อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

ปิดสนามบินนครศรีธรรมราช น้ำท่วมระบบไฟฟ้าใช้ไม่ได้

น้ำท่วมขัง สั่งปิดสนามบินนครศรีธรรมราช ระบบไฟฟ้าสนามบินและเครื่องช่วยทางเดินอากาศไม่สามารถใช้งานได้ พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 07.00 น.

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายดรุณ  แสงฉาย  อธิบดีกรมท่าอากาศยาน(ทย.) เปิดเผยว่า  ได้ประกาศปิด ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช  เป็นการชั่วคราวเนื่องจากเกิดภาวะน้ำท่วม ตั้งแต่เวลา เวลา 01.50-  เวลา 24.00 น. ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย  แม้ว่าปริมาณฝนที่ตกหนักที่เขาหลวงและท่วมในเขตอ.เมือง และไหลออกทางทะเล แต่เกิดน้ำท่วมขังตรงจุดที่เครื่องบินต้องกลับลำเครื่องบินหรือบริเวณปลายทางวิ่งรันเวย์สูงประมาณ 10 ซม. ประกอบกับมีระบบไฟฟ้าอยู่ในบริเวณดังกล่าวซึ่งไม่สามารถใช้งานได้ด้วย  ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและสายการบินจึงต้องปิดให้บริการก่อน โดยจะมีการประเมินทุกชั่วโมง ซึ่ง ทย จะติดตามประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งระบายน้ำออกจากสนามบิน เพื่อเปิดใช้สนามบินโดยเร็วที่สุด

สำหรับสายการบินที่ยกเลิกเที่ยวไปนครศรีธรรมราชและต้องเปลี่ยนเส้นทางบินไปที่จ.สุราษฏรธานีมีทั้งหมด 22 เที่ยวบินต่อวัน แบ่งเป็นของไทยแอร์เอเชีย 8 เที่ยวบิน นกแอร์ 8 เที่ยวบิน และไลออนแอร์ 6 เที่ยวบิน ซึ่งขณะนี้สายการบินกำลังขออนุญาตจากบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เพื่อขอเปิดเส้นทางบินเพิ่มที่สุราษฏรธานีและขนผู้โดยสารไปขึ้นเครื่องที่สนามบินสุราษฏรธานี  ขณะเดียวกันสายการบินไทยแอร์เอเชีย และนกแอร์ได้จัดรถบัสเดินทางให้กับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปมาระหว่างจังหวัดสุราษฏรธานีและนครศรีธรรมราช เพื่อความสะดวกของผู้โดยสารด้วยอย่างไรก็ตาม สนามบินสุราษฏรธานีนั้นปกติมีเที่ยวบินที่ให้บริการ 41 เที่ยวบินต่อวัน แบ่งเป็นของสายการบินนกแอร์ 8 เที่ยวบิน ไทยแอร์เอเชีย 16 เทียวบิน ไทยสมายล์ 4 เทียวบิน  ไลออนแอร์ 12 เที่ยวบิน และสปริงแอร์ไลน์ 1 เที่ยวบิน 

ทั้งนี้ในส่วนของมาตรการป้องกันน้ำท่วมในท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชนั้น ขณะนี้กำลังดำเนินการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมถาวร พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และสร้างประตูกั้นน้ำ  ซึ่งได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนและเริ่มก่อสร้างมิ.ย.60 คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 61 โดยใช้งบประมาณ 350 ล้านบาท

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.11K