อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

เปิดใจ'พ่อแม่'นศ.ก้มกราบ โดนคนดูถูกไร้ปัญญาหาเงิน

"พ่อแม่" นศ.ก้มกราบเปิดใจ ลูกสาวลบคำคนให้ชื่นใจ หลังโดนดูถูกไร้ปัญญาหาเงิน ตัดอ้อยแม้คันคายหาเลี้ยงลูก 3 คน ขอให้ลูกพยายาม เพราะพ่อแม่มีให้เพียงเท่านี้ อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 เวลา 13.42 น.

กรณีกระแสชื่นชมนักศึกษาสาววัย 20 ปี จากวิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ที่ก้มกราบเท้าพ่อแม่กลางไร่อ้อย ทุกหยาดเหงื่อของท่านทั้งสอง ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ วันที่เธอจบการศึกษา จึงหอบความภูมิใจพร้อมใบประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ผู้มีผลการเรียนดีเด่นมาให้พ่อแม่เชยชม เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 18 มี.ค. "เดลินิวส์ออนไลน์" สอบถามไปยัง นางบุญชู นาสมยัน อายุ 47 ปี แม่ของน.ส.อรอนงค์  อินเพชร นักศึกษาคนดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนได้บอกลูกว่า ดีแล้วที่หนูทำได้ รู้สึกตื้นตันใจกับความสำเร็จของเขา ตนสั่งสอนลูกๆ ทั้ง 3 คน น.ส.กนกภรณ์ อินเพชร อายุ 23 ปี ผู้เป็นพี่สาว และนายณรงศักดิ์ อินเพชร อายุ 17 ปี ผู้เป็นน้องชาย แบบทั่วๆ ไป ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษบอกให้ตั้งใจเรียนและขอให้เป็นคนดี

ขณะที่ นายวันชัย อินเพชร อายุ 53 ปี ผู้เป็นพ่อ กล่าวว่า จังหวะที่ก้มลงไปลูบศีรษะลูกสาว ได้บอกเขาว่าดีแล้วลูกพยายามต่อไป พ่อกับแม่ก็มีให้ลูกได้เท่านี้ ความรักความดีใจของพ่อที่กำลังตัดอ้อย อยากกอดลูก แต่ตอนนั้นกลัวว่าลูกจะคันคาย ตนกับภรรยามีนิสัยไม่ค่อยพูด ลูกสาวจึงมีความตั้งใจที่จะพยายาม ทำผลการเรียนให้ดีที่สุด เพื่อทำให้พ่อกับแม่ภูมิใจอย่างไรก็ตาม น.ส.อรอนงค์ กล่าวว่า ทำไมต้องพยายามมากที่สุด ก็เพราะว่าตนเห็นพ่อแม่ลำบาก จึงกลายเป็นแรงผลักดัน เพราะตนเคยไปรับจ้างตัดอ้อยช่วยพ่อกับแม่ รับรู้ได้ว่ามันเหนื่อยมาก แดดร้อนใบอ้อยบาดลำบากมาก ทำให้มีความคิดอยากทำให้ท่านสบายกว่านี้ ทุกครั้งเห็นท่านปาดเหงื่อยิ่งมีความคิดที่จะทำให้ท่านสบายเร็วๆ แต่รายได้ในครอบครัวกลับไม่คงที่ เพราะถ้าเป็นช่วงฤดูตัดอ้อย พ่อกับแม่จะออกไปรับจ้าง ตกเดือนละประมาณ 4,000 บาท หากหมดฤดูกาลแล้ว แม่จะออกไปรับจ้างแยกขยะ ขณะที่พี่สาวจะคอยส่งเงินกลับมาให้ใช้บ้าง รวมแล้วตกเดือนละ 7,000-8,000 บาท สำหรับ 4 ชีวิต 

"หนูเรียนจบ ปวส.2 ค่ะ เกรดเฉลี่ย 3.73 ตอนนั้นหนูจำได้แม่นเลย เพราะครอบครัวหนูไม่ได้มีอะไรเหมือนคนอื่น แม่จะไม่ค่อยใช้สตางค์เท่าไหร่ ถ้าไม่จำเป็น หรือจะพูดว่าไม่ใช่เลยก็ว่าได้ แต่วันนั้นที่บ้านมีงานศพปู่ มีคนมาพูดเสียดสีแม่ว่า คงไม่มีโอกาสได้กินกับข้าวดีๆ จากแม่ง่ายๆ พอแม่ซื้อให้ เขาก็พูดอีกว่า กว่าจะได้กินของแม่ไม่ใช่ง่ายๆ พูดออกแนวประชด ญาติพี่น้องก็ต้องสมทบเงินเพื่อจัดงานศพ แต่ด้วยเรามีน้อย จึงโดนคนอื่นเขาว่า ไม่มีปัญญาทั้งๆ ที่เป็นงานศพพ่อตัวเอง หนูก็เลยมีความคิดที่จะลบคำสบประมาทคนพวกนี้ค่ะ" นักศึกษาสาวเรียนดี กล่าวทิ้งท้าย..

ขอบคุณภาพ : @Intarapet Onanong Aummy

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
'ก้มกราบเท้า'กลางไร่อ้อย หอบความสำเร็จให้พ่อแม่


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 7.62K