อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

ผวจ.ระนองยืนยันสร้างที่อยู่ ให้ต่างด้าวเป็นผลดีกับปท.

ผวจ.ระนองยืนยัน สร้างที่อยู่ให้แรงงานต่างด้าว โดยใช้พื้นที่บริเวณป่าชายเลน เป็นผลดีกับประเทศ เพราะสามารถจัดระเบียบการจัดกระจาย และดูแลควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ อังคารที่ 28 มีนาคม 2560 เวลา 17.51 น.

จากกรณีที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีหนังสือถึงกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เรื่องการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ 13 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ระนอง ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม นนทบุรี ระยอง สมุทรสาคร เชียงใหม่ สงขลา ภูเก็ต ตาก สุราษฎร์ธานี และชลบุรี โดยขอใช้พื้นที่ป่าชายเลนเป็นการเฉพาะเพื่อสร้างอาคารชุดใน จ.ระนอง ให้เป็นที่อยู่อาศัยของต่างด้าวนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มี.ค.นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นนโยบายของการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ไม่ใช่การจะสร้างวิลล่าอย่างที่เป็นข่าวสิ่งที่สำคัญคือการจัดระเบียบไม่ให้มีการความกระจัดกระจาย เพราะที่ผ่านมามีความยากลำบาก และเกิดปัญหาในหลายด้าน อาทิ เรื่องสุขอนามัยการสาธารณสุข การดูแลควบคุมและป้องกันโรค เรื่องความมั่นคง การต่อหนังสือเดินทางซึ่งจะทำให้สะดวกและดูแล เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งสิ่งที่ตามมาที่จะเกิดผลดีต่อประเทศคือการเป็นอยู่ที่ได้มาตรฐานซึ่งเป็นไปตามหลักการระหว่างประเทศ หรือILO แล้วตลาดการส่งออกของประเทศก็จะกว้างมากขึ้น

นายจตุพจน์ กล่าวต่อว่า นโยบายที่ได้มอบลงมานั้นในขณะนี้ทางจังหวัดได้มีคณะกรรมการในการทำงานและมองไปที่พื้นที่ป่าชายเลนที่เสื่อมสภาพอย่างถาวร ซึ่งไม่สามารถฟื้นฟูกลับมาได้แล้ว 2 พื้นที่ เพื่อนำมาใช้เป็นพื้นที่ในการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว  ขณะนี้ทางจังหวัดรอส่วนกลางพิจารณาในเรื่องนี้ ซึ่งการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวจะช่วยจัดการ และแก้ปัญหาเรื่องสาธารณสุขเรื่องความมั่นคง และในทุกด้านที่ประชาชนได้รับผลกระทบโดยทางจังหวัดมีความพร้อมในการทำงาน ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อรองรับในเรื่องนี้ไว้แล้วโดยมองว่าประเทศไม่ได้เสียหายอะไร

ด้านนายวิสุทธิ์ ภู่ทอง เจ้าของร้านขายของชำพื้นที่ หมู่ 1 บ้านปากคลอง ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนองซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่เป้าหมายของการจัดระเบียบ  กล่าวว่า เห็นด้วยกับการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้มาอยู่ในที่เดียวกันเพราะจะง่ายต่อการจัดการ การให้ความรู้และกฎหมายของไทยที่ถูกต้อง ทั้งกฎหมายจราจรรวมถึงการดูแลเรื่องสุขภาพอนามัยและการดำเนินการขั้นตอนตามกฎหมายทั้งเรื่องของเอกสารของคนต่างด้าวและการติดตามดำเนินคดีต่าง ๆ ก็น่าจะง่ายขึ้น..


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3.00K