อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

ปิด'ราชเทวีอพาร์ตเมนต์' เช็คโครงสร้าง-ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ

ผู้ว่าฯกทม. แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้ "ราชเทวีอพาร์ตเมนต์" สั่งเขตราชเทวีตั้งศูนย์ช่วยเหลือ ที่พักสำหรับผู้ประสบภัยแล้ว ห้ามเข้าในอาคารกว่าจะตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างเสร็จ  อังคารที่ 3 เมษายน 2561 เวลา 09.14 น.

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารราชเทวีอพาร์ตเมนต์ ซอยเพชรบุรี 18 ถนนเพชรบุรี แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 14 ชั้น ผู้ที่อยู่อาศัยหลายร้อยรายวิ่งหนีตายอลหม่าน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 3 ราย และผู้บาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา 

ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางไปตรวจสอบความเสียหายยังที่เกิดเหตุ เผยว่า เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก และขอแสดงความใจเสียไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ต้องรอการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งว่าเกิดจากอะไร แต่อุปสรรคสำคัญในการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงครั้งนี้ คือ อพาร์ตเมนต์ตั้งอยู่ในซอยแคบ รถกระเช้าซึ่งมีขนาดใหญ่เข้าไปได้ยาก เจ้าหน้าที่จึงต้องเดินเท้าขึ้นไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในอาคารชั้นบนออกมาให้เร็วที่สุด เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังกันอย่างเต็มที่ตั้งแต่ได้รับแจ้งเหตุ ทั้งเข้าดับไฟและระบายกลุ่มควันออกจากอาคารเพื่อช่วยเหลือคนที่ติดอยู่จำนวนมาก ตอนนี้สำนักงานเขตราชเทวี ได้เข้ามาตั้งศูนย์ช่วยเหลือและตั้งเต็นท์ที่พักสำหรับผู้ประสบภัยแล้ว โดยห้ามเข้าไปภายในอาคารโดยเด็ดขาดจนกว่าจะตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง และความปลอดภัยของอาคารเป็นที่เรียบร้อย

จากการตรวจสอบอาคารดังกล่าว ก่อสร้างเมื่อปี 2530 และสร้างเสร็จช่วงปี 2531-2532 อายุอาคาร 30 ปี มีห้องพักประมาณ 180 ห้อง จึงไม่มีสปริงเกอร์และระบบป้องกันอัคคีภัยเป็นแบบเก่า ไม่ใช่ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ปี 2535 แต่มีบันไดหนีไฟ และสัญญาณเสียงเตือน

พล.ต.อ.อัศวิน เผยต่อไปว่า สาเหตุเบื้องต้น ต้นเพลิงเกิดจากห้องไฟฟ้า หรือช่องชาร์ป ที่เก็บรวบรวมสายไฟในอาคาร ชั้น 5 ก่อนลุกลามสายไฟฟ้าขึ้นไปยังชั้นบน เนื่องจากสภาพสายไฟมีความเก่า อาจเกิดการลัดวงจร แต่ต้องรอผลเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอย่างละเอียด จากนี้จะทำการปิดอาคารดังกล่าวเพื่อตรวจสอบและป้องกันทรัพย์สินของผู้พักอาศัยสูญหาย พร้อมตั้งศูนย์ดูแลผู้ประสบเหตุชั่วคราวที่กรมพลังงาน ตั้งอยู่หน้าปากซอยอาคารดังกล่าว พร้อมประชาสัมพันธ์ผู้ดูแลอาคารต่างๆ ควรตรวจสอบและประสานโยธาเพื่อทำตามคำแนะนำ

ต่อมาเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและแพทย์นิติเวช รพ.รามา เดินทางมาตรวจสอบศพ ผู้เสียชีวิตภายในห้องพักเลขที่ 1239 ชั้น 12 ทราบชื่อ นายพีรณัฐ อินวกูล อายุ 17 ปี คาดว่าเกิดจากการสำลักควันไฟขาดอากาศหายใจ ไม่พบบาดแผลไฟไหม้ ส่วนผู้เสียชีวิตที่ รพ.กลาง ทราบชื่อ นายเมทิพย์ รอดทิม อายุ 46 ปี 

ไฟไหม้ราชเทวีอพาร์ตเมนต์ หนีตายวุ่นดับ3เจ็บนับร้อย              

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 89