อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

ย้อนอดีตรำลึก"แดง จิตกร" ตำนาน"ลูกทุ่ง"อีสานชื่อดัง!

ย้อนรำลึกชีวิต"แดง จิตกร" อดีตลูกชาวนาจบ ป.4 ก้าวขึ้นสู่เวทีนักร้องลูกทุ่งอีสานชื่อดัง! แต่แล้วชีวิตพลิกผัน จากที่เคยรุ่งโรจน์สุดขีด กลับพบว่าตัวเองป่วยหนักเป็นมะเร็งลำคอ ระยะสุดท้าย ต้องทิ้งไมค์ร้องเพลงแล้วเอาเงินที่มีอยู่ไปรักษาจนหมดตัว กระทั่งเสียชีวิตด้วยวัย 46 ปี อาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2559 เวลา 08.05 น.

กรณี "แดง จิตกร" หรือนายสมจิต เกตภูเขียว นักร้องลูกทุ่งอีสานชื่อดัง และเป็นเจ้าของตำนาน "ตีป่าล้อมเมือง" ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งลำคอระยะสุดท้าย เมื่อเวลา 20.40 น.วันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุด วันที่ 1 พ.ค. "เดลินิวส์ออน์ไลน์" ขอนำทุกท่านย้อนวันวานไปดูประวัติส่วนตัว "แดง จิตกร" ซึ่งภูมิลำเนาเป็นคน จ.ขอนแก่น ปัจจุบันอายุ 46 ปี การศึกษาเรียนหนังสือจบชั้น ป.4 เพราะพ่อแม่เลิกกัน จึงอยู่กับยายมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่เป็นลูกหลานชาวนาชาวไร่ ทำให้มุมานะอดทนขยันทำงานสารพัด แต่ด้วยใจรักเสียงเพลงและมีพรสวรรค์ จึงพยายามผลักดันตัวเองเข้าไปสมัครเป็นคอนวอยวงดนตรีชื่อว่า “วงชุมแพ คอมพิวเตอร์” ด้วยใจที่คิดฝันว่าสักวัน หัวหน้าวงจะให้โอกาสร้องเพลงบ้าง แต่แล้ววันหนึ่งโชคของเข้าข้างแดง เมื่อนักร้องประจำวงป่วยกะทันหัน แดงจึงถูกเรียกตัวขึ้นเวทีร้องเพลงแทน ซึ่งวันนั้นแดงทำได้ดีมาก จึงถูกจ้างให้เป็นนักร้องประจำวงตั้งแต่นั้นมา

ต่อมาชีวิตเส้นทางนักร้องเริ่มต้นขึ้น เมื่อแดงได้รับโอกาสให้ทำเพลงกับ บริษัทท็อปไลน์ฯ และมีผลงานสร้างชื่อหลายเพลงอย่าง "น้ำตาผ่าเหล้า" และ "หัวใจคิดฮอด" ผลงานการแต่งของ "ครูสลา คุณวุฒิ" แต่ที่โด่งดังสุดๆเห็นจะเป็นเพลง "มนต์รัก ตจว." ผลงานการแต่งของ "พิณ พานทอง" นักแต่งเพลงชื่อดังอีกคนของวงการเพลงลูกทุ่ง (อีกนามแฝงของครูสลา คุณวุฒิ ที่ใช้แต่งเพลงเพื่อเพื่อนพ้องและศิษย์ต่างค่าย) ซึ่งถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ทำให้ "แดง จิตกร" กลายเป็นคนมีชื่อเสียงโด่งดัง จนผ่านไปหลายปี ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน เมื่อจู่แดงมีอาการคอขวาบวมเบ่ง ต้องหยุดร้องเพลงแล้วพักรักษาตัวอยู่บ้านที่ จ.บุรีรัมย์ กระทั่งพบข่าวร้ายว่าตัวเองป่วยเป็นโรคมะเร็งลำคอ ระยะสุดท้าย จนข่าวคราวเงียบหายไป

จากนั้นครูเพลง "สัญญาลักษณ์ ดอนศรี" ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ขอให้คนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแดง เนื่องจากเวลานี้ลำบากมาก เอาเงินร้องเพลงมารักษาโรคมะเร็งจนหมดตัว ไม่นานเท่าไหร่ ก็มียอดเงินบริจาคในบัญชีหลั่งไหลเข้ามามากถึง 3.5 ล้านบาท แต่แล้วเรื่องดราม่าก็เกิดขึ้น เมื่อครูเพลงกล่าวหาว่า "นางอุไรวรรณ" ภรรยาแดง จิตกร ใช้เงินที่นายห้างค่ายท็อปไลน์ฯตั้งใจช่วยเป็นค่ารักษาแดงไปในทางไม่เหมาะสม ทำให้คนในสังคมเข้าใจผิด จน "นางอุไรวรรณ" ต้องอัพสมุดบัญชีโชว์ต่อหน้าสื่อ ว่าเงินบริจาคไม่ได้หายไปไหน และยังอยู่ครบถ้วนดีทุกบาท พร้อมบอกว่าไม่เข้าใจครูเพลงว่าทำไมต้องออกมากล่าวหารุนแรงอย่างนี้ จนล่าสุด แดงขออนุญาตแพทย์ รพ.บุรีรัมย์ กลับบ้าน แล้วสิ้นใจไปจากสงบ.

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.isangate.com/entertain/daeng_jitakon.html

https://www.oknation.net/blog/samarn-salee/2010/09/01/entry-1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"แดง"บ่นปวดหัวก่อนเสียชีวิต ไม่ได้สั่งเสียอะไรก่อนจากไป

"แดง จิตกร"เสียชีวิตแล้ว! สวดมนต์ปล่อยวางสู่ทางสงบ

ครูเพลงเคลียร์เงินคอนเสิร์ต "แดง จิตกร"กลับบ้านแล้ว!

ครูเพลงสลดชีวิตลูกทุ่งชื่อดัง อ้างเพราะรักถึงแฉเมีย"แดง"

แดงจิตกรดีขึ้นพูดคุยได้ เมียเผยไม่โกรธครูเพลง

"แดง จิตกร"ทรุดซ้ำอีกรอบ! หายใจติดขัดระวังโรคแทรก

'แดง จิตกร'ทรุดหายใจขัด! ญาติรีบหามส่งรพ.กลางดึก

"แดง จิตกร"กำลังใจล้น! ดีขึ้นอยากกลับไปร้องเพลง

ชีวิตพลิกผัน"แดง จิตกร" สