อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

'บิ๊กแจ๊ด'จ่อซื้อวัคซีน'ซิโนฟาร์ม' 1ล้านโด๊สฉีดคนปทุมฯฟรี

"บิ๊กแจ๊ด" นายก อบจ.ปทุมธานี ลุยเอง บุกงาน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แถลงวัคซีนทางเลือก "ซิโนฟาร์ม" เก็บข้อมูลประชุมสภาอบจ.ตั้งงบประมาณ จ่อซื้อ 1 ล้านโด๊สฉีดคนปทุมธานี 5 แสนคน เปรียบโควิดเหมือนภาวะสงคราม ช้าไม่ได้! เสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.30 น.

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่าง สถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงข่าวกรณีแนวทางการจัดสรรและนำเข้าวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” (Sinopharm) ที่อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) แจ้งวัฒนะ กรุงเทพ โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รอง นายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พล.อ.ต.นายแพทย์สันติ ศรีเสริมโภค รอง เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมแถลง เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี และ ร.ต.อ.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต เข้าฟังการแถลงตลอดจนจบ

อ่านข่าว ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แถลง จับมือสธ.-อย.นำเข้า'ซิโนฟาร์ม' 

โดยภายหลังเสร็จงานแถลง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่าจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อรายวันสูงเป็นพันซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติ และเป็นผู้ติดเชื้อส่วนของปทุมธานี อยู่ 1 ใน 5 พื้นที่สีแดง จึงต้องรีบดำเนินการหาวัคซีนมาฉีดให้คนปทุมธานี วันนี้จึงมาฟังการแถลงข่าวด้วยตัวเอง เพื่อรับทราบข้อมูลว่าวัคซีนซิโนฟาร์มตัวนี้เป็นอย่างไรเพื่อประกอบการตัดสินใจเพื่อพี่น้องชาวปทุมธานี ซึ่งถ้าเป็นไปได้จะขอจองก่อน แต่ยังไม่มีการแจ้งราคาและจากข้อมูลเบื้องต้นอาจราคาสูงแต่ก็คุ้มค่าต่อชีวิตพี่น้องประชาชน ทั้งนี้เมื่อมีการคุยราคาได้รายละเอียดเสร็จก็จะขอเปิดประชุมสภา อบจ.เพื่อหารือซึ่งต้องการฉีดให้คนปทุมธานีอย่างน้อย 500,000 คน หรือ 1 ล้านโด๊ส พร้อมตั้งงบประมาณ ก่อนทำการคุยกับสถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จากนั้นนำรายละเอียดเข้าสภาเพื่อขออนุมัติ

นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวอีกว่า เมื่อสภาอนุมัติ ทาง อบจ.ก็โอนเงินเข้าสถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แล้วให้ทางสถาบันวางแผนกำหนดเลยว่า 1 ล้านโด๊สจะนำไปฉีดที่ไหนบ้าง เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวปทุมธานีสบายใจได้เลยว่างบประมาณในการซื้อวัคซีนนั้น โอนเข้าสถาบันโดยตรง เรื่องนี้ช้าไม่ได้เพราะแต่ละวันพื้นที่ จ.ปทุมธานี มีการติดเชื้อมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม เงินที่จะนำมาใช้ต้องหารือตามระเบียบท้องถิ่น ซึ่งถ้าติดระเบียบมหาดไทย ก็จะทำหนังสือเพื่อขออนุมัติ เพราะถือว่าเหมือนเป็นภาวะสงคราม ถ้ามัวเดินตามไวรัสอาจช้าเกินไป จึงต้องหาทางป้องกันให้เร็วไว้ดีที่สุด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 70