อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565

รพ.แจงสุดวิสัยแม่เสียเลือด 'รกลอกตัวก่อน'ทำเด็กตาย

“ผอ.รพ.เลิดสิน” รับเสียใจปมดราม่าแม่ลูกดับคู่ เหตุรอคลอดนาน 2 คืน เผยเด็กมีภาวะ “รกลอกก่อนกำหนด” แจงแม่เสียเลือดมาก ชี้เป็นเหตุสุดวิสัย พฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2560 เวลา 19.14 น.

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. นพ.สมพงษ์ ตันจริยภรณ์ ผอ.โรงพยาบาลเลิดสิน เปิดเผยผ่าน “เดลินิส์ออนไลน์” ว่ากรณีกระแสวิจารณ์รพ.รัฐแห่งหนึ่ง ซึ่งล่าสุดมีหญิงตั้งครรภ์เสียชีวิตพร้อมกับลูกสาวนั้น ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า คนไข้ตั้งครรภ์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยครั้งสุดท้ายที่คนไข้เข้ามาตรวจครรภ์ เป็นช่วงครรภ์ใกล้คลอดแล้ว แพทย์จึงได้ตรวจเช็คความพร้อมของปากมดลูกตามปกติ แต่ปากมดลูกยังไม่เปิด จึงได้อนุญาติให้กลับได้ ในวันรุ่งขึ้นคนไข้มาด้วยอาการเมือกไหลออกมาทางช่องคลอด แต่ปากมดลูกยังไม่เปิด ซึ่งแพทย์ก็ได้เฝ้าดูอาการอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้หัวใจเด็กก็ยังคงเต้นปกติดีตลอดเวลา กระทั่งช่วงประมาณ 10 นาที ขณะคลอดมดลูกเคลื่อนไปมาและบีบตัว ซึ่งเป็นข้อจำกัดของเครื่องตรวจวัดอัตราการเต้นหัวใจ ทำให้ไม่ทราบอัตราการเต้นหัวใจของทารก เมื่อคลอดออกมาปรากฏว่า มีภาวะ “รกลอกก่อนกำหนด” ขั้นรุนแรง เพราะเป็นส่วนที่หล่อเลี้ยงทารกให้เจริญเติบโตในครรภ์ เด็กจึงขาดเลือดแต่ชีพจรยังเต้นและไม่หายใจแล้ว ในขณะที่แม่ก็เสียเลือดมาก จึงมีแพทย์ 2 ทีมรีบทำการช่วยเหลือ แต่ท้ายที่สุดแล้วแม่ก็เสียชีวิต“การล้วงเข้าไปไม่มีผลต่อรกอยู่แล้ว เหตุในลักษณะนี้ก็ไม่ได้เกิดบ่อย เป็นเหตุสุดวิสัยครับ ทางโรงพยาบาลต้องขอแสดงความเสียใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น โดยก่อนหน้านี้ได้พูดคุยกันเบื้องต้น และได้ช่วยเหลือเป็นเงินไปจำนวนหนึ่ง แต่ในวันพรุ่งนี้ได้นัดขอให้ญาติผู้ตายเข้ามาพูดคุยกัน แต่ไม่ทราบว่าจะตอบรับหรือไม่ หรือหากไม่ยินดี โรงพยาบาลก็จะเดินทางไปยังจ.นครราชสีมา บ้านเกิดของผู้ตาย เพื่ออธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด” ผอ.โรงพยาบาลดังกล่าว ระบุ

นพ.สมพงษ์ กล่าวชี้แจงต่อว่า หากเด็กมีภาวะ “รกลอกก่อนกำหนด” เพียงระยะเวลา 4-5 นาที เด็กก็จะขาดเลือดและเสียชีวิตได้ทันที ส่วนกรณีที่ญาติสงสัยว่าเหตุใดไม่รีบผ่าคลอด ทั้งที่คู่สามีภรรยาก็ได้เซ็นชื่อลงในเอกสารทั้ง 3 ใบเรียบร้อยก่อนหน้านั้นแล้ว ซึ่งประเด็นนี้ไม่ใช่ว่าแม่ทุกคนจะผ่าคลอด หรือเซ็นชื่อแล้วจะต้องผ่าคลอดทันที เพียงแต่เป็นการเตรียมไว้สำหรับกรณีที่ปากมดลูกไม่เปิดจริงๆ แต่ในเคสนี้แพทย์ประเมินแล้วว่า ร่างกายของคนไข้ผ่าคลอดไม่ได้ จึงทำคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ.

ขอบคุณภาพจากสมาชิกพันทิป : animakung


อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง...

- สามีลั่น'ผมต้องการคำตอบ' เปรยหมอเลือกช่วย1ชีวิตได้

รอคลอด2คืนตายทั้งกลม เศร้าแจ้งเกิด-ตายลูกวันเดียวกัน คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4.39K