​นัด​ประชุม​อีก​ครั้ง​ใน​วัน​ที่​ 29 ​เม​.ย. ​นี้​ ​ทั้ง​นี้​ส่วน​ที่​ยัง​หา​ข้อ​สรุป​ไม่​ได้​นั้น​ ​ไม่​เกี่ยว​กับ​แนว​ทาง​ที่​ขัด​แย้ง​กับ​กลุ่ม​เสื้อ​แดง​ที่​เรียก​ร้อง​ให้​นายก​ฯ ​ยุบ​สภา​ทัน​ที​

* “​เพื่อ​แม้ว​”​เดือด​ซัด​กัน​นัว​เนีย
   
​ราย​งาน​ข่าว​แจ้ง​ว่า​ ​เมื่อ​เริ่ม​เข้า​การ​พิจารณา​วาระ​ยื่น​ญัตติ​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​คณะ​ทำงาน​ด้าน​ยุทธ​ศาสตร์​ฯ ​ได้​นำ​  ​เสนอ​เหตุ​ผล​ที่​เห็น​สม​ควร​ยื่น​ญัตติ​ ​จาก​  ​นั้น​ได้​เปิด​ให้​มี​การ​ถก​เถียง​และ​อภิปราย​อย่าง​กว้าง​ขวาง​ ​ฝ่าย​ที่​สนับสนุน​ให้​ยื่น​  ​ญัตติ​นำ​โดย​ ร.ต.อ.​เฉลิม​ ​มี​เหตุ​ผล​สำคัญ​เพื่อ​ใช้​เวที​สภา​สื่อ​สาร​กับ​ประชา​ชน​  ​ผ่าน​สื่อ​โทร​ทัศน์​ที่​ถูก​ปิด​กั้น​ใน​ช่วง​เวลา​ดัง​กล่าว​
   
​ขณะ​ที่​ฝ่าย​คัด​ค้าน​นำ​โดย​นาย​ประชา​ ​ประสพ​ดี​ ส.ส.​สมุทร​ปราการ​ ​แย้ง​ว่า​หาก​  ​ยื่น​ญัตติ​จะเข้​า​ทาง​รัฐบาล​ใช้​เป็น​ข้อ​อ้าง​ไม่​ยุบ​สภา​ไม่​ลา​ออก​ ​สุด​ท้าย​เสียง​มาก​ ​ใน​ระบบ​รัฐสภา​ก็​จะ​ลาก​ไป​ ​และ​ขณะ​นี้​ ​แกน​ ​นำ​คน​เสื้อ​แดง​มั่น​ใจ​ว่า​จะ​สามารถ​ ​เผด็จ​ ​ศึก​รัฐบาล​ได้​ภาย​ใน​ 2 ​วัน​นี้​ ​อย่าง​ไร​  ​ก็​ตาม​หลัง​จาก​สอง​ฝ่าย​เริ่ม​ถก​เถียง​ทำ​  ​ให้​บรรยากาศ​ตึง​เครียด​ ​กระทั่ง​นาย​สันติ​ ​พร้อม​พัฒน์ ​อดีต​ ​รม​ว.​คมนาคม​ ​ได้​เสนอ​ให้​เลื่อน​การ​ประชุม​ออก​ไป​ก่อน​

* “ปชป.”​แจง​ขั้น​ตอน​ต่อ​สู้​คดี​
   
​ที่​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​นาย​นิ​พิฏฐ์ ​อิน​ทร​สมบัติ​ ส.ส.​พัทลุง​ ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​เปิด​เผย​ภาย​หลัง​การ​ประชุม​คณะ​ทำงาน​ฝ่าย​กฎหมาย​ต่อ​สู้​คดี​ยุบ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​ว่า​  ​หลัง​จาก​คณะ​กรรมการ​การ​เลือก​ตั้ง​ (​กก​ต.) ​ส่ง​สำนวน​กรณี​การ​ใช้​เงิน​กอง​ทุน​เพื่อ​พัฒนา​พรรค​การ​เมือง​ ​จำนวน​ 29 ​ล้าน​บาท​ผิด​วัตถุ​ประสงค์​ให้​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​แล้ว​นั้น​ ​ศาล​ต้อง​ใช้​เวลา​พิจารณา​ว่า​จะ​มี​มติ​รับ​เรื่อง​ไว้​พิจารณา​หรือ​ไม่​ ​หาก​มี​มติ​รับ​เรื่อง​ก็​จะ​เป็น​ขั้น​ตอน​รวบ​รวม​เอกสาร​ ​ช่วง​นี้​จะ​ใช้​เวลา​ไม่​ต่ำ​กว่า​ 1 ​เดือน​ ​จาก​นั้น​จะ​ส่ง​คำ​ร้อง​มา​ให้​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์  ​ยื่น​แก้​ข้อ​กล่าว​หา​ภาย​ใน​ 15 ​วัน​ ​แต่​พรรค​สามารถ​ขอ​ยืด​ระยะ​เวลา​ได้​ประมาณ​ 1 ​เดือน​
   
