อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

12ตัวชี้วัดอุบัติเหตุบนถนน คาดช่วยลดยอดคนตายได้

มูลนิธิไทยโรดส์ เผย 12 ตัวชี้วัดอุบัติเหตุบนถนน คาดช่วยลดจำนวนคนเสียชีวิต ขณะภาคประชาสังคม เสนอเพิ่มหลักสูตรความปลอดภัยทางถนนในแบบเรียน หวังสร้างจิตสำนึกตั้งแต่ระดับเยาวชน พฤหัสบดีที่ 29 มิถุนายน 2560 เวลา 17.35 น.

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่โรงแรมแบงค็อกแมริออท สุขุมวิท 57 องค์กรไม่แสวงหากำไร อย่าง GHAI” หรือ Global Health Advocacy Incubator กรุงวอซิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา จัดโครงการสร้างเครือข่ายสื่อมวลชน ด้านความปลอดภัยทางถนน ประจำปี 60 หวังให้ความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาสุขภาพและปลอดภัย และระดมความคิดเห็น เพื่อเป็นแนวทางลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทย ติดอันดับประเทศที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

โดย นายณัฐพงศ์ บุญตอบ กรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ มูลนิธิไทยโรดส์ หนึ่งในตัวแทนผู้เข้าร่วมงาน เปิดเผยว่า สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน จำแนกออกเป็น 3 สาเหตุ ได้แก่ คน ยานพาหนะ และถนนเส้นทาง โดยอุบัติเหตุที่เกิดจากพฤติกรรมคน คือ การใช้ความเร็ว เพราะก่อนเกิดอุบัติเหตุจะมีระยะการเบรกหรือหยุดรถ ซึ่งหากขับด้วยความเร็วต่อชั่วโมงที่สูง ยิ่งเป็นการเพิ่มแรงปะทะมากขึ้น ขณะที่สาเหตุรองลงมา คือ เมาแล้วขับ แต่คนส่วนใหญ่ที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน มักบอกว่าตัวเองไม่เมา ทั้งๆ ที่ดื่มสุรา ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจและตอบสนองในสถานการณ์ฉุกเฉินลดน้องลงจากคนปกติถึง 8 เท่าตัว และจากผลสำรวจศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย การสวมหมวกนิรภัยช่วยลดการเสียชีวิตได้ 43% สำหรับผู้ขับขี่ และ 58% สำหรับผู้นั่งซ้อนท้าย

นายณัฐพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า ปัจจัยที่จะใช้ชี้วัดอุบัติเหตุทางถนน ประกอบไปด้วย 12 ปัจจัย ซึ่งหากควบคุมตัวชี้วัดได้ จะนำไปสู่การลดจำนวนคนเสียชีวิต ได้แก่ การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน, ความรุนแรงของอุบัติเหตุทางถนน, อุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาล, การใช้ความเร็ว, เมาแล้วขับ, การสวมหมวกนิรภัย, ความปลอดภัยของการใช้รถจักรยานยนต์, ความปลอดภัยของการใช้รถปิคอัพ, ความปลอดภัยของการเดินทางด้วยรถโดยสาร, จุดเสี่ยงและจุดอันตราย, อุบัติเหตุอันตรายข้างทาง และอุบัติเหตุบริเวณจุดกลับรถขณะที่ นางรัตนวดี เหมนิธิ วินเธอร์ ประธานกรรมการมูลนิธิป้องกันอุบัติภัยแห่งเอเชีย กล่าวให้ข้อเสนอว่า การรายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ผู้อ่านสนใจและตระหนักถึงอุบัติเหตุ จะต้องแจ้งให้ประชาชนทราบว่า ทุกคนมีสิทธิ์ใช้ถนนอย่างปลอดภัย ร่วมกับคิดวิธีจะทำอย่างไรให้คนบนถนนได้รับบาดเจ็บน้อยลง ซึ่งจะขึ้นอยู่ที่ระบบในการจัดการปัญหา แต่การป้องกันปัญหาที่ดีคือการให้ความรู้ โดยภาครัฐต้องเป็นผู้นำระบบ อาทิ เพิ่มหลักสูตรความปลอดภัยทางถนนลงไปในแบบเรียน หวังสร้างจิตสำนึกตั้งแต่ระดับเยาวชน จนไปถึงกลุ่มประชาชนที่ใช้รถบนท้องถนน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เพียงเฉพาะกวดขันเพียงช่วงเทศกาลเท่านั้น เพราะการรณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุบนถนนก็จะไม่สำเร็จ และจะไม่สามารถนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนในการขับขี่ได้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 63