อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

ลูกหายที่อังกฤษ14ปี สงสัยศพนิรนาม'สตรีแห่งขุนเขา'

ตา-ยาย อุดรฯ ร้องลูกสาวหายที่ประเทศอังกฤษ 14 ปี สงสัยศพนิรนาม”สตรีแห่งขุนเขา” เผยฝันเห็นลูกสาวถูกสามีทำร้ายจนเสียชีวิต พร้อมร่ำไห้หนาว อยากกลับบ้าน เตรียมตรวจดีเอ็นเอ คาดใช้เวลา 1 เดือนรู้ผล พฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 เวลา 20.50 น.

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี นางเศรษฐินรี เวเนส นายกสมาคมเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร พร้อมทีมงาน เข้าพบ นางอรเกษมศิลป์ จิรวัสวงศ์ ยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี เพื่อประสานงาน จากกรณี นางจูมศรี สีกันยา อายุ 72 ปี ชาว ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ร้องขอความช่วยเหลือให้ช่วยติดตามหา นางลำดวน อาร์มิเทจ อายุ 51 ปี ลูกสาวซึ่งแต่งงานกับชายชาวอังกฤษ และย้ายไปอยู่ที่อังกฤษ แต่ขาดการติดต่อไปกว่า 14 ปี ล่าสุดสงสัยว่าศพของหญิงนิรนามชาวเอเชีย สูงประมาณ 149 ซม. หนัก 163 กก. ผมสีน้ำตาล ที่นักเดินเขาไปพบถูกทิ้งบนภูเขาอุทยานแห่งชาติยอร์กเชีย ซึ่งตำรวจสันนิษฐานว่าหลงทางและหนาวตายเมื่อ 14 ปีก่อน จะเป็น นางลำดวน ลูกสาวนางเศรษฐินรี กล่าวว่า เมื่อเดือนที่แล้ว นางจูมศรี ได้เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือในติดตามหาลูกสาวชื่อ นางลำดวน ที่ได้หายสาบสูญไปตั้งแต่ปี 2547 โดยแต่งงานกับชายชาวอังกฤษ มีลูกด้วยกัน  2 คน ซึ่งหลังจากลูกสาวหายตัวไป นางจูมศรี ได้ติดตามหาลูกสาวทุกหนทุกแห่งแต่ไม่มีวี่แวว กระทั่งญาติของ นางจูมศรี อยู่ที่ประเทศอังกฤษ ได้พบข่าวศพหญิงนิรนาม เจ้าสาวชาวไทย ผ่านไป 14 ปี ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร ศพถูกทิ้งไว้ในอุทยานแห่งชาติอังกฤษ จึงได้บอกให้ นางจูมศรี เขียนจดหมายส่งมายังสมาคมเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร ทางเราจึงได้ประสานไปยังตำรวจในพื้นที่ของประเทศอังกฤษ จนทราบว่าเมื่อ 14 ปีก่อน นักเดินเขาพบศพดังกล่าว จากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร่าย และพบมีแหวนทองสวมอยู่นิ้วกลางด้านซ้าย มีส่วนผสมของทองสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และมีการสเก็ตช์ภาพของผู้หญิงดังกล่าวออกมา ส่วนศพถูกฝังไว้ที่สุสานหมู่บ้านฮอร์ตันอินริบเบิลส์เดล ชาวบ้านเรียกเธอว่าเป็น "สตรีแห่งขุนเขา" ซึ่งศพหญิงดังกล่าวอาจจะเป็น นางลำดวน ทางสมาคมฯได้ประสานไปยังดีเอสไอและกระทรวงยุติธรรมของไทยให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมประสานมายัง นางจูมศรี เพื่อขอตรวจดีเอ็นเอว่าจะเป็น นางลำดวน ที่หายไปกว่า 14 ปีหรือไม่ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตเป็นหน้าที่ของตำรวจอังกฤษ  นางจูมศรี กล่าวว่า  ลูกสาวได้พบรักกับหนุ่มชาวอังกฤษที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ กทม. ทั้งคู่ได้มาทำพิธีแต่งงานแบบอีสาน บายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือที่บ้าน ก่อนที่จะพากันไปอยู่กรุงเทพฯ ซึ่งลูกสาวมีลูกกับสามีอังกฤษ 2 คน และได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ลูกสาวได้ทำงานร้านอาหารที่นั่น ส่งเงินมาให้แม่ใช้ตลอดทุกเดือน ต่อมา ลูกสาวได้โทรฯมาเล่าให้ฟังว่าถูกสามีทำร้ายร่างกายเป็นประจำ กระทั่งเมื่อปี 47 ลูกสาวได้พาครอบครัวกลับมาเยี่ยมบ้าน หลังจากกลับอังกฤษประมาณ 1 เดือน ลูกสาวได้โทรฯมาบอกว่าสามีไม่ให้เงินใช้ จากนั้นขาดการติดต่อไปเลย คิดว่าลูกสาวอาจไม่มีชีวิตแล้ว เพราะเคยฝันเห็นลูกถูกสามีทำร้ายผลักจมลงในโคลนหายไป จะช่วยก็ช่วยไม่ได้ ฝันเห็นลูกสาวมาหาว่าอยากกลับบ้านหนาวมาก จึงไปพึ่งหมอดูร่างทรง ซึ่งร่างทรงก็มากอดตนบอกว่าลูกสาวหนาวมาก อยากกลับบ้าน จึงได้ร้องขอให้ทางสมาคมฯช่วยเหลือ หากเสียชีวิตแล้วก็จะได้นำมาทำพิธีทางศาสนา

ขณะที่ นางอรเกษมศิลป์ กล่าวภายหลังนำภาพสเก็ตซ์ของหญิงนิรนามที่เสียชีวิตประเทศอังกฤษ เปรียบเทียบกับรูปของ นางลำดวน ว่า หลังจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะเดินทางมาเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ของนางจูมศรี เพื่อนำส่งไปเปรียบเทียบกับศพหญิงนิรนาม โดยจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 1 เดือน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 180