​ส่วน​ที่​มี​การ​ยก​กรณี​ยุบ​พรรค​พลัง​เกษตรกร​ขึ้น​มา​เทียบ​เคียง​กับ​คดี​นี้​นั้น​ ​คณะ​ทำงาน​ฝ่าย​กฎหมาย​ราย​นี้​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ข้อ​เท็จ​จริง​ 2 ​กรณี​ไม่​ตรง​กัน​ ​พรรค​พลัง​เกษตรกร​ถูก​ยุบ​พรรค​ ​เนื่อง​จาก​แจ้ง​บัญชี​  ​การ​ใช้​เงิน​จาก​กอง​ทุน​ดัง​กล่าว​เกิน​กำหนด​เวลา​

* ​แย้ม​ ​กก​ต. ​ตัด​สิน​ 2 ​หน​แย้ง​กัน​
   
​นาย​นิ​พิฏฐ์ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ส่วน​กรณี​เงิน​ 29 ​ล้าน​บาท​ของ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​กก​ต.​ชุด​เดียว​กัน​นี้​เคย​มี​มติ​เมื่อ​ปี​ 2550 ​ว่า​พรรค​ไม่​ได้​กระทำ​ผิด​และ​ให้​ยุติ​การ​สอบ​สวน​ ​แต่​เมื่อ​มี​การ​พิจารณา​ใหม่​และ​สั่ง​ยุบ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​ก็​เป็น​สิทธิ​ของ​ ​กก​ต. “​นาย​ชวน​ ​หลีก​ภัย​ ​ประธาน​สภา​ที่​ปรึกษา​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​ใน​ฐานะ​หัว​หน้า​คณะ​ทำงาน​ฝ่าย​กฎหมาย​ใน​คดี​ยุบ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​ได้​กำชับ​ว่า​อย่า​ประมาท​ ​ขอ​ให้​ดูรา​ยล​ะ​เอียด​ ​แม้​กระทั่ง​ข้อ​กฎหมาย​และ​ระเบียบ​ของ​ ​กก​ต. ​หาก​มี​การ​สอบ​ถาม​จะ​ต้อง​ตอบ​ได้​ทัน​ที​ว่า​แต่​ละมา​ตรา​คือ​อะไร​ ​และ​วัน​ที่​ 29 ​เม​.ย. ​นี้​ ​จะ​มี​การ​ประชุม​คณะ​ทำงาน​อีก​ครั้ง​ ​ระหว่าง​นี้​คณะ​ทำงาน​จะ​ประชุม​กัน​เป็น​ระยะ​ ​เพื่อ​รวบ​รวม​ข้อมูล​เสนอ​ต่อ​นาย​บัณฑิต​ ศิ​ริ​พันธุ์​ ​ทนาย​ความ​จาก​สำนัก​กฎหมาย​ ม.ร.ว. ​เสนีย์​ ​ปราโมช​ ​หนึ่ง​ใน​คณะ​ทำงาน​ฝ่าย​กฎหมาย​ ​เพื่อ​กำหนด​แนว​ทาง​การ​ต่อ​สู้​คดี​ที่​ชัดเจน​ ​ขณะ​นี้​นาย​บัณฑิต​ติด​ภาร​กิจ​อยู่​ใน​ต่าง​ประเทศ​”

