อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

เตือน'สูบบุหรี่ไฟฟ้า'ผิดกม. พบม.2นักสูบหน้าใหม่อื้อ!

แพทย์เผยงานวิจัยพบม.2 เริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้า ชี้ผิดกม.ผู้ใหญ่เสี่ยงตายรับเกิน 60 มก. เด็ก 6 มก. นิโคตินวิ่งเข้าเลือด 7 วินาที ทำร้ายสมองชั้นสูงทักษะการคิด-วิเคราะห์แย่ลง ระบุผู้ผลิต-ผู้สั่ง-ผู้นำเข้าเพื่อขาย จำคุก 10 ปี ปรับ 1 ล้าน พุธที่ 11 มกราคม 2560 เวลา 15.25 น.

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ห้องประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ถนนพระราม 6 มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ จัดเสวนาเผยแพร่ข้อเท็จจริง เรื่องอันตรายจากบุรี่ไฟฟ้า รูปแบบต่างๆ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ในการควบคุมป้องกัน และปกป้องเยาวชนจากบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องด้วยก่อนหน้านี้กระทรวงพานิชย์ ได้ประกาศเป็นสินค้าห้ามนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ.2557 และคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีมติห้ามจำหน่ายและให้บริการทั้งบารากู่ บารากู่ไฟฟ้าและบุหรี่ไฟฟ้า แต่กลับมีรายงานจากต่างประเทศ อ้างบุหรี่ไฟฟ้าสามารถทำให้เลิกสูบบุรี่ได้ถึง 95%รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า เอกสารจากกระทรวงสาธารสุขสหรัฐอเมริกา พบบุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarettes) จะส่งผ่านสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายในรูปแบบละอองฝอย โดยไม่ต้องมีการเผาไหม้หรือลุกไหม้ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่สวยหรู ดึงดูดใจและทันสมัย พัฒนาให้สามารถฟังเพลงได้ผ่านบูทูธ ขณะสูบก็ฟังเพลงไปได้ด้วย แบตเตอรี่ทนทาน ด้ามจับปรับสั้น-ยาวได้ ปรุงแต่งรสชาติ ช็อกโกแลต วานิลลา กลายเป็นสิ่งที่เย้ายวนใจต่อกิเลสของมนุษย์ ซึ่งสารนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า หากผู้ใหญ่ได้รับเกิน 60 มก. และเด็ก 6 มก. คือปริมาณเสี่ยงต่อการเสียชีวิต คล้ายกับกินยาฆ่าตัวตาย เพราะสารนิโคตินจะเข้าสู่กระแสเลือดภายใน 7 วินาที กระทบสมองชั้นสูงไปทำลายทักษะการคิด วิเคราะห์ ลดน้อยลงในทันที

“นิโคตินไม่มีประโยชน์ต่อรากายอยู่แล้ว บุหรี่ 1 ซอง นิโคตินจะเท่ากับ 24 มก. ทั้งการปรุงรสชาติ ไม่แน่ใจว่าผู้ผลิตทำเพื่อให้วัยรุ่นเริ่มบุหรี่ หรือเลิกบุหรี่กันแน่ คำถามคือใส่รสชาติทำไม ต้องการให้ทดลอง และสูบต่อไปเรื่อยๆ เพราะวัยรุ่ยชอบของใหม่ อยากท้าทาย ซึ่งมีหลายประเทศพัฒนานำไปใส่สารเสพติดชนิดอื่นๆ ยิ่งถ้าเริ่มสูบมากเท่าไหร่ สมองส่วนที่สร้างวงจรเสพติด ก็จะสุกงอม ติดทน ติดยาว และเลิกยาก” รศ.นพ.สุริยเดว ระบุพญ.ปานทิพย์ โชติเบญจมาภรณ์ ผอ.สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารสุข กล่าวว่า ผลสำรวจปี 58 ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคทั่วโลก พบเยาวชน 13-15 ปี มีแนวโน้มสูบบุหรี่มากขึ้น ตั้งแต่ชั้นม.2-ม.4 โดยภาพรวมใกล้เคียงกับปี 48 และ 52 ที่ผ่านมา เยาวชนชายสูบบุหรี่ร้อยละ 21.8 และหญิงร้อยละ 8.1 ขณะที่เยาวชนชายสูบบุหรี่ไฟฟ้าร้อยละ 4.7 และหญิงร้อยละ 1.9 ซึ่งผลสำรวจในสองรอบที่ผ่านมาบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่เเพร่หลาย โดยประเทศไทยเพิ่งห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าเมื่อ 27 ธ.ค.57 หากฝ่าฝืนนำเข้าโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 5 เท่าของสินค้า ส่วนบทลงโทษผู้ประกอบธุรกิจฝ่าฝืนห้ามขายและบริการ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่ผู้ผลิต ผู้สั่ง ผู้นำเข้าเพื่อจำหน่าย โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้สารหรือสิ่งอื่นใดที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เหล่านี้ จะถือเป็นสิ่งต้องห้ามทั้งหมด เพราะกฎหมายไม่ได้กำหนดให้ตรวจเฉพาะสารนิโคติน หรือสารชนิดใด ซึ่งนักสูบหน้าใหม่ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า หากจะเอาผิดกฎหมายก็สามารถเอาผิดได้ขณะที่ ผศ.ดร.ลักขณา เติมศิริกุลชัย ผอ.ศูนย์พัฒนาศักยภาพกำลังคนด้านการควบคุมยาสูบ กล่าวให้ความเห็นใครอยู่เบื้องหลังว่า เมื่อต้นเดือนพ.ย.ปี 58 บริษัทบุหรี่พยายามดิสเครดิตรัฐบาลไทย ซึ่งตั้งแต่ปี 56 เป็นต้นมานั้น การควบคุมยาสูบได้ผลดีตามลำดับ บริษัทบุหรี่จึงผลิตบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อทดแทน ชูให้เห็นการซื้อบุหรี่ไฟฟ้า 1 มวน จะเทียบเท่ากับซื้อบุหรี่ธรรมดา 16 , 40 และ 200 มวนแล้วแต่ขนาด แนวโน้มการขายบุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ ทั้งการปรุงรส ไม่มีสารทาร์ ไม่ก่อมะเร็ง สร้างมายาคติว่าอันตรายน้อย เป็นบุหรี่ทางเลือก และพบงานวิจัยรองรับเมื่อนักสูบหน้าใหม่ถูกจำกัดการสูบบุหรี่ไฟฟ้า จะกลายเป็นผู้ติดบุหรี่แบบธรรมดา ซึ่งขณะนี้มี 55 ประเทศมีกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า และ 17 ประเทศ กำหนดให้เป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ โดยสอดคล้องกับองค์การอนามัยโลก ที่ระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้าก่อมะเร็งได้.


ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง...

- ครอบครองบุหรี่ไฟฟ้าผิดกม. ผลิตขายคุก10ปี/ปรับ1ล้าน 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 72