อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

หาม24นร.เข้าค่ายคุณธรรม กรีดร้องลั่นวัดส่งโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย นำนักเรียนกว่า 24 คน ที่กำลังเข้าค่ายคุณธรรมภายในวัดสุปัฏนาราม จังหวัดอุบลฯ เกิดอาการกรีดร้อง ตัวเกร็ง เป็นล้มพับ ส่งโรงพยาบาล ด้าน หมอลงความเห็นเด็กเกิดจากอาการเครียด อาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน 2560 เวลา 13.13 น.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ลำเลียงนำนักเรียนจากโรงเรียนวัดสุปัฏนาราม อำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี ส่งโรงพยาบาลหลายแห่ง เนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมาก เมื่อเวลา 20.00 น.ของวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยนำส่งโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ 7 ราย,โรงพยาบาล 50 พรรษา 2 ราย,โรงพยาบาลเอกชนร่มเกล้า 11 ราย,โรงพยาบาลวาริน 4 ราย มีทั้งนักเรียนหญิงและนักเรียนชาย แต่ละคนมีอาการเป็นลมหมดสติ แพทย์ต้องช่วยปฐมพยาบาลกันอย่างฉุกละหุก บางคนก็ส่งเสียงกรีดร้องดังลั่นโรงพยาบาล

สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่ทางโรงเรียน นำนักเรียนชั้น ม.1- ม.6 รวมกว่า 400 คน เข้าค่ายคุณธรรม โดยใช้สถานที่อาคารหลวงโพคา ซึ่งเป็นอาคารสองชั้น ด้านหลังวัดเป็นสถานที่อบรม อาคารดังกล่าวเป็นอาคารซึ่งสร้างเป็นอนุสรณ์แก่หลวงโพคา ข้าหลวงเมืองอุบลในอดีตต้นตระกูลของตระกูลศรีธัญรัตน์ โดยชั้นบนเป็นห้องโถงโล่ง ชั้นล่างเป็นห้องโถงโล่งเช่นกัน และเป็นที่ตั้งของรูปและโต๊ะบูชาของหลวงโพคา ใช้ชั้นล่างเป็นที่นอนของผู้เข้าอบรม

โดยในระหว่างการอบรมอยู่ชั้นสอง ได้เกิดเหตุนักเรียนผู้เข้าอบรมกรีดร้อง ชักเกร็ง จำนวนหลายคน ทุกคนต่างพากันลงมาชั้นล่างและเกิดโกลาหล ร้องกรีดลั่นอาการเดียวกันเป็นจำนวนมาก จนครูและพระวิทยากร ได้แจ้งประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยกันนำนักเรียนที่มีอาการดังกล่าวส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด และกระจายกันไปตามโรงพยาบาลต่าง ๆ เนื่องจากผู้ป่วยมีจำนวนมาก ซึ่งแพทย์ พยาบาลได้ทำการสอบประวัติและตรวจร่างกายไม่พบอาการผิดปกติสันณิษฐานเกิดจากความเครียด จึงให้นอนพักรักษาจนอาการดีขึ้นตามลำดับ

นักเรียนที่เข้าค่ายรายหนึ่ง บอกว่า ที่โรงเรียนจัดเข้าค่ายคุณธรรมรวม 400 คน ขณะที่ทำกิจกรรมเข้าค่ายพระวิทยากรกดดันผู้อบรม จนบางคนร้องให้ และเป็นลมชัก ไม่ใช่อาหารเป็นพิษ ตนเชื่อว่า เหตุที่เกิดขึ้นจากการกดดัน เนื่องจากพระวิทยากรได้ให้ผู้เข้ารับการอบรมกราบ ซึ่งหากกราบไม่ถูกต้องหรือไม่สวยจะถูกลงโทษ โดยเอาพี่สตาฟเป็นตัวประกัน การทำโทษพระวิทยากร ได้ให้ผู้เข้าอบรมแบ่งเป็นสองวง ๆ ละ 40-50 คน นั่งในท่ายอง ๆ และให้เพื่อนมานั่งที่หัวเข่า เป็นเวลา 15 นาที ซึ่งในระหว่างการทำโทษได้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

ขณะที่ ผู้ปกครองนักเรียนซึ่งตามไปดูลูกที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ บอกว่า ลูกตนเองอาการหนักเช่นกัน ไม่รู้ว่าผู้รับผิดชอบโครงการทำอย่างไร หากลูกเป็นอะไรไปมากว่านี้ก็ต้องคุยกันยาว

ทางด้านพระวิบูลย์ธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดสุปัฏนาราม และเป็นครูใหญ่โรงเรียนวัดสุปัฏฯ กล่าวว่า อากาศอาจจะร้อน เนื่องจากมีนักเรียนจำนวนมาก และอาจจะเครียดจากการอบรม นักเรียนที่ไปส่งโรงพยาบาลทุกคนหมอตรวจแล้วไม่มีอะไรในร่างกาย แต่เกิดจากภาวะเครียด ขอให้ผู้ปกครองสบายใจ

สำหรับ การเข้าค่ายคุณธรรมทางโรงเรียนได้เชิญคณะพระวิทยากร ซึ่งรับเดินสายอบรมค่ายคุณธรรมจากกรุงเทพฯระหว่างวันที่ 9-11 มิ.ย. ซึ่งจะปิดการอบรมวันที่ 11 มิ.ย. แต่หลังเกิดเหตุผู้ปกครองส่วนหนึ่งได้มารับลูกกลับบ้าน และทางโรงเรียนได้ย้ายนักเรียนชายทั้งหมดออกจากอาคารไปพักนอนที่โดมหอประชุมของโรงเรียน นักเรียนหญิงเข้าพักนอนในโบสถ์และย้ายสถานที่อบรมไปที่อื่น พร้อมทั้งคุณครูและพระในวัดได้ทำพิธีขอขมาต่อรูปหลวงโพคา

ทั้งนี้ ครูซึ่งเป็นผู้ดูแลเด็กนักเรียน กล่าวว่า จุดดังกล่าวหลายคนรู้ดีว่ามีความอาถรรพ์ หากมีการทำอะไรที่ไม่ดีเป็นการลบหลู่จะเกิดปัญหาทันที และได้รับการบอกเล่าจากเด็กนักเรียนว่า ได้มีเด็กนักเรียนที่เข้าอบรมบางคนที่ดื้อได้กระทำเป็นการลบหลู่ ในเบื้องต้นครูและพระได้นำธูปเทียนไปจุดบอกกล่าวขอขมา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 645