* “พท.”​เล็ง​ตั้ง​ทีม​เกาะ​ติด​ข้อมูล​
   
​ด้าน​ ร.ต.อ.​เฉลิม​ ​อยู่​บำรุง​ ​ประธาน​ ส.ส.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​จะ​ขอ​อนุญาต​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ให้​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​จำนวน​5 ​คน​ ​เพื่อ​ทำ​หน้าที่​ติด​ตาม​คดี​ยุบ​พรรค​  ​ประชา​ธ​ิปัตย์​ทั้ง​สอง​กรณี​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​เป็น​เรื่อง​ธรรม​ดา​ที่​ ส.ส.​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​จะ​ออก​มา​แสดง​ความ​มั่น​ใจ​ว่า​จะ​ไม่​ถูก​ยุบ​พรรค​ ​แต่​กลัว​หรือ​ไม่​กลัว​ ​เดี๋ยว​ก็​รู้​กัน​ ​เพราะ​หลัก​ฐาน​การก​ระ​ทำ​ผิด​แน่น​หนา​ ​อีก​ทั้ง​ตน​ไป​เบิก​ความ​กับ​ ​กก​ต. ​ด้วย​ตัว​เอง​ ​ถ้า​งาน​นี้​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​ไม่​ถูก​ยุบ​ ​จะ​บน​หัว​หมู​ 9 ​หัว​สังเวย​ให้​ความ​ไม่​เป็น​ธรรม​ ​ไม่​ยุติ​ธรรม​ ​แต่​มั่น​ใจ​ต่อ​ให้​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​ติด​ปีก​ก็​หนี​ ​ไม่​พ้น​ ​เพราะ​ทำ​มา​เอง​กับ​มือ​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ไม่​ได้​สม​น้ำ​หน้า​ ​แต่​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​กำลัง​จะ​ได้​รับ​กรรม​ที่​ตัว​เอง​ได้​ทำ​ไว้​ 

* “​ศาล​ ร​ธน​.”​เดิน​เครื่อง​ 28 ​เม​.ย.
   
​นาย​เ​ชาว​นะ​ ​ไตร​มาศ​ ​เลขาธิการ​สำนัก​งาน​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​สำนัก​งาน​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​ได้​รับ​คำ​ร้อง​กรณี​เงิน​กอง​ทุน​ฯ 29 ​ล้าน​บาท​จาก​ ​กก​ต. ​แล้ว​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 26 ​เม​.ย. ​ที่​ผ่าน​มาตา​ม​คำ​ร้อง​ที่​ขอ​ให้​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​วินิจฉัย​ยุบ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​ใน​กรณี​เงิน​กอง​ทุน​เพื่อ​การ​พัฒนา​พรรค​การ​เมือง​ ​จำนวน​ 29 ​ล้าน​บาท​ ​ซึ่ง​เข้า​ข่าย​ตาม​มาตรา​ 62 ​และ​ 65 ​ของ​ พ.ร.บ.​พรรค​การ​เมือง​ปี​ 2541 ​และ​มาตรา​ 82 ​และ​ 83 ​ของ​ พ.ร.บ.​พรรค​การ​เมือง​ปี​ 2550 ​ดัง​นั้น​ทาง​ธุรการ​ถือ​ว่า​รับ​คำ​ร้อง​แล้ว​ ​และ​วัน​เดียว​กัน​นี้​ได้​นำ​เสนอ​ไป​ยัง​ประธาน​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ ​เพื่อ​สั่ง​ให้​นำ​เข้า​วาระ​พิจารณา​ใน​ที่​ประชุม​คณะ​ตุลาการ​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​ใน​ช่วง​เช้า​วัน​ที่​ 28 ​เม​.ย. ​เพื่อ​ดู​ว่า​คำ​ร้อง​ดัง​กล่าว​จะเข้​า​องค์​ประกอบ​ที่​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​จะ​รับ​ไว้​พิจารณา​วินิจฉัย​หรือ​ไม่​อย่าง​ไร​

