อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

จับปืนฉีดน้ำแรงดันสูง โวยทำไมผิด!กรมศุลฯอนุญาต(คลิป)

สคบ.ร่วม สน.บางขุนเทียน จับบริษัทนำเข้าปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เจ้าของยันไม่รู้มาก่อนผิดกฎหมาย เนื่องจากนำเข้าผ่านกรมศุลฯ หากผิดไม่น่าจะอนุญาต แต่พร้อมเลิกนำเข้าขายในไทย อังคารที่ 10 เมษายน 2561 เวลา 16.46 น.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 เม.ย. พ.ต.อ.ประทีป เจริญศิลป์ ผอ.กองขายตรงและตลาดแบบตรง ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และ พ.ต.ท.รัตน์เกล้า อาณานุการ รอง ผกก.ป.สน.บางขุนเทียน นำกำลังชุดจู่โจมพร้อมหมายค้นศาลอาญาธนบุรี เลขที่ 58/2561 ลงวันที่ 10 เม.ย.61 เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้นครึ่ง เลขที่ 11 ถนนเอกชัย ซอย 10 แขวงบางค้อ เขตจอมทอง กทม. หลังสืบทราบว่าเป็นสถานที่เก็บสินค้าประเภทปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งผิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค จากการตรวจสอบอาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งของ บจก.กิ๊ฟท์ แอนด์ ทอยส์ อิมพอร์ต เอ็กซ์พอร์ต ผู้นำข้าวของเล่นเด็กเข้ามาจำหน่ายในราชอาณาจักร มี น.ส.สุกัญญา กิตติศักดิ์ดำรง อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของกิจการ และนำพาเจ้าหน้าที่ตรวจค้น พบของกลาง ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งเป็นสินค้านำเข้าจากประเทศจีน จำนวน 4 ลัง รวม 192 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้และเชิญตัว น.ส.สุกัญญา ไปสอบปากคำที่ สน.บางขุนเทียน

จากการสอบสวน น.ส.สุกัญญา ให้การว่า ประกอบกิจการนำเข้าของเล่นเด็กมานานหลายปี มีเครื่องหมาย มอก.อย่างถูกต้อง โดยขออนุญาตจำหน่ายของเล่นที่เป็นพลาสติกทุกประเภท ไม่ทราบมาก่อนว่า ปืนฉีดน้ำทั้งหมดนี้เป็นของผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นของที่เพิ่งนำเข้าผ่านกรมศุลกากร มาเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ถ้าหากผิดกฎหมายจริงกรมศุลกากรไม่น่าจะอนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายได้ อย่างไรก็ตาม หากทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมีมาตรการตรวจสอบที่เป็นสากล ว่า สินค้าตนผิดจริงก็จะยอมรับและอาจจะต้องเลิกนำเข้าสินค้าลักษณะนี้มาขายในประเทศไทยต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ประทีป กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคไปซุ่มตรวจสอบตลาดสำเพ็ง พบว่า มีสินค้าจากบริษัทแห่งนี้ไปวางขายจำนวนมาก จึงประสาน สน.บางขุนเทียน ขออำนาจศาลออกหมายค้นมาสำรวจดู พบว่า สินค้าที่ตรวจยึดได้จากบริษัทแห่งนี้เป็นปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าข่ายผิดคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 4/2550 เรื่องห้ามขายสินค้าเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบ และใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง ซึ่งผู้ประกอบการรายนี้มีความผิดฐานนำเข้าเพื่อจำหน่ายฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยชุดจับกุมจะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 88