อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

ไขปมผัวเมียไม่จดทะเบียนสมรส ทรัพย์สินต้องแบ่งครึ่ง

ทนายเดชา เผยข้อกฎหมาย ผัว-เมียไม่จดทะเบียนสมรส แล้วมีทรัพย์สิน ถือเป็น”กรรมสิทธิ์รวม” ต้องแบ่งครึ่ง อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 06.30 น.


เมื่อวันที่ 15 ต.ค. นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฎหมายกับ”เดลินิวส์ออนไลน์” กรณี นายพลคนดังฟ้องร้องลูกของภรรยาเก่าว่า ทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างเป็นผัวเป็นเมียกันหรือระหว่างเป็นสามีภรรยากัน โดยอยู่กินกันแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส สุดท้ายศาลตัดสินว่า”ต้องแบ่งครึ่ง”เพราะทรัพย์ดังกล่าวที่เป็นชื่อของภรรยาแล้วโอนมาเป็นชื่อลูกนั้นเป็น”กรรมสิทธิ์รวม” อยากให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนว่า ใครก็แล้วแต่มีผัวมีเมียโดยไม่จดทะเบียนสมรส อยู่กินด้วยกันอยู่บ้านเดียวกัน มีลูกมีเต้าอะไรต่างๆด้วยกัน ถ้ามีทรัพย์สินเกิดขึ้น ทรัพย์สินนี้เรียกว่า”กรรมสิทธิ์รวม” เวลาเลิกรากันหรือตายจากกันไปก็ต้องแบ่งกันคนละครึ่งไม่จำเป็นว่า ใครจะเป็นคนออกแรง หรือใครจะเป็นคนหาเงินหาทอง ถ้าได้ความว่าเป็นผัวเป็นเมียกันแล้วก็ได้ทรัพย์สินขึ้นมาแล้วใช้เป็นที่อาศัยร่วมกัน พอตายหรือเลิกกันต้องแบ่งกันคนละครึ่งเป็นกรรมสิทธิ์รวม คำพิพากษาฎีฎาที่ 83/2512
 
ทนายเดชา กล่าวต่อว่า ใครก็แล้วแต่ถ้ามีสามีภรรยาแบบไม่จดทะเบียนสมรส ถ้าไม่อยากมีปัญหากับแฟนของเรา เมื่อมาอยู่ด้วยกันก็ควรทำบันทึกข้อตกลงว่า ทรัพย์สินอันไหนเป็นของผัวอันไหนเป็นของเมียแบ่งกันให้ชัดเจน ถ้าแบ่งกันชัดมันก็จบ ทำบันทึกข้อตกลงเก็บไว้ แต่ถ้าไม่แบ่งมันก็ยุ่งต้องมาฟ้องร้องกันเหมือนคดีนายพลตามที่เป็นข่าว เพราะฉะนั้นถ้าใครเลิกกันกับผัวเลิกกันกับเมียก็ตกลงกันเลยทรัพย์สินจะเป็นของใคร ถ้าอีกฝ่ายไม่ต้องการทรัพย์สินก็เขียนเลยว่า “สละทรัพย์สิน”ถ้ามีข้อตกลงชัดเจนก็ไม่ต้องมาฟ้องร้องกัน ฉะนั้นการมีสามีภรรยาถ้าจดทะเบียนมันก็จบปัญหา ทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างจดทะเบียนสมรสก็เป็น"สินสมรส"ทุกชนิด แต่ถ้าไม่จดทะเบียนทรัพย์สินบางรายการที่ทำมาหาได้ร่วมกันนั้นก็ต้องแบ่งคนละครึ่ง แต่ทรัพย์สินที่ได้มาจาก
”มรดกหรือโดยเสน่ห์หา”ของฝ่ายใดก็เป็นของฝ่ายนั้น  นี่คือการให้ความรู้เรื่องทรัพย์สินระหว่างผัวเมียไม่จดทะเบียนสมรส “กฎหมายรับรอง” แต่”ฐานะ”ของความเป็นผัวเป็นเมียที่ไม่จดทะเบียนสมรส กฎหมายไทยไม่รับรอง
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    21%
  • ไม่เห็นด้วย
    79%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 78