อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

หมอเตือนนวดเปิดสมอง ไม่ใช่การรักษาเสี่ยงถึงตาย!!

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง ออกโรงเตือน หลังมีคลิประบุอ้าง เป็นการนวดเปิดสมอง โดยการบีบนวดที่บริเวณคอ เผยไม่ใช่่วิธีการรักษา อาจจะทำให้โคม่าและถึงแก่ชีวิตได้ทันที ชี้ไม่ควรทำ เพราะเป็นการฆ่าคนได้เลย! เสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2559 เวลา 17.50 น.

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอการนวดที่อ้างว่าเป็นการนวดเปิดประตูสมอง โดยลักษณะการนวดนั้นเป็นการกดที่คอทั้งสองข้างพร้อมกัน ผู้ถูกนวดจะนิ่งไปสักพักหนึ่งก่อนกลับมาเป็นปกติ ทั้งนี้ได้มีการพูดถึงลักษณะนวดดังกล่าว เป็นการกดเส้นเลือดแดงใหญ่ที่คอทั้งสองข้างพร้อมๆกัน ทำให้สมองขาดเลือดไปชั่วขณะ ซึ่งทำให้ผู้ถูกนวดเป็นอันตรายถึงตาย หรือเป็นอัมพาตได้ พร้อมวอนให้หน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบ เร่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า บริเวณคอมีเส้นเลือด 4 เส้น คู่หน้า 2 เส้น และคู่หลังอีก 2 เส้น หากกดไว้แล้วจะทำให้เลือดไปเลี้ยงที่ก้านสมองไม่พอ อย่างกรณีในวิดีโอนวดดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่ามีการกดเส้นเลือดทั้งคู่หน้าและคู่หลังเลย จังหวะนวดที่ตัวอ่อนนั้นเนื่องจากมีกดจุดปิดกั้นเลือดที่ไปเลี้ยงก้านสมองทำให้หมดสติและกระตุก ถือว่าน่ากลัวมาก ส่วนตัวไม่ทราบว่าเป็นศาสตร์การแพทย์แผนไทยจริงหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาจะมีข้อห้ามเรื่องการนวดบริเวณต้นคอเอาไว้อย่างมาก แม้กระทั่งหมอกระดูกเอง
 
"การทำเช่นนี้ทำไม่ได้เลย อย่างนี้ต้องบอกว่าห้ามทำเลย ไม่ว่าจะทำกี่นาทีก็ตาม ไม่รู้ว่าการนวดนี้เป็นศาสตร์การแพทย์แผนไทยจริงหรือเปล่าแต่ปล่อยเอาไว้ไม่ได้ เพราะจะกลายเป็นการชี้ทางให้มีการปฏิบัติ ต้องเรียกตำรวจไปจับเลย เพราะว่านี่เป็นวิธีการฆ่าคนอย่างหนึ่ง ที่ทำกับเส้นเลือดโดยตรง หากเป็นคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดนี่ทำให้มีอาการโคม่าได้ในไม่กี่นาที" ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว.

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Boonyaporn Mohboon Yeemee

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 1.06K