อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

นครพนมไข่มดแดงแพงกว่าหมู แห่ขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

โอกาสทองหน้าแล้ง! ชาวบ้านนครพนมเข้าป่าหาไข่มดแดงขาย หลังราคาดีพุ่งทะยานแซงเนื้อหมู-เนื้อวัว กิโลกรัมละ 700–1,000 บาท โดยเฉพาะนำไปประกอบอาหารเมนูยอดนิยม "แกงผักหวานใส่ไข่มดแดงและเห็ด" อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 10.56 น.


เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่จังหวัดนครพนม การหาของป่าเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ในหน้าแล้งของชาวบ้านแถบชนบทโดยเฉพาะ "ไข่มดแดง" เมนูยอดฮิต นอกจากนี้ยังมีปลาจากแม่น้ำโขงและแม่น้ำสงคราม ที่นิยมนำมาขายในช่วงหน้าหนาว เพราะเนื้อปลาจะหวานมันกว่าฤดูอื่นและราคาดี สามารถทำรายได้ให้กับชาวบ้านได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ เกษตรกร ชาวสวน ชาวไร่ หรือชาวนา ที่ไม่สามารถทำการเกษตรในหน้าแล้งได้ ต่างชักชวนกันเข้าป่าหาไข่มดแดงนำมาขายสร้างรายได้เสริม ถึงแม้จะหายากลำบากกว่าปกติแต่ก็คุ้ม เนื่องจากมีราคาแพงขายดี มีเท่าไหร่พ่อค้าแม่ค้ารับซื้อหมด

นางไพรวัลย์ ต้นกัลยา ชาวบ้านนาจาน ต.บ้านเอื้อง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เกษตรกรที่หาไข่มดแดงมาขายเปิดเผยว่า มีหลายหมู่บ้านที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้ เนื่องจากขาดแคลนน้ำทำให้ชาวบ้านหันไปยึดอาชีพหาของป่า เช่น ล่าจักจั่น แมงแคง ไข่มดแดง ผักหวาน ฯลฯ โดยตามท้องตลาดทั่วไปราคาไข่มดแดงจะแพงมากกว่าเนื้อหมู เนื้อวัว หลายเท่า ตกกิโลกรัมละ 700-1,000 บาท อยู่ที่ความเต่งตึงของตัวไข่ทางพ่อค้าแม่ขายจะไปรับซื้อมาแบ่งขายกองละ 50-100 บาท มีลูกค้านิยมซื้อไปปรุงเป็นอาหาร แกง ทอด ยำ หรือก้อย ตามความชอบเนื่องจากมีรสชาติอร่อย โดยเฉพาะเมนูยอดนิยมที่สุดคือ "แกงผักหวานใส่ไข่มดแดงและเห็ด"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 16