อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

สาววอนช่วยเจอ"กู้เงินเถื่อน"แบบใหม่โผล่แอพฯแนะนำ

สาววอนช่วยเหลือ หลังเดือดร้อนจนหลงเชื่อ โหลดแอพพลิเคชั่นกู้เงินด่วน วงเงินน้อยจ่ายคืนใน 7 วัน แต่กลับเงินค่าสมาาชิกสุดแพง แถมคืนช้าเจอไล่โทรตามทวงถึงที่ทำงาน! อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.20 น.


เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้รับเรื่องราวร้องเรียนจาก น.ส.กนกพรรณ หมวกไสว หรือ "น้องฟ้า หวย30 ล้าน" ได้นำ น.ส.หนิง(นามสมมุติ) พนักงานบริษัทวัย 31 ปี เผยเรื่องราวการกู้เงินผ่านแอพพลิเคชั่นจนถูกขู่คุมคามทวงเงินถึงที่ทำงาน

โดย น.ส.หนิง เผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเดือดร้อนเรื่องเงินเป็นอย่างมาก ก็มาพบกับแอพพลิเคชั่นให้กู้เงินด่วนในโทรศัพท์มือถือ โดยเป็นแอพฯที่ถูกจัดอันดับแนะนำในเพลย์สโตร์ของระบบแอนดรอยด์ แต่มีการระบุด้านล่างว่าทดลองใช้ก่อนเปิดตัว จึงคิดว่าน่าจะคล้ายกับแอพฯของธนาคารทั่วไป น่าเชื่อถือจึงได้ลองโหลดมาใช้ โดยครั้งแรกที่สมัครก็ทำการกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ อาทิเลขบัตรประชาชน ชื่อ ที่อยู่ อาชีพ สถานที่ทำงาน ซึ่งเป็นข้อมูลเช่นเดียวกับการสมัครบัตรเครดิตของธนาคาร โดยวงเงินแรกที่จะมีการอนุมัติคือ 2,000 บาท พร้อมรอการอนุมัติใน 2-3 วัน หลังจากนั้นจะมีพนักงานโทรติดต่อมา พร้อมเสนอให้เป็นสมาชิกที่เสียค่าเข้าร่วมประมาณ 300 บาทโดยแลกกับวงเงินที่สูงขึ้นและต้องคืนจำนวนเงินทั้งหมดภายใน 7 วัน 

"ช่วงที่คนเราไม่มีเงินมันคือไม่มีจริงๆนะคะ เงินเพียงแค่ 200-300 บาทก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อีกหลายวัน เราก็กู้ไปหลายครั้งจนมาถึงช่วงที่เงินหมุนไม่ทัน คืนเงินในแอพฯไม่ตรงเวลา พยายามติดต่อไปขอผ่อนก็ติดต่อไม่ได้ แต่กลับปรากฎว่ามีเจ้าหน้าที่โทรมาทวงเงินเราจากหัวหน้างาน โทรไปทวงตามที่คนใกล้ตัวหลายๆคนทั้งที่ไม่เคยให้เบอร์ อีกทั้งในหลายๆครั้ง เมื่อคืนเงินไปแล้วกลับพบว่าแอพฯล่ม เงินไม่เข้า ให้ไปโหลดแอพฯที่เปลี่ยนชื่อใหม่ ก็ต้องเสียค่าดอกเบี้ยเพิมขึ้น จนเริ่มรู้สึกว่าไม่ใช่แล้ว จึงเข้าไปคอมเม้นท์สอบถามในแฟนเพจ ก็พบว่าเกิดเรื่องแบบเดียวกันหลายๆคน จนตอนนี้ทราบว่ามีมากกว่า 30 คนแล้ว" 

จากวันแรกจนถึงปัจจุบัน ได้กู้ไปถึงวงเงิน 4,000 บาท แต่ต้องเสียค่าเมมเบอร์ไปถึง 1,600 บาทแล้ว จึงอยากวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดเรื่องแบบนี้กับคนอื่นๆอีก โดยตั้งใจจะเดินทางไปพบกับทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เพื่อขอความช่วยเหลือต่อไป...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 75