* ​คาด​สัปดาห์​หน้า​ส่ง​ อสส. ​อีก​คดี​
   
​นาง​สด​ศรี​ ​สัต​ย​ธรรม​ ​กก​ต. ​เปิด​เผย​ความ​คืบ​หน้า​การ​ส่ง​สำนวน​คดี​เงิน​บริจาค​ 258 ​ล้าน​บาท​ ​ของ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​ว่า​ ​คาด​ว่า​สัปดาห์​หน้า​จะ​ส่ง​สำนวน​กรณี​นี้​และ​สำนวน​คดี​เงิน​กอง​ทุน​พัฒนา​พรรค​ ​การ​เมือง​ ​จำนวน​ 29 ​ล้าน​บาท​ ​ไป​ให้​อัยการ​สูง​สุด​พิจารณา​ได้​ ​เพราะ​กรณี​นี้​เป็น​ไป​ตาม​มาตรา​ 93 ​และ​ 94 ​ตาม​ พ.ร.บ.​พรรค​การ​เมือง​หาก​อัยการ​สูง​สุด​ไม่​รับ​พิจารณา​สำนวน​เงิน​กอง​ทุน​ฯ 29 ​ล้าน​บาท​ ​ก็​ไม่​มี​ปัญหา​ ​เพราะ​ ​กก​ต. ​ได้​ส่ง​สำนวน​นี้​โดย​ตรง​ถึง​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​แล้ว​ ​สำหรับ​คดี​เงิน​บริจาค​ 258 ​ล้าน​บาท​ ​หาก​อัยการ​สูง​สุด​เห็น​ว่า​หลัก​ฐาน​ไม่​เพียง​พอ​และ​จะ​ส่ง​กลับ​มา​คง​ต้อง​มี​การ​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​ร่วม​เพื่อ​ดู​ข้อ​เท็จ​จริง​ว่า​เป็น​อย่าง​ไร​
   
“​ขอ​ยืน​ยัน​ว่า​การ​ที่​ส่ง​ไป​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ ​ไม่​ได้​เป็น​การ​โยน​เผือก​ร้อน​ให้​กับ​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ ​แต่​เป็น​ไป​ด้วย​ระยะ​เวลา​  ​ที่​ ​กก​ต. ​ได้​พยายาม​ดำเนิน​การ​มา​อย่าง​เต็ม​ที่​แล้ว​ ​ส่วน​จะ​ยุบ​หรือ​ไม่​แล้ว​แต่​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​จะ​พิจารณา​” ​กก​ต.​ผู้​นี้​ ​ระบุ​

* “​เจ๊​สด​”​เผย​รอ​ศาล​ตัด​สิน​ชี้​ขาด​
   
​เมื่อ​ถาม​ว่า​ ​มติ​เพิ่ม​เติม​ของ​ ​กก​ต. ​ที่​ให้​นาย​ทะเบียน​ฯ ​ส่ง​คดี​เงิน​กอง​ทุน​ฯ 29 ​ล้าน​บาท​ให้​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ ​จะ​ส่ง​ผล​ให้​เกิด​ปัญหา​ใน​อนาคต​หรือ​ไม่​ ​นาง​สด​ศรี​ ​ชี้​แจง​ว่า​ ​เรื่อง​นี้​นาย​ทะเบียน​ฯ ​ได้​เสนอ​ให้​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​ยุบ​พรรค​ตาม​ความ​เห็น​ของ​คณะ​ทำงาน​เสียง​ข้าง​มาก​ 7 ​ต่อ​ 3 ​เสียง​ ​แต่​เมื่อ​ ​กก​ต. ​เห็น​ว่า​มี​ประเด็น​ที่​ต้อง​พิจารณา​เพิ่ม​เติม​ใน​เรื่อง​มาตรา​ 93 ​เป็น​เรื่อง​ที่​นาย​ทะเบียน​ฯ ​สามารถ​ส่ง​ความ​เห็น​ให้​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​ได้​โดย​ตรง​ ​แต่​ขณะ​เดียว​กัน​ ​กก​ต. ​ยัง​เห็น​ว่า​กรณี​นี้​มี​ความ​ผิด​ที่​เกี่ยว​โยง​กับ​มาตรา​ 94 (3) ​และ​ (4) ​ที่​ให้​นาย​ทะเบียน​ฯ ​ส่ง​เรื่อง​ให้​อัยการ​สูง​สุด​พร้อม​คดี​เงิน​บริจาค​ด้วย​
   
