อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

สุดเจ๋ง!เด็กไทยคิด'เครื่องดักคาร์บอน' เสนอ'อีลอน มัสก์'

เด็กไทยสุดเจ๋ง! คิดนวัตกรรม “ดักจับคาร์บอนในอากาศ” แปลงเป็นเชื้อเพลิง เสนออีลอน มัสก์ หลังเจ้าตัวจัดประกวดชิงเงิน 3 พันล้านบาท พุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.31 น.


เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก Environman ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับ เด็กไทยที่ได้คิดค้นนวัตกรรม “ดักจับคาร์บอนในอากาศ” แปลงเป็นเชื้อเพลิง เพื่อเสนอต่ออีลอน มัสก์ ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีที่มีเยาวชนไทยของเรา ได้สนใจในการประดิษฐ์เทคโนโลยี เพื่อช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน โดยระบุว่า

ไม่กี่วันที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ ได้ประกาศโครงการเงินรางวัล 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นรางวัลสำหรับเทคโนโลยีเครื่องดักจับคาร์บอนที่ดีที่สุด โครงการนี้ได้รับความสนใจจากหลายภาคส่วนอย่างมาก โดยหนึ่งในนั้นคือ เอนโทนี-ปิยชนม์ ภุมวิภาชน์ อายุ 15 ปี นักเรียนเกรด 9 ที่โรงเรียนนานาชาติเกนส์วิลล์ เชียงราย ที่ได้เสนอไอเดียนวัตกรรมต่ออีลอน มัสก์ ในการดักจับคาร์บอนในบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงมาเป็นเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ที่จะช่วยแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศที่ภาคเหนือได้ด้วยโดยเอนโทนีได้ทำคลิปวิดีโอเผยแพร่ผ่านช่องทาง Youtube เพื่อเป้าหมายเสนอโครงการดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา โดยในเนื้อหาของวิดีโอกล่าวถึงที่มาของแรงบันดาลใจเรื่องนวัตกรรมเครื่องดักจับคาร์บอนของเขา และพูดถึงปัญหามลพิษในอากาศ และปัญหาไฟป่าในภาคเหนือ เขาเผยถึงความดีใจที่อีลอน มัสก์ ได้เข้ามาช่วยในภารกิจค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวงเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา เอนโทนี เผยกับ National Geographic ฉบับภาษาไทยผ่านทางโทรศัพท์ว่า “ผมจึงอยากให้มัสก์ได้เห็นว่า คนไทยสามารถผลิตนวัตกรรมดักจับคาร์บอนได้ ซึ่งเราเห็นความสำคัญของเรื่องมลพิษทางอากาศผ่านปัญหาหมอกควันในภาคเหนือช่วง 2 ปีที่ผ่านมา”ในคลิปวิดีโอเอนโทนีได้อธิบายหลักการแปลงคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นก๊าซไฮโดรเจนบริสุทธิ์ และก๊าซออกซิเจน และแปลงเป็นเชื้อเพลิงได้ รวมถึงเครื่องมือนี้ยังสามารถดักจับฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เครื่องมือนี้กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงและพัฒนา ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแอนโทนีและคุณลุงผู้เป็นนักประดิษฐ์ เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้จริงในอนาคตอีลอน มัสก์ได้ประกาศเปิดตัวโครงการประกวดเทคโนโลยีดักจับคาร์บอนผ่านองค์กร Xprize เมื่อวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา และจะเปิดให้ลงทะเบียนสมัคร พร้อมกับจะเผยถึงรายละเอียดต่างๆของโครงการในวันที่ 22 เมษายนนี้ (ดูข้อมูลเพิ่มเติมโครงการได้ที่นี้) 

นอกจากการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว การดักจับคาร์บอนที่มีอยู่มหาศาลในบรรยากาศจะเป็นอีกทางที่ช่วยบรรเทา และลดผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : Environman, วิดีโอ “The solution to win Elon Musk $100 Million Best Carbon Capture Technology from Anthony Thailand”, National Geographic ฉบับภาษาไทย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 27