อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

ระวังอยากเก๋เจาะหูหลายรู สยอง"คีลอยด์"ผุดเป็นพวง

อุทาหรณ์คุณสาวๆ คิดเจาะหูหลายรูหวังสวยเก๋ แต่สุดท้ายเจอ"คีลอยด์"ผุดเต็มหลังหู จนสุดท้ายต้องตัดทิ้งจนมี "แผลเป็น" อังคารที่ 4 กันยายน 2561 เวลา 20.25 น.


เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุ "ผู้ป่วยรายนี้เป็นหลังจากการเจาะหูหลายๆ รู คีลอยด์เกิดตามรอยเจาะทุกตำแหน่งทั้งที่ติ่งหูและใบหูค่ะ" พร้อมเผยภาพของใบหูผู้ป่วยสาวรายหนึ่ง ที่มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ผุดขึ้นที่บริเวณใบหู และติ่งหูจำนวนมาก จนภาพดังกล่าวกลายเป็นกระแสแชร์อุทาหรณ์ไปทั่วสังคมออนไลน์

โดยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้น พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช เคยให้ความรู้ผ่าน "เดลินิวส์ออนไลน์" คอลัมน์ "สวยไม่เสียรู้" ไว้ว่า คีลอยด์ หรือแผลเป็นนูน เกิดจากความผิดปกติของกระบวนรักษาแผลตามธรรมชาติของร่างกาย เมื่อผิวเราเป็นแผลจะมีการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนเพื่อซ่อมแซมบริเวณแผล เมื่อกระบวนการนี้ทำงานมากเกินไปจะทำให้เกิดแผลเป็น ซึ่งแผลเป็นส่วนใหญ่มักค่อยๆ ยุบและจางลงเองเมื่อเวลาผ่านไปแต่ "แผลคีลอยด์" นั้นจะมีขนาดใหญ่และนูนขึ้นเรื่อยๆ เพราะกระบวนการซ่อมแซมไม่หยุด มีการสร้างเนื้อเยื้อใหม่ตลอด วิธีรักษาที่ได้ผล คือ "การฉีดสเตียรอยด์" เข้าไปทำลายเนื้อเยื้อและลดการอักเสษ โดยปกติจะนัดมาฉีดทุก 2- 3สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับขนาดของแผล สำหรับการรักษาในโรงเรียนแพทย์ อาจจะใช้วิธีผ่าตัดและฉายแสง เพื่อลดการสร้างเนื้อเยื้อที่ทำให้เกิด "แผลนูน" ซึ่งข้อดีของการผ่าตัดและฉายแสง คือทำครั้งเดียว แต่ข้อเสีย คือไม่สามารถใช้ได้กับ "แผลคีลอยด์ทุกบริเวณ" ต้องประเมินขนาดและจุดที่เป็น

"ฉะนั้น การป้องกัน จะง่ายกว่าการรักษาและเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า ถ้าใครมีประวัติเป็น "แผลเป็นนูน" ต้องหลีกเลี่ยงการมีแผลที่ผิวหนัง หรือถ้ามีแล้วใช้ยาชนิดที่เป็น "ซิลิโคนเจล" ก็จะช่วยลดการเกิดแผลชนิดนี้ได้ดีมากๆ ทราบแบบนี้แล้วสาวๆ คงต้องระมัดระวังผิวสวยๆ กันหน่อยนะคะ" พญ.ณัฐชญา ทิ้งท้าย..ขอบคุณภาพจาก @Red Skull Z


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 6.39K