อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

เศร้าลูก5คนเรียนออนไลน์ไม่ได้ "บ้านผุพัง-มีมือถือเครื่องเดียว"

แม่วัย 49 ปี สุดเศร้า หลังทางการทดลองเรียนออนไลน์ของภาครัฐเริ่มต้น แต่ลูก 5 คนกลับเรียนไม่ได้ เพราะฐานะยากจน บ้านผุพังไร้ทีวี ตู้เย็น มีเพียงมือถือเครื่องเดียว ลำพังรายได้กรีดยางต่อวัน ก็แทบไม่พอกินแล้ว จะให้จ่ายค่าอินเตอร์เน็ตคงไม่ไหว อังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.18 น.


จากกรณีภาครัฐทดลองให้เด็กได้เรียนออนไลน์ ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการเรียน เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทย โดยกระทรวงศึกษาธิการ แต่กลับพบปัญหาความไม่พร้อมด้านต่าง ๆ ของประชาชนในพื้นที่ทั้วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ไกลห่างจากตัวเมืองและบางครอบครัวยากจนทำให้ไม่มีอุปกรณ์ หรือสื่อที่สามารถดูการเรียนการสอนออนไลน์ได้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ผู้สื่อข่าวลงสำนวจพื้นที่ยัง บ้านเลขที่ 82/2 หมู่ที่ 2 ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ซึ่งบ้านของ นางอาสือนะห์ ลอลิดี อายุ 49 ปี ซึ่งมีฐานะยากจนรับจ้างกรีดยางในหมู่บ้าน รายได้วันละ 50-100 บาท พบว่าภายในบ้านยกพื้นสูง สภาพฝาบ้านผุพังเป็นรู ไม่มีโทรทัศน์ ตู้เย็น มีแต่เพียงโทรศัพท์เครื่องเดียว ขณะที่เด็ก ๆ ในบ้านมีด้วยกัน 5 คน เรียนอยู่ชั้น อนุบาล, ป.5, ป.6 , ม.5 และ ม.6 ทั้งหมดเป็นหนึ่งในครอบครัวที่ไม่สามารถเข้าถึงสื่อการเรียนการสอนออนไลน์ได้ อย่างไรก็ตามเด็ก ๆ ยังคงห่วงการเรียน นำหนังสือเรียนเก่าๆ มานั่งอ่าน นั่งทบทวนกันเองโดย นางอาสือนะห์ กล่าวทั้งน้ำตาสั้นว่า "....อยากมีงานประจำเพื่อส่งลูกเรียนสูง ๆ บางวันไม่มีเงินให้เงินลูกไปเรียน หากวันไหนฝนตกกรีดยางไม่ได้ ก็จะไม่มีเงินลูกให้ลูกเลยสักคน ได้แต่ขอโทษลูก ๆ ที่ทำให้เขาต้องลำบาก แต่ลูก ๆ ก็เข้าใจหัวอกพ่อแม่ ช่วยกันติวหนังสือน้อง ๆ ส่วนเรื่องที่ว่าจะเอาเงินไปจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตให้ลูกก็คงจะไม่ไหว เพราะแค่หาเช้ากินค่ำก็ลำบากมากแล้ว อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือด้วย..." นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามคนในหมู่บ้านพบว่า หลาย ๆ บ้านผู้ปกครองอ่านหนังสือไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถ สอนลูก ๆ ได้อีกด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 135