อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565

สั่งขนส่งฯบังคับใช้ก.ม.เข้ม หลัง'บิ๊กไบค์'ซิ่งตาย3วันติด

"ศักดิ์สยาม" รมว.คมนาคม สั่งให้กรมการขนส่งฯ บังคับใช้กฎหมายเข้มมากขึ้น หลังเกิดเหตุ "บิ๊กไบค์" ซิ่งตายรายวัน พร้อมทั้งให้ไปพิจารณาศึกษาอย่างละเอียด เรื่องการแยกประเภทใบขับขี่ของรถจยย. จันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.50 น.

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้กล่าวถึงปัญหาอุบัติเหตุรถจยย.บิ๊กไบค์ ที่เกิดขึ้นติดต่อกันหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระยะเวลา 2-3 วันนี้ จนเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตไปหลายราย ว่า การใช้ความเร็วในการขับขี่นั้น เป็นเรื่องจิตสำนึกของแต่ละบุคคล จะใช้แต่มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ เรื่องนี้จะมอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไปพิจารณาศึกษาอย่างละเอียด ทั้งเรื่องการแยกประเภทใบขับขี่ของรถจยย. แต่ละขนาด รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มมากขึ้น ส่วนการเพิ่มบทลงโทษนั้น คงเป็นมาตรการสุดท้ายที่จะดำเนินการ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วง พร้อมกำชับให้ตนพิจารณาหาแนวทางแก้ปัญหา

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า สำหรับปัญหารถจยย.ซิ่ง หรือเด็กแว้น นั้นมีหลายทางเลือก ซึ่งทางเลือกหนึ่งที่ได้ผลใน จ.บุรีรัมย์ คือ การเปิดสนามแข่งรถ จยย.ให้ผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่รถด้วยความเร็วไปใช้ ซึ่งการดำเนินการต้องอาศัยความอดทน และมีวิธีจูงใจให้เด็กวัยรุ่นเข้าไปใช้  เช่น ให้ ซุปเปอร์สตาร์ที่เป็นไอดอลของวัยรุ่น ซึ่งชื่นชอบการ ขี่จยย.เหมือนกันมาเป็นพรีเซนเตอร์ เป็นต้น ขณะนี้ปัญหาอุบัติเหตุจากรถจยย.ในจ.บุรีรัมย์ ลดน้อยลงไปอย่างมาก ดังนั้นคิดว่าอาจจะนำแนวทางของ จ.บุรีรัมย์ ไปปรับใช้กับแต่ละพื้นที่ โดยเปิดเวลาให้ผู้ขับขี่ รถจยย.ด้วยความเร็วเข้ามาใช้ โดยอยู่ภายใต้กฎกติกาที่สามารถทำได้ โดยจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและดำเนินการโดยเร็วที่สุด.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ลูกชายเจ้าของค่ายเพลงดัง ซิ่งบิ๊กไบค์คว่ำคอขาดสยอง!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 45