อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

"สุขา สุขใจ"ตอบโจทย์ท่องเที่ยวเชียงคาน จ.เลย

ส่งต่อสิ่งดีๆ สู่สังคมอย่างต่อเนื่องสำหรับโครงการ“คิงเพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย” โดยกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์หลังจากส่งมอบห้องน้ำพลังคนไทย สุขาสุขใจให้กับชุมชนแห่ง ที่ 5 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 246 จ.เลย จันทร์ที่ 29 เมษายน 2562 เวลา 07.30 น.
ก่อนหน้านี้ โครงการ“คิงเพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย”ได้ร่วมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งชุมชนมอบ ห้องน้ำ พลังคนไทย สุขา สุขใจ ไปแล้วทั้งหมด 4  แห่งคือที่จ.เชียงใหม่ จ.อุบลราชธานี จ.น่าน และจ.หนองคายนายวีระศักดิ์  โควสุรัตน์  รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  เปิดเผยว่า  ปัจจุบันประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นอันดับ4 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกาสเปนและอังกฤษเท่านั้นและมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับทิศทางการท่องเที่ยวในปี2562 รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ในการกระจายรายได้สู่ชุมชนโดยจะชูอัตลักษณ์เมืองรองมาสร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยว เพื่อตอบความต้องการของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ‘’การสร้างสุขา สุขใจ นั้นต้องประเมินความพร้อมของชุมชนในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวในฐานะเจ้าของพื้นที่ด้วย เนื่องจากหลังที่สร้างเสร็จก็จะต้องมีคนดูแลไม่มีการเก็บค่าบริการเข้าใช้ ซึ่งอ.เชียงคาน จ.เลยเป็นหนึ่งในพื้นที่เมืองรองมีความพร้อมสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยวจึงร่วมกับภาคเอกชนคือกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ส่งมอบห้องน้ำ พลังคนไทย สุขา สุขใจ แห่งที่ 5 นี้’’ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  กล่าวด้านนายนิพนธ์ รักศรีอักษร  รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาดกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์  ย้ำว่า การพัฒนาศักยภาพชุมชนเป็นสิ่งที่กลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ให้ความสำคัญและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องโดยโครงการ“คิงเพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย” ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานในแหล่งท่องเที่ยวที่อาจจะยังมีห้องน้ำให้บริการที่ไม่เพียงพอจึงเกิดเป็นความร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาขึ้นโดยให้ชุมชนเป็นผู้ดูแล เพื่อสะท้อนให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงศักยภาพของคนไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับชุมชนและประเทศ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ซึ่งทางกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการออกแบบและก่อสร้างห้องน้ำโดยห้องน้ำที่ก่อสร้างจะมีรูปแบบสากล“Universal Design”

ขณะที่นายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า  ในปี2561 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากกว่า2.2 ล้านคนส่งผลให้มีเม็ดเงินสะพัดกว่า 4,000 ล้านบาท การที่คิงเพาเวอร์เข้ามาสนับสนุนห้องน้ำสาธารณะที่ได้มาตรฐานระดับสากลในพื้นที่เช่นนี้ก็ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว และเชื่อว่า สุขาสุขใจจะช่วยสร้างประโยชน์สร้างความสุขให้กับชุมชนได้อย่างยั่งยืนแน่นอนด้านพ.ต.ท.ธีรศักดิ์ โพธิ์ศรีมา  ผบ.ร้อยตชด.246 ในฐานะผู้ริเริ่มและเสนอขอโครงการสุขาสุขใจ เปิดเผยว่า  สภาพอากาศที่อ.เชียงคานจะมีอากาศที่หนาวเย็นคล้ายกับทางภาคเหนือส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งนิยมมากางเต้นท์ที่บริเวณด้านหน้า ตชด.246  บางวันมากถึง 300 หลังต่อวัน โดยหากรวมพื้นที่หน้าตชด.246  บริเวณหน้าสภ.เชียงคานและสถานีตำรวจน้ำเชียงคานซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงก็จะมากถึง1-2 พันคน แต่ห้องน้ำไม่เพียงพอให้บริการนักท่องเที่ยว“สุขา สุขใจ จะตอบโจทย์และสามารถอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้นโดยเฉพาะผู้พิการซึ่งหลังจากที่ห้องน้ำดังกล่าวเปิดใช้งานทางตชด.246 จะจัดเจ้าหน้าที่ 3-4 คนต่อวันสลับสับเปลี่ยนเข้ามาดูและเรื่องความสะอาดและจะไม่มีการเก็บค่าเข้ามาใช้งานของประชาชนแต่อย่างใด” พ.ต.ท.ธีรศักดิ์  กล่าว


#kingpowerthaipowerพลังคนไทย
#WeBelieveInThaiPower
#เชื่อในพลังคนไทย
#สุขาสุขใจ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16