อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

ปลื้ม25จว.ไร้ผู้ป่วยรายใหม่ 9จว.สุดแกร่งไม่มีผู้ติดเชื้อ

มาตรการคุมเข้ม "โควิท-19" ยังแข็งแกร่ง 25 จังหวัดไม่มีรายงานผู้ป่วยใหม่แล้ว ส่วน 9 จังหวัดยังไม่ใครติดเชื้อ ขณะที่ภาคใต้กำลังเจอกับปัญหา แนวร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน ลักลอบเข้าประเทศ สุ่มเสี่ยงแพร่เชื้อหากจับกุมไม่ได้ ศุกร์ที่ 17 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น.


จากกรณี นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขในฐานะโฆษก ศบค. แถลงว่า  ในประเทศไทยยอดล่าสุด( 16 เม.ย.63) มีผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ 29 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 2,672 ราย ใน 68 จังหวัด ผู้ที่รับการรักษาหายและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านแล้วอีก 96 ราย ส่งผลให้มียอดผู้ที่รับการรักษาหายแล้วรวมเป็น 1,593 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อที่กำลังรับการรักษาอยู่ 1,033 ราย

ขณะที่ผู้เสียชีวิตมีเพิ่ม 3 ราย (รายแรกเป็นชายสัญชาติมาเลเซีย อายุ 55 ปี อาชีพไกด์ทัวร์ รายที่ 2 เป็นหญิงไทย อายุ 45 ปี อาชีพพนักงานบริษัท รายที่ 3 เป็นชายไทยอายุ 37 ปี อาชีพรับจ้างขับรถแบ็กโฮ)  ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเป็น 46 ราย โดยตัวเลขของผู้ติดเชื้อรายใหม่นั้นเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ยังต้องควบคุมด้วยมาตรการอย่างเดิมจนกว่าจะไม่มีคนติดเชื้อ ในส่วนของผู้เสียชีวิต 3 รายนั้นขณะเดียวกันในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกภาคส่วนต่างเตรียมตัวรับคนไทยกลับบ้านวางมาตรการดูแลอย่างเข้มข้น แต่ก็ยังมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการลักลอบเข้าประเทศผ่านตามเส้นทางธรรมชาติ ทางเจ้าหน้าที่ต้องกำลังวางเพื่อจับกุมกลุ่มคนดังกล่าว โดยหน่วยข่าวความมั่นคงของไทยในประเทศมาเลเซีย เปิดเผยว่า "แนวร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน" ประมาณ 3,000 คน มีความพยายามจะเดินทางเข้ามาฝั่งไทย เพราะรู้ตัวว่ามีคดีคิดตัวแต่เพราะหวั่นเกรงโรคโควิด-19 ทำให้ลักลอบเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติ

โดยเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา มีการลักลอบข้ามฝั่งแม่น้ำสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และถูกเจ้าหน้าที่ซึ่งเฝ้าระวังแนวชายแดนจับกุมได้กว่า 90 คน อย่างไรก็ตามกลุ่มคนเหล่านี้มีประมาณ 200 คน ต่างแยกย้ายกันหลบหนีเข้าเมืองตามแนวชายแดน จ.นราธิวาส และสามารถเล็ดรอดไปได้กว่า 100 คน ถือเป็นความเสี่ยงต่อการที่จะเป็นผู้แพร่เชื้อมากที่สุด หากเล็ดลอดไปได้โดยไม่ถูกจับกุมในส่วนของกลุ่มแรงงานไทยจากชมรมต้มยำกุ้ง ในประเทศมาเลเซียที่จะเดินทางกลับเข้ามาใน จังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันที่ 18 เม.ย. ปรากฏว่ามีปัญหาเรื่องการขอใบรับรองแพทย์ก่อนจะกลับเข้ามาในประเทศไทยทำให้สถานทูตไทยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ต้องเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้สืบเนื่องจากแรงงานไทยดังกล่าว อ้างว่า ไม่มีเงินไปตรวจและไม่มีความสะดวกในการเดินทาง เพราะมาเลเซียปิดประเทศถึงวันที่ 28 เม.ย. ทำให้ไม่มีรถสาธารณะในการเดินทาง อย่างไรก็ตามทางการไทยยังคงยืนยันว่า กลุ่มแรงงานจะต้องทำตามระเบียบทุกอย่าง หากใครฝ่าฝืนก็จะไม่ปล่อยให้เข้ามาในประเทศได้อย่างเด็ดขาดสำหรับจังหวัดที่ไม่มีรายงานการรับรักษาผู้ป่วยยังเป็น 9 จังหวัดเดิม คือ กำแพงเพชร ชัยนาท ตราด น่าน บึงกาฬ พิจิตร ระนองสิงห์บุรี และอ่างทอง  ขณะเดียวกันจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในช่วง 15 วันระหว่างวันที่ 2-15 เม.ย. มี 25 จังหวัดได้แก่ เชียงราย เพชรบุรี เพชรบูรณ์ แพร่ มหาสารคาม แม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี จันทบุรีนครนายก บุรีรัมย์ มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด ราชบุรี ลพบุรี ลำพูน ศรีสะเกษสมุทรสงคราม สระบุรี สุโขทัย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ อุทัยธานี .

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 19