อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

สั่งย้ายแล้ว!ครูฉาวเรียกนักเรียนชายลวนลามแลกเกรด

สพฐ.สั่งย้ายครูฉาวพ้นโรงเรียนดังในนครปฐม หลังออกอุบายให้เกรด 0 ยกห้อง ก่อนเรียกนักเรียนชายลวนลามแลกเกรด พร้อมสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไว้ก่อน อังคารที่ 3 มีนาคม 2563 เวลา 12.15 น.


เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีครูโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม ให้เกรดเด็กติด 0 ก่อนเรียกเด็กผู้ชายมาสำเร็จความใคร่เพื่อแลกเกรด ว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้วและมีข้อห่วงใยเป็นอย่างมาก โดยกำชับให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เร่งดำเนินการตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว เพราะเป็นนโยบายที่ รมว.ศธ.ให้ความสำคัญกับปัญหาล่วงละเมิดทางเพศ

ขณะนี้ได้มอบหมายให้ นายวัลลภ สงวนนาม ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว และขณะนี้ตนได้มีคำสั่งให้ครูชายคนดังกล่าวย้ายออกจากโรงเรียนมาช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 9 แล้ว โดยเขตพื้นที่จะทำรายงานสรุปให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) รับทราบ เพื่อตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง รวมถึงการสืบสวนพบมูลความผิดจริง กศจ.ก็จะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ของสพฐ.จะเข้าไปดูแลสภาพจิตนักเรียนและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

ด้าน ดร.เอกชัย กี่สุขพันธุ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า ขณะนี้ กมว.ได้ดำเนินการสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูคนดังกล่าวแล้ว พร้อมกับมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ดังนั้นหากพบหลักฐานมีการกระทำความผิดจริงก็จะต้องดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อไป ซึ่งหากเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแล้วครูชายคนดังกล่าวจะไม่สามารถกลับเข้ามาประกอบวิชาชีพครูได้อีกต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น