อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

ไทยแลนด์โอนลี่ฝรั่งงง ฝากเงินแสนถอนเหลือบาทเดียว

หนุ่มสวีเดนสุดงง!! ฝากเงินนับแสนไว้ในบัญชีธนาคารแบงก์ดัง ผ่านไปเกือบ 2 ปี โดนมือมืดเจาะระบบขโมยไปเกลี้ยง เหลือติดบัญชีให้ดูต่างหน้าแค่บาทเดียว  ศุกร์ที่ 2 มีนาคม 2561 เวลา 13.17 น.

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายเฮนริค คริสเตียน ก็อค อายุ 49 ปี ชาวสวีเดน เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ธานินทร์ กันภัย รองสว. (สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่ามีมือมืดแอบขโมยเงินที่ฝากไว้ในบัญชีธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่งไปนับแสนบาท โดยเจ้าหน้าที่แบงก์แนะนำให้มาแจ้งความกับตำรวจ แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

นายเฮนริค กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.59 ที่ผ่านมา ตนนำเงินสด 500 บาท ไปเปิดบัญชีธนาคารดังกล่าว ย่านพัทยา ก่อนที่จะฝากสะสมเรื่อยมาจนมียอดเงินรวมทั้งสิ้นเกือบ 1 แสนบาท แต่ต่อมาได้เดินทางกลับไปทำงานที่ประเทศบ้านเกิดอยู่นานปีเศษ ก่อนบินกลับมาท่องเที่ยว และพักผ่อนที่เมืองพัทยาเมื่อไม่นานมานี้ พอตนนำสมุดบัญชีไปเช็คยอดเงินที่สาขาดังกล่าว ปรากฏว่าเงินที่ฝากไว้นับแสนบาทได้อันตรธานหายไปอย่างมีเงื่อนงำ ด้วยความสงสัยจึงขอให้พนักงานธนาคารตรวจสอบความเคลื่อนไหวในบัญชี เพราะมั่นใจว่าตนไม่ได้มีการเบิกถอนเงินออกมาแม้แต่บาทเดียวหนุ่มสวีเดน กล่าวอีกว่า พอเช็คอย่างละเอียดพบว่ามีผู้ที่ใช้หมายเลขโทรศัพท์เบอร์หนึ่ง สมัครอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง แล้วทำการถอนเงินออกจากบัญชีเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 60 จำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกถอนไป 90,000 บาท ครั้งที่ 2 อีกจำนวน 9,900 บาท เหลือเงินติดบัญชีไว้ให้ดูต่างหน้าเพียง 1 บาท 38 สตางค์ เมื่อถามหาความรับผิดชอบจากทางธนาคาร ปรากฏว่าพนักงานทำได้เพียงแนะนำให้เดินทางเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน แต่ไม่ได้ระบุว่าจะรับผิดชอบอย่างไร ตนขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนเบิก หรือใช้ให้ใครมาเบิกเงินในบัญชีของตนไปแต่อย่างใด จึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษาเพื่อนที่เป็นตำรวจ ก่อนเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับคนที่แอบขโมยเงินออกไปจากบัญชี ชนิดที่ตนเองไม่รู้เนื้อรู้ตัว

"การที่ผมนำเงินมาฝากเข้าบัญชีธนาคาร เพราะคิดว่าเป็นแหล่งเก็บรักษาเงินที่น่าจะปลอดภัยที่สุด ปลอดภัยกว่าการที่เก็บไว้กับตัวเองเสียด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเงินมันหายไปได้อย่างไร จึงอยากจะถามธนาคารว่าควรมีมาตรการในด้านการรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่านี้หรือไม่ เพราะจู่ๆ มีใครก็ไม่รู้แอบเข้ามาขโมยเงินออกไปจากบัญชีอย่างง่ายดายแบบนี้ แล้วจะทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นได้อย่างไร" นายเฮนริค กล่าวด้าน ร.ต.อ.ธานินทร์ เจ้าของคดี เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหายและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนทำหนังสือไปยังบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ เพื่อเช็คหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้สมัครอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งแล้วฉกเงินของหนุ่มสวีเดนรายนี้ไปอย่างไร้ร่องรอย พร้อมกับประสานตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3.21K