อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

จิตแพทย์ห่วงคนไทยฆ่าตัวตายสูงขึ้น

จิตแพทย์ห่วงคนไทยป่วยโรค"ซึมเศร้า" ฆ่าตัวตายสูงขึ้น ชี้ภาคเหนือคนฆ่าตัวตายมากสุด อังคารที่ 6 กันยายน 2559 เวลา 18.18 น.

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. พญ.สมรัก ชูวานิชวงศ์ นายกสมาคมสายใยครอบครัว และจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลศรีธัญญา  กล่าวในงานแถลงข่าวเรื่อง "โรคซึมเศร้ากับการฆ่าตัวตาย ปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย" ว่า ประเทศไทยเคยมีวิกฤตปัญหาคนฆ่าตัวตายจำนวนมากในช่วงวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งและช่วงที่มีโรคเอดส์ระบาดใหม่ แต่จากนั้นไทยสามารถควบคุมปัญหาการฆ่าตัวตายมาได้ดีมาตลอด แต่ช่วงนี้พบว่ามีคนไทยมีปัญหาการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่ได้มีการสรุปตัวเลข สาเหตุมาจากปัญหาโรคซึมเศร้า  อย่างไรก็ตาม ในภูมิภาคเอเชีย ไทยมีสถิติรองลงมาจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซึ่งภาคเหนือเป็นภาคที่มีสถิติการฆ่าตัวตายสูงสุด อาจจะเนื่องด้วยปกติแล้วอุปนิสัยของคนภาคนี้คือนุ่มนวลพูดน้อย เมื่อมีความเครียดจึงไม่ได้ระบายออกเท่าที่ควร ส่วนภาคกลางและภาคอีสานมีสถิติการฆ่าตัวตายในระดับปานกลาง ปัญหาที่ทำให้คนภาคนี้ฆ่าตัวตายคือเรื่องภาวะเศรษฐกิจและสังคม และภาคใต้เป็นภาคที่มีสถิติการฆ่าตัวตายน้อยที่สุด

พญ.สมรัก  กล่าวว่า ภาวะซึมเศร้าปัจจุบันเป็นสิ่งที่นำไปสู่การฆ่าตัวตายสูงสุด โดยคนมักจะคิดว่าเกิดจากภาวะเคมีในสมองผิดปกติ หรือทางการแพทย์เรียกว่า สื่อประสาทผิดปกติ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วมีสาเหตุมากมายที่ทำให้เกิดสื่อประสาทผิดปกติ เช่น ภาวะการสะสมทางอารมณ์ที่ไม่ดี สภาพจิตใจที่ย่ำแย่ การถูกกระทำให้ผิดหวังรุนแรง  เมื่อเป็นสะสมเป็นเวลานานสารเคมีในสมองจึงหลั่งผิดปกติได้ ดังนั้นซึมเศร้าจึงรักษาได้ด้วยการกินยาต้านเศร้า ซึ่งแล้วแต่แพทย์จะประเมินคนไข้แต่ละรายว่าควรกินมากน้อยแค่ไหน บางรายอาจจะกินยา 6 เดือน บางรายอาจจะต้องกินติดต่อกัน 10 ปี ก็ถือว่าไม่เป็นอันตราย และสามารถหายได้แน่นอน กานป้องกันการเป็นโรคซึมเศร้าอาจจะทำได้ตั้งแต่แรกเกิดคือการเลี้ยงดูลูกดูแลให้ดี ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเขามีค่า มีความหมาย สิ่งสำคัญคือการสอนทักษะการแก้ปัญหาต่างๆในชีวิต สอนให้รู้จักพยายามอดทนแก้ปัญหา  นอกจากนี้หากสงสัยว่าตัวเองหรือคนใกล้ตัวจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ให้ลองสังเกตว่า ทางจิตใจเรารู้สึกเบื่อหน่าย เศร้า จิตใจหดหู่ ทางร่างกายมีอาการหลับๆตื่น เหนื่อยง่ายบ้างหรือไม่ หากเป็นติดต่อกัน 2 สัปดาห์ให้สงสัยได้เลยว่ากำลังจะเป็นโรคซึมเศร้าให้เข้าพบแพทย์ได้ทันที

"เมื่อเราสงสัยว่าคนใกล้ชิดอาจจะเป็นโรคซึมเศร้า ให้พยายามพูดคุยถามถึงปัญหาที่ตัวเขาเผชิญอยู่ หากเราพบว่าเป็นปัญหาที่ดูจะหนักมากสำหรับเขา อาจลองถามเขาว่าเคยคิดไปถึงขั้นจะฆ่าตัวตายหรือไม่ เพราะการฆ่าตัวตายมักจะเป็นความคิดชั่ววูบของคนที่แก้ปัญหาไม่ตก โดยต้องถามอย่างระวังและถูกช่วงเวลา ถ้าเขาบอกว่าเคยคิดฆ่าตัวตายก็อาจจะพาเขาไปปรึกษาแพทย์ หรือพยายามหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้เขา ให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีค่า หรือสำคัญกับใครสักคน และถ้ายังไม่อยากพบแพทย์ ก็สามารถพาเข้ามาพูดคุยกับชมรมส่องแสง สมาคมสายใยครอบครัว เพราะคนในชมรมเป็นผู้ที่เคยผ่านการเผชิญปัญหาต่างๆมาก่อนแล้ว เมื่อได้พูดคุยกับคนที่เคยผ่านปัญหาต่างๆถึงขั้นเคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อนแล้ว จะรู้สึกว่ามีคนเข้าใจมากขึ้น และคนในชมรมสามารถแนะแนวทางการแก้ปัญหาให้เขาได้ด้วย สาเหตุที่จัดตั้งชมรมนี้เพื่อช่วยหลือคนที่ประสบปัญหาเรื่องภาวะซึมเศร้าหรือพยายามฆ่าตัวตาย เพราะมีประชาชนเป็นโรคนี้เยอะ ขณะนี้ในไทยมีปริมาณจิตแพทย์ 1 คน ต่อประชากร 250,000 คน ถือว่าน้อยมาก ขาดแคลน จากที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งใจให้มีจิตแพทย์ 1 คนต่อ ประชากร 100,000 คน จึงต้องพยายามหาทางช่วยเหลือผู้ป่วยกันเองก่อน"พญ.สมรัก กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 25