อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

ชาวบ้านไม่ง้อแท็กซี่ขึ้นราคา แต่อย่าร้องถ้าเลือกนั่งแกร็บ!

ฟังเสียงประชาชนก่อนไหม? ภาครัฐปรับราคามิเตอร์แท็กซี่ หากรถติดราคาพุ่งนาทีละ 3 บาท ด้านชาวบ้านพ้อ!...ตามใจอยากขึ้นก็ขึ้น แต่อย่ามาร้องถ้าจะฮัลโหลเรียกเฉพาะแกร็บ เหตุเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยมากกว่า พฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2562 เวลา 14.11 น.

จากกรณี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมเปิดเผยหลังการประชุมหารือร่วมกับกลุ่มแท็กซี่และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ว่าจะปรับค่าบริการเวลารถติดความเร็วไม่เกิน 6 กม./ชม.จากนาทีละ 2 บาทเป็น 3 บาทด้วย จากเดิมให้เฉพาะรถแท็กซี่วีไอพีที่ใช้รถสมรรถนะสูง เช่น เบนซ์หรือคัมรี่เท่านั้น โดยอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ10 เปอร์เซ็นต์และจะมีผลภายใน 1 เดือนหรือประมาณวันที่ 8 ก.ย นอกจากนี้ยังมีการปรับราคาอื่น ๆ อีกเช่น เริ่มต้นราคาคงที่ 35 บาท แต่กม.ที่ 1-10 จาก 5.50 บาทเป็น 6.50 บาท กม.ที่10-20จาก 6.50 บาทเป็น 7บาท กม.20-40จาก 7.50 บาทเป็น 8 บาท กม.ที่ 40-60 จาก 8 บาทเป็น 8.50 บาท กม.ที่ 60-80 กม.อัตราเดิม 9 บาท และกม.ที่ 80 กม.ขึ้นไปอัตราเดิม 10.50 บาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" ลงสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับการปรับขึ้นราคา ค่ารถแท็กซี่โดยสารสาธารณะพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการปรับขึ้นราคา เนื่องจากมองเห็นว่า ยังไม่คุ้มค่ากับการบริการที่ปรับขึ้นที่ผ่านมา การให้บริการของแท็กซี่ ยังไม่มีมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยรวมถึงมารยาทของผู้ขับขี่ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ก่อนแล้วค่อยปรับขึ้นราคา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาเรื่องความปลอดภัย ทั้งต่อตัวผู้ใช้บริการและคนขับแท็กซี่เอง รองลงมาเป็นปัญหาด้านการให้บริการ มารยาท การขับขี่

นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่แก้ไม่ได้ เช่น การปฏิเสธการรับผู้โดยสาร และปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้โดยสารโดยเฉพาะกับชาวต่างชาติ และหากมีการปรับขึ้นค่าโดยสารจริง ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ มีความคิดเห็นว่า จะหันไปใช้บริการ รถโดยสารจาก Application ต่าง ๆ แทน เนื่องจากมีความปลอดภัยและมีราคาที่แน่นอนตายตัวมากกว่า

ทั้งนี้ นายกุญญภัส (สงวนนามสกุล) พนักงานบริษัท กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการปรับขึ้นราคานี้ เพระส่วนตัวมองว่า เป็นการขึ้นราคาโดย ผู้บริโภคเสียเปรียบ เนื่องจาก แท็กซี่ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่มีความปลอดภัย และยังมีปัญหาอีกมากมายที่เกิดขึ้นจากผู้ขับขี่แท็กซี่ที่ไม่ได้ถูกแก้ไขให้ดีขึ้น ซึ่งตนเองมองว่าหากจะมีการปรับขึ้นราคาควรมีการปรับปรุงมาตรฐานของการให้บริการแท็กซี่ให้ดีขึ้นเหมือนกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลีใต้ หรือแม้แต่ประเทศในฝั่งยุโรป โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ของผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อยากฝากข้อเสนอแนะ แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทำการ ปรับแก้จุดบกพร่องให้ดีเสียก่อนแล้วค่อยขึ้นราคา เพราะเนื่องจากการขึ้นราคาครั้งละ 3 บาท หากต้องใช้บริการในพื้นที่ที่มีรถติดก็นับว่าเป็นค่าบริการที่สูงเกินไป

ด้าน นายสุรัช (สงวนนามสกุล) โปรแกรมเมอร์บริษัทชื่อดัง กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าแพงเกินไป แม้จะมองได้ว่าอาจเป็นการเอื้ออำนวยให้แท็กซี่ที่ชอบปฏิเสธผู้โดยสารรับผู้โดยสารมากขึ้น เพราะจะยอมเข้าไปในพื้นที่รถติด แต่สุดท้ายปัญหาก็ยังคงวนกลับมาเช่นเดิม ยังคงเห็นแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารอยู่ดี เพราะแท็กซี่อยากจะไปในพื้นที่ ๆ ต้องการเท่านั้น ในส่วนของมาตรฐานด้านความปลอดภัย มารยาทและมารยาทการบริการ ก็ยังไม่เหมือนในต่างประเทศ ซึ่งหากแก้ไขได้แล้วมีการปรับราคาขึ้น ทุกอย่างก็จะสมเหตุสมผล 

"...ผมใช้แท็กซี่บ่อยมาก เพราะต้องไปดูงานกับลูกค้า เคยเจอหนักสุดคือ เหมือนคนขับเมาสารเสพติด ดูแล้วไม่เต็มบาท มีการเสนอขายหนังโป๊บ้าง จะชวนพาแหล่งเที่ยวบ้าง บางทีต้องรีบไปหาลูกค้า ขอให้ใช้ความเร็ว ก็บอกขับไม่เกิน 60 ....ไม่เข้าใจว่า มาตรฐานของแท็กซี่อยู่ที่ไหน?...เอาเป็นว่าถ้าหากภาครัฐไม่คิดจะฟังเสียงประชาชน อยากขึ้นราคาก็ตามใจ แต่ประชาชนคงจะแห่หันไปเลือกใช้แอปพลิเคชั่นอื่น ๆ แทน เช่น เจาะจงเรียกใช้ แกร็บแท็กซี่ เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง...." นายสุรัช กล่าว.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อ่วมแน่!คมนาคมไฟเขียว'แท็กซี่' ขึ้นราคามิเตอร์อีก10%


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 42