อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

'พระพยอม'ชี้'อาลัวพระเครื่อง'ไม่สมควร เหตุเล่นสิ่งของนับถือ

พระพยอมกัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ชี้เป็นเรื่องไม่สมควร ทำอาลัวรูปพระเครื่อง เหตุเอาสิ่งคนนับถือมาทำเป็นขนมกิน ยกตัวอย่างเคยทำขนม "จตุคำ" ยุคจตุคามรามเทพรุ่งเรืองมาแล้ว แต่โดนถล่มยับ ทั้งที่ต้องการเตือนสติ      พุธที่ 28 เมษายน 2564 เวลา 21.50 น.


จากกรณีสังคมออนไลน์แชร์ภาพขนมอาลัวที่ปั้นเป็นรูปพระเครื่อง ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นด้วย และชื่นชมกับไอเดียดังกล่าว ขณะที่อีกฝ่ายก็คนที่ไม่เห็นกับการกระทำดังกล่าว ขณะที่ เพจ "มาดามชุบ" ออกชี้แจงว่า ที่ทำไปไม่ได้อยากดัง แต่ทำด้วยความจริงใจ ใส่ใจ แต่คนกลับไม่เข้าใจ ทำให้ตอนนี้งดรับออร์เดอร์ขนมดังกล่าวแล้ว ตามข่าวที่นำเสนอแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พบกับพระพยอมกัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว พระพยอม เปิดเผยว่า เรื่องพระเครื่องที่บางคนนับถือเเล้วเอามาทำเป็นขนมกินเล่นนั้น ลองคิดดูว่าการนำสิ่งคนนับถือมาทำเป็นขนมกินจะรู้สึกอย่างไร ฉะนั้นเล่นอะไรเล่นได้ เเต่อย่านำของที่มีคนเชื่อถือนับถือมาทำเล่น เพราะอย่างอื่นก็มีทำเยอะเเยะ การนำพระเครื่องมาทำเป็นขนมกิน อาจจะถลำลึกเข้าไปเล่นก้าวก่ายกับสิ่งที่เขานับถือพระพยอม กล่าวด้วยว่า ช่วงที่มีจตุคามรามเทพ อาตมาเคยทำขนมชื่อ "จตุคำ" แต่ไม่เน้นสัญลักษณ์รูปเทพ เน้นยันต์คาถามหาเศรษฐี "อุ อา กะ สะ" แปลว่า ขยันหา ขยันเก็บ เลือกคบ เลือกใช้ คนที่ทำจตุคามก็โกรธหาว่าไปล้อเล่น ทั้งที่จริงต้องการเตือนสติ ดังนั้นถ้าเราทำเเล้วเป็นการตักเตือนว่า กินขนมดีกว่าไปนิยมพระเครื่องนั้นก็ว่าไป เป็นการ์ตูนให้สนุกสนานไปนั้นได้ แต่อย่านำรูปพระมากินเล่น เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สมควร เรื่องนี้กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมตามสนองกันไป เรื่องจะทำมาหากินนั้น ถ้าเป็นการหากินธรรมดาคงไม่มีปัญหาอะไร เเต่ถ้าเป็นการ "หากรรม" นั้น ก็จะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรม ฉะนั้นเวลาจะทำอะไรอย่าให้สะเทือนใจคนที่เขานับถือจะดีที่สุด เเละปลอดภัยที่สุด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจ้าของ'อาลัวพระเครื่อง'โอด เจตนาดีแต่โดนติง-ย้ำไม่อยากดัง!

ทนายอานนท์ชี้'อาลัวพระเครื่อง' สร้างสรรค์แต่เสี่ยงคุก! 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 29