อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อุทาหรณ์แคะหู'แก้วหูทะลุ' ดึงสำลีกระดูกหลุดตามมา

แพทย์เตือนใครชอบแคะหู ระวังแก้วหูทะลุเสี่ยงติดเชื้อ ชี้ผ่าตัดรักษาได้ แต่การได้ยินลดลง เหตุลำสีหลุดคาหู เมื่อดึงออกกระดูกในหูชั้นกลางกลับติดออกมาด้วย พุธที่ 14 มิถุนายน 2560 เวลา 15.28 น.


เรียกได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่เคยชินสำหรับเรื่องนี้ หลังแฟนเพจ “ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว” ของ นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา แชร์ความรู้สำหรับใครที่ชื่นชอบการแคะหูต้องระวังไว้ เพราะแคะจนแก้วหูทะลุ แล้วสำลีไปขัดกับกระดูกในหูชั้นกลาง จากนั้นก็ดึงสำลีออกมาพร้อมกระดูกหูชั้นกลาง
 

คนปั่นหูจนแก้วหูทะลุ แล้วสำลีไปขัดกับกระดูกในหูชั้นกลาง ... จากนั้นก็ดึงสำลีออกมาพร้อมกระดูกหูชั้นกลาง #จบข่าว (สำหรับค...

โพสต์โดย ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว บน 13 มิถุนายน 2017


โดยสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า Pattaramon Chomchumpol” ของคุณหมอท่านหนึ่ง ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความเตือนระบุไว้ว่า “ว่าด้วยเรื่อง กระดูกในหูชั้นกลาง คนไข้แคะปั่นหูด้วย cotton bud แล้วสำลีหลุดคาหู จึงให้คนช่วยดึงสำลีออกมา พร้อมกับสิ่งนี้...กระดูกค้อน (Malleus) นั่นเอง แน่นอนคนไข้การได้ยินลดลง และต้องการการรักษาด้วยการผ่าตัด ระวังกันหน่อยนะคะ โดยเฉพาะที่ชอบไปแคะหูร้านทำผม ชอบปั่นหูแคะหูเล่นเอง ติดเชื้อ เยื่อแก้วหูทะลุมามากมายเลยทีเดียว ส่วนในกรณีนี้เกิดขึ้นยากแต่ก็เกิดขึ้นแล้วเพราะคนไข้มีเยื้อแก้วหูทะลุเรื้อรังมานานและก็ไม่รู้ตัว รวมถึงหมอๆ เราด้วย การ remove FB, Ear wax ในหู ที่ดูเหมือนไม่ยากแต่อาจเกิดผลตามมาได้เช่นนี้”
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 14 มิ.ย. อ.พญ.ภัทรมน วิจักขณาลัญฉ์ ประจำภาควิชา โสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้ข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า โดยส่วนมากคนส่วนใหญ่ชอบแคะหูปั่นหูเอง ซึ่งโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บต่อเยื่อแก้วหูน้อย เพราะจะเกิดความเจ็บปวดมากขณะไปสัมผัส แต่จะทำให้หูชั้นนอก (บริเวณรูหู) อักเสบได้ หรือทำให้ขี้หูที่อยู่ในรูหูอัดแน่นเข้าไปมากขึ้นอีก ในขณะที่การให้ผู้อื่นแคะหูให้ โดยเฉพาะร้านเสริมสวย ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีกรณีที่ไปแคะหูที่ร้านทำผม จนเยื่อแก้วหูทะลุมาแล้ว ทางโสตศอนาสิกแพทย์จะไม่แนะนำอย่างยิ่ง ดังนั้นหากมีปัญหา หูอื้อ หรือคิดว่าขี้หูอุดตันควรมาพบแพทย์ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการแคะหูปั่นหูบ่อยๆ ที่อาจจะทำให้หูชั้นนอกอักเสบเฉียบพลัน หรือเรื้อรังตามมาได้
 
ในกรณีผู้ป่วยรายนี้ ที่เกิดกระดูกหูหลุด พบว่ามีเยื่อแก้วหูที่เป็นรูใหญ่ ซึ่งจากการตรวจพบว่าน่าจะเป็นรูทะลุที่มีมานานแล้ว ซึ่งผู้ป่วยเองก็ไม่ทราบ พอสำลีหลุดเข้าไปในหู และมีคนดึงสำลีออก จึงมีโอกาสเกี่ยวเอากระดูกหูออกมาได้ ทำให้มีเลือดออก เจ็บปวด และการได้ยินที่ลดลง ซึ่งต้องรักษาด้วยวธีผ่าตัดซ่อมแซมกระดูกหูและปะแก้วหู เมื่อการติดเชื้อลดลง

ขณะที่ รศ.นพ.วิชญ์ บรรณหิรัญ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงช์วิทยา แผนกหู คอ จมูก รพ.ศิริราช อธิบายว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็สามารถผ่าตัดรักษาได้เช่นกัน ซึ่งการใช้สำลีปั่นหูอาจทำให้แก้วหูทะลุได้ แต่ต้องรุนแรงมากถึงจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้ และจะรู้สึกเจ็บมากๆ บางรายแผลอาจชิดเชื้อร่วมด้วย นอกเสียจากว่าขณะที่กำลังปั่นอยู่นั้นมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ทั้งนี้หากสันนิษฐานแก้วหูอาจจะทะลุมาก่อนโดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้ สำลีจึงไปหลุดคาอยู่ภายในหู แต่อย่างไรก็ตาม สำลีจะเข้าไปถึงโซนหูชั้นกลางได้ แสดงว่าต้องปั่นลึกมาก การได้ยินจะลดลง ทั้งนี้ไม่ควรใช้สิ่งใดแคะตามอำเภอใจ หากต้องการนำขี้หูออก หลักการง่ายๆ เมื่อปั่นสำลีเข้าไปก็จะยิ่งดันให้ขี้หูอยู่ลึก ฉะนั้นแนะนำว่าเพียงทำความสะอาดภายนอก ไปพบแพทย์ใช้ยาละลายแล้วดูดขี้หูออก.

ขอบคุณภาพ : @Pattaramon Chomchumpolคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 303