อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 22 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 22 มกราคม 2565

โรงงานเลิกกิจการไม่แจ้งล่วงหน้า ต้องจ่ายค่าชดเชย114ล.!

แรงงานเผยฯ โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ย่านกระทุ่มแบนที่ จ.สมุทรสาคร ที่ปิดกิจการโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานกว่าพันคน เป็นจำนวนราว 114 ล้านบาท จันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2562 เวลา 20.00 น.

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. จากกรณีบริษัท พงศ์พาราโคดันรับเบอร์ จำกัด อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งประกอบกิจการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ประเภทผลิตภัณฑ์ยาง พลาสติก PVC ประกาศเลิกกิจการแบบกะทันหัน โดยปิดประกาศหน้าโรงงานเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่พนักงานกว่า 1 พันคนที่เดินทางมาทำงานต่างไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน ต้องตกงานกันแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งต่อมา ทางพนักงานทั้งหมดได้ไปรวมตัวกันที่สำนักงานสหภาพแรงงานผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไทย เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม และอยากฟังถึงเหตุผลของการปิดกิจการโรงงานในครั้งนี้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ ทางด้านของหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงานทั้ง 5 แห่งใน จ.สมุทรสาคร ได้เดินทางไปรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมี นายอำนวย มากทรัพย์ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร เป็นผู้ชี้แจงถึงข้อกฎหมายให้พนักงานและลูกจ้างทั้ง 997 คนได้รับทราบ ซึ่งจะเป็นในเรื่องของการจ่ายค่าชดเชยให้แก่แรงงานที่บริษัทปิดกิจการกะทันหัน, การรับค่าชดเชยการว่างงาน, การใช้สิทธิ์จากสำนักงานประกันสังคม และสำนักงานจัดหางานจังหวัด ตลอดจนการฝึกทักษะฝีมือของผู้ใช้แรงงานกับสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร เป็นต้น และทางบริษัทฯ จะต้องดำเนินการอย่างไรเพื่อให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด สำหรับบริษัท พงศ์พาราโคดันรับเบอร์ จำกัด เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่เกี่ยวกับยาง และเพิ่งครบรอบ 50 ปี ไปเมื่อปีที่ผ่านมา มีพนักงานอยู่ในความดูแลเกือบพันคน นับเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์อีกรายหนึ่งของ จ.สมุทรสาคร ขณะที่ในส่วนของเงินชดเชยที่บริษัทฯ จะต้องรับผิดชอบหลังจากประกาศปิดกิจการในครั้งนี้มียอดเงินประมาณ 114 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัทฯ กำหนดวันจ่ายไว้ให้วันที่ 23, 24 และ 25 และหลังจากนั้นหากใครไม่มารับก็จะโอนเข้าบัญชีธนาคารให้แก่พนักงานรายนั้นๆ ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 36