อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

พม.โชว์'นวัตกรรมเพื่อผู้พิการ(คลิป)

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์โชว์ "รถสามล้อเครื่อง- รถแท็กซี่"เพื่อคนพิการนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เพื่อผู้พิการในงาน "Thailand Social Expo 2018" เสาร์ที่ 4 สิงหาคม 2561 เวลา 16.20 น.

''ผู้พิการ'' บุคคลที่มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตประจำวันและการมีส่วนร่วมในสังคม จำเป็นที่หน่วยงานและสังคมจะต้องให้ความช่วยเหลือ เพื่อลดช่องว่างและความเหลื่อมล้ำให้ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีสามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันและมีส่วนร่วมในสังคมได้อย่างบุคคลทั่วไป

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ทำงานโดยยึดหลักการ "เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนคิดค้นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ และเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ มาจัดแสดงและจำหน่ายภายในงาน " Thailand Social Expo 2018" ซึ่งเป็นงานมหกรรมด้านสังคมเป็นครั้งแรกของประเทศไทย"รถสามล้อเครื่องเพื่อคนพิการ" หนึ่งในนวัตกรรมที่กรมส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบังได้ร่วมกันคิดค้นและประดิษฐ์ออกมาเพื่อรองรับการใช้งานของผู้พิการโดยเฉพาะและสามารถนำไปใช้งานได้จริง

"รถสามล้อเครืองเพื่อคนพิการ''  ทำให้ผู้พิการสามารถนำรถเข็นผู้ป่วย หรือ วีลแชร์ เข็นขึ้นไปนั่งขับรถได้อย่างคนปกติทั่วไป ทำให้ผู้พิการเกิดความสะดวกและสามารถช่วยเหลือตัวเองในการเดินทางไปโรงพยาบาลหรือใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายยิ่งขึ้น ออกแบบด้านวิศวะกรรมเพื่อให้ผู้พิการมีสะดวกและมีความความปลอดภัยในการขับบี่ด้วยระบบเกียร์วน 4 จังหวะและใช้เครื่องยนตร์เบนซิน ขนาด 22 ซีซี ซึ่งสามารถทำความเร็วสูงสุด 60กม./ชม. และได้รับการทดสอบมาตราฐานจนสามารถจดทะเบียนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย"รถแท็กซี่เพื่อคนพิการ"  อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ออกแบบมาตอบโจทย์ของผู้พิการได้เป็นอย่างดี ด้ววยการคิดค้นนำรถแท็กซี่มาดัดแปลงห้องโดยสาร เพื่อให้สามารถวางหรือรองรับวีลแชร์ของผู้พิการนำไปส่งยังโรงพยาบาลหรือที่หมายได้อย่างปลอดภัย ขณะที่ภายในรถมีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยที่ได้มาตราฐานเพื่อให้ผู้พิการได้รับความปลอดภัยขณะรถเคลื่อนตัวอยู่บนท้องถนนปัจจุบันรถแท็กซี่เพื่อคนพิการมีเพียงคันเดียวในประเทศไทย ซึ่งรถคันนี้ถือเป็นรถต้นแบบและยังเป็นรถสวัสดิการของรัฐบาลที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยสามารถจดทะเบียนกับกรมขนส่งได้ รถแท็กซี่เพื่อคนพิการจะให้บริการแก่ผู้พิการฟรีทั่วกรุงเทพฯ เพียงแค่ผู้พิการหรือญาติโทรจองคิวไว้ที่สายด่วนคนพิการเบอร์ 1479 .


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 36