อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565

ย้อนตำนาน'เฮียตึ๋ง'ขาหมูเลิดสิน ความอร่อย6ทศวรรษ

ย้อนตำนาน “เฮียตึ๋ง-บัญชา บรรเจิดประยูร” เจ้าของร้านเจริญแสง (ขาหมูเลิดสิน) ขาหมูเจ้าดัง 6 ทศวรรษ เจ้าของ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร 3 ปีซ้อน ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 14.55 น.


เป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของคนวงการนักชิม หลังเมื่อมีการแจ้งข่าวการจากไปของ "บัญชา บรรเจิดประยูร หรือ "เฮียตึ๋ง" เจ้าของร้านเจริญแสง (ขาหมูเลิดสิน) รุ่นที่ 2 ร้านระดับตำนานที่นักชิมหลายๆ คนต้องไปทานสักครั้ง โดยที่กลุ่มเฟซบุ๊ก @ตามหาของอร่อยริมทาง​ ยันขึ้นเหลา​ กับ​ ลุงอ้วน​ กินกะเที่ยว ได้มีการแจ้งข่าวระบุ "ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ เจ้าของร้านขาหมูในตำนาน ที่ต้องจากไปจากเหตุ โควิด" โดยภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีบรรดานักชิมเข้ามาคอมเมนต์แสดงความอาลัยกันเป็นจำนวนมาก

- ช็อกวงการนักชิม! 'เฮียตึ๋ง'ขาหมูดังเลิดสินติดโควิดดับ

สำหรับร้าน "เจริญแสงสีลม" เป็นร้านขาหมูเจ้าดังอายุ 60 ปี ของสีลม ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2502 เป็นขาหมูประเภทเซียงกง คือ มีครบทุกส่วน โดยเป็น เจ้าของ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร (Michelin Guide Bangkok) ในส่วนของบิบ กูร์มองด์ (BIB GOURMANDS) ถึง 3 ปีซ้อน (ปี 2018 หน้า 134, ปี 2019 หน้า 157, และปี 2020 หน้า 157) ร้านตั้งอยู่ในตรอกใกล้สามแยกถนนสีลมตัดถนนเจริญกรุง ตัวร้านเป็นตึกอาคารพาณิชย์ห้องเดียวขนาดเล็ก สว่างสะอาดเรียบร้อย
 


แรกเริ่มเดิมทีขายอยู่ในเพิงตรงตรอกข้างร้านสีลมสโตร์ ฝั่งเดียวกับโรงพยาบาลเลิดสิน บางคนจึงยังเรียกติดปากว่าขาหมูเลิดสิน แต่ย้ายมาอยู่ที่ตึกแถวในซอยฝั่งตรงกันข้ามกับสเตท ทาวเวอร์ (State Tower) เยื้องกับโรงพยาบาลนานแล้ว เดินเข้าซอยไปนิดเดียวก็จะเจอร้านขาหมูทางฝั่งขวา มีอ่างใส่ขาหมูใบเบ้อเร่ออยู่ที่หน้าร้าน ตั้งโต๊ะออกมาด้านนอกตรงทางเท้าด้วย อีกข้างหนึ่งเป็นที่สำหรับซื้อกลับบ้าน มีคนมุงเต็มไปหมด นั่นแหละแสดงว่ามาถูกร้านแล้ว หรือจะเข้าท้ายซอยอีกด้านจากซอยเจริญกรุง 49 ก็มาได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

ด้วย ความเด่น คือ มีสารพัดชิ้นส่วนของหมูและเครื่องในครบ ต้มจนรสชาติเข้าเนื้อ น้ำพะโล้เข้มข้น ติดหวานปลายลิ้น ใส่น้ำส้มพริกเหลืองตำเข้าไปหน่อยเพิ่มรสชาติดีขึ้น จะเลือกใช้ขาหมูส่วนหน้าขาชิ้นละ 2 กิโลนำไปอบแล้วเอามาต้มได้เลย ขอบอกว่าหนังหมูนุ่มอร่อย ไม่ขายราดข้าว แต่จะแยกเสิร์ฟใส่ชามมาต่างหาก อร่อยชนิดที่ว่าสายขาหมูใจละลายไปข้างขาหมูส่วนขาหน้าคัดพิเศษ นำมาต้มกับเครื่องยาจีนเพื่อดึงความหอมของกระดูกกับเครื่องเทศ จากนั้นจึงนำไปตุ๋นต่อกับสมุนไพรไทยทั้งรากผักชี กระเทียม พริกไทยจนเข้าเนื้อ หม่ำคู่กับข้าว ผักดอง และน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยเหาะโดย เฮียตึ๋ง หรือ บัญชา บรรเจิดประยูร เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า “คุณชายถนัดศรีเคยไปชิมไว้ตั้งแต่ปี 2511 เป็นผู้ทำให้ขาหมูเจริญแสงสีลมดังเป็นพลุแตกตั้งแต่เมื่อ 50 ปีก่อน แถมช่วงหลังยิ่งมีรายการญี่ปุ่นตามมาถ่ายไปออกโทรทัศน์ที่โน่น ยิ่งมีคนญี่ปุ่นซอกแซกมาชิมด้วยอีกมากมาย การมากินร้านดังเช่นนี้จึงสมควรมาตั้งแต่ช่วงเช้า ๆ สาย ๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้เปิดร้านไวขึ้น 7 โมงครึ่งก่อน 8 โมงก็พร้อมขายแล้ว จนถึงบ่ายโมงก็หมด บางครั้งหมดก่อนหน้านั้นอีก ทางที่ดีควรมาก่อนสัก 9 โมงเช้าไม่เกิน 10 โมง จะได้มีของทุกอย่างขายครบด้วย ร้านเปิดบริการทุกวันตอนนี้ผู้ที่สับขาหมูยืนขายหน้าร้านตกมาถึงลูกสาวรุ่นที่ 3 แล้ว แต่คุณบัญชา บรรเจิดประยูร เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 กับน้องชายก็ยังคอยควบคุมการปรุงอยู่ไม่ขาด”..
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : เชลล์ชวนชิม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13