อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565

สอบวัดกึ๋น'ตร.จร.'100ข้อ ต่ำกว่า80-ย้ายไปช่วยโบกรถ

"บช.น."เตรียมสอบวัดความรู้ ตร.จราจร 88 สน.-บก.จร. ระดับ รอง ผกก.-นายสิบ หากไม่ผ่านมีบทลงโทษ อาจโดยเด้งไปสายงานอื่น ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 เวลา 15.33 น.


เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ บช.น. พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. ในฐานะ ผู้ช่วยหัวหน้างานจราจร เปิดเผยถึงการสอบวัดความรู้ตำรวจจราจร ว่า สาเหตุที่ต้องสอบเพราะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายจราจรที่เป็นเครื่องมือใช้ทำงานและต้องชี้แจงให้ผู้ถูกจับเข้าใจได้

พล.ต.ต.สุคุณ เปิดเผยต่อว่า ตอนนี้ได้รับข้อสอบมาแล้วกว่า 1,000 ข้อ ส่วนวันสอบได้ปรึกษาหารือกับ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.(หัวหน้างานจราจร) ได้ข้อสรุปว่า จะอบรมก่อนหลังจากนั้นค่อยสอบวัดความรู้ช่วงต้นเดือน ก.ย.เพื่อประเมินว่าผ่านการสอบหรือไม่  โดยข้อสอบเป็นแบบกากบาท 100 ข้อ ไม่ยากแต่จะให้อ่านไว้ประมาณ 1,000 ข้อ แต่ละ บก.จะได้ข้อสอบไม่ซ้ำกันสลับหมุนเวียนอยู่ใน 1,000 ข้อ ใช้เวลาสอบ 1.30 ชม. ชั่วโมงครึ่ง และต้องสอบให้ผ่าน 80 ข้อขึ้นไปเท่านั้น"สำหรับตำรวจที่ต้องสอบมีตั้งแต่ระดับ พ.ต.ท.(รอง ผกก.จร.) - ส.ต.ต.(ผบ.หมู่งาน จร.) รวม 3,000 กว่านาย วิชาที่สอบเกี่ยวกับความรู้เรื่องข้อกฎหมาย กฎจราจร พ.ร.บ.ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง บทลงโทษตำรวจที่สอบไม่ผ่าน ในเบื้องต้นจะให้โอกาสอีกถ้ายังสอบไม่ผ่าน อาจจะมีคำสั่งให้ย้ายไปสายงานอื่น ซึ่งแต่ละสายงานมีบทกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ชัดเจน ถือว่าให้เวลาเตรียมตัวสอบนานพอสมควร"


พล.ต.ต.สุคุณ เปิดเผยด้วยว่า ปัจจุบันประชาชนมีความรู้มากขึ้น ตำรวจจะไปเขียนข้อหาผิดๆไม่ได้ เช่น หยดน้ำแข็งจากรถย้อยใส่ถนน ลักษณะแบบนี้จะเกี่ยวกับ พ.ร.บ.รักษาความสะอาด หรือ พ.ร.บ.จราจร ต้องแยกแยะให้ออก อีกทั้ง ตำรวจจราจรกับประชาชนเกิดปัญหากระทบกระทั่งบ่อยครั้ง บางทีเขียนข้อหาผิดบ้าง หรือพอเถียง กลับตอบไม่ถูก ตำรวจจราจรใน กทม.ต้องใช้กฎหมายอย่างมืออาชีพ ไม่ต้องการมือสมัครเล่น แค่ใบสั่งยังเขียนไม่ถูกก็ต้องถูกลดระดับลงไปอยู่ฝ่ายอำนวยการ ธุรการ ผู้ช่วยโบกรถ หรือประชาสัมพันธ์บนโรงพัก เหมือนลงโทษห้ามถือใบสั่งในตัว

 

พล.ต.ต.สุคุณ เปิดเผยอีกว่า ไม่มีใครอยากลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชา การทดสอบเพื่อจะตรวจสอบว่า หน่วยงานของเรามีความเป็นมืออาชีพแค่ไหน ถ้าคิดว่ายังไม่เป็นมืออาชีพ ผู้บังคับบัญชาก็ต้องคิดหาแนวทางแก้ไข ซึ่งไม่ได้เป็นการลงโทษฟาดฟันกัน เราต้องการให้เขาพัฒนาตื่นตัวเป็นตำรวจมืออาชีพ ตำรวจคนไหนไม่เหมาะสม โดยการประเมินของผู้บังคับบัญชา ก็มาพิจารณากันว่าควรจะอยู่ในสายงานนั้นต่อไปหรือไม่

ทั้งนี้ บช.น.เคยสอบวัดความรู้ตำรวจจราจรเมื่อปี 2560 ตั้งแต่ระดับ ร.ต.อ.(รอง สว.จร.) - ส.ต.ต.(ผบ.หมู่งานจราจร) รวมประมาณ 5,000 นาย สอบปรนัย 50 ข้อ ต้องสอบให้ผ่าน 45 ข้อขึ้นไป ครั้งนั้นมีมาสอบไม่ถึง 5,000 นาย เนื่องจากบางรายติดภารกิจ ปรากฏว่ามีตำรวจสอบไม่ผ่าน 26 ราย จึงลงโทษโดยการไม่อนุญาตให้ถือใบสั่ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 30