“​เรื่อง​นี้​ไป​ศาล​ดี​ที่​สุด​แล้ว​ ​เพราะ​ ​กก​ต.​ไม่​ใช่​ศาล​ ​ถ้า​หยุด​ไว้​ที่​ ​กก​ต. ​จะ​มี​ ​ความ​เคลือบ​แคลง​สงสัย​ ​ถ้า​ไป​ที่​ศาล​จะ​ได้​มี​การ​ไต่​สวน​ ​เพื่อ​ให้​ได้​ข้อ​เท็จ​จริง​มี​ความ​กระจ่าง​ชัด​ ​หาก​ศาล​จะ​กลับ​มติ​ของ​ ​กก​ต. ​ก็​ไม่​เป็น​ไร​ ​เพราะ​ศาล​จะ​มอง​ข้อ​กฎหมาย​ใน​หลาย​แง่​ ​ผล​จะ​ออก​มา​อย่าง​ไร​ก็​ไม่​กลัว​ว่า​จะ​โดน​ฟ้อง​ ​เพราะ​กฎหมาย​ให้​ความ​คุ้ม​ครอง​การ​ใช้​ดุลพินิจ​” ​กก​ต. ​ระบุ​ 

* “​เทพ​ไท​”​เย้ย​ดะ​“​แม้ว​-​เห​ลิ​ม”
   
​นาย​เทพ​ไท​ ​เสน​พงศ์​ ​โฆษก​ประจำ​ตัว​หัว​หน้า​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​กล่าว​ว่า​ ​ขอ​แสดง​ความ​ดี​ใจ​กับ​ประเทศ​มอน​เต​เน​โก​รท​ี่​รับ​นัก​โทษ​เป็น​พลเมือง​ ​เพราะ​อย่าง​น้อย​ก็​ทำ​ให้​ประเทศไทย​ประหยัด​ข้าว​แดง​ไป​ได้​ ​อยาก​เรียก​ร้อง​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ประกาศ​ลา​ออก​จาก​การ​เป็น​คน​ไทย​ ​คืน​บัตร​ประชา​ชน​ ​คืน​ยศ​พัน​ตำรวจ​โท​ ​และ​คืน​เครื่อง​ราช​อิสริยาภรณ์​ทั้ง​หมด​ ​ที่​สำคัญ​หาก​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​อยู่​ใน​ฐานะ​คน​ต่าง​ด้าว​ก็​จะ​ไม่​สามารถ​ถือ​ครอง​ที่​ดิน​หรือ​ทรัพย์​สิน​ใน​ประเทศ​ได้​ 100% ​เพราะ​ต้อง​เป็น​ไป​ตาม​สัด​ส่วน​ที่​กฎหมาย​กำหนด​
   
​ส่วน​ที่​ ร.ต.อ.​เฉลิม​ ​อยู่​บำรุง​ ​ประธาน​ ส.ส.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​เตรียม​นำ​เหตุ​การณ์​วัน​ที่​ 10 ​เม​.ย. ​รวม​ทั้ง​คดี​ยุบ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​มา​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​นั้น​ ​โฆษก​ส่วน​ตัว​นาย​อภิสิทธิ์​ ​กล่าว​ว่า​ ​ไม่​แน่​ใจ​ว่า​ ร.ต.อ.​เฉลิม​ ​จะ​กล้า​อภิปราย​เรื่อง​การ​ยุบ​พรรค​อีก​ครั้ง​หรือ​ไม่​ ​เพราะ​รอบ​แรก​พรรค​ได้​ชี้​แจง​ไป​หมด​แล้ว​ ​และ​ขอ​เตือน​ว่า​หาก​จะ​อภิปราย​เหตุ​การณ์​วัน​ที่​ 10 ​เม​.ย. ​ตน​ก็​ไม่​แน่​ใจ​ว่า​จะ​อภิปราย​ใคร​กัน​แน่​  ​ระหว่าง​ฝ่าย​ค้าน​กับ​รัฐบาล​ ​เผลอ​ ๆ ​จะ​อภิปราย​คน​ชุด​ดำ​ใน​เหตุ​การณ์​ ​และ​ส.ส. ​พรรค​เพื่อ​ไทย​อาจ​จะ​ต้อง​มา​ชี้​แจง​ว่า​ ​เกี่ยว​ข้อง​หรือ​ไม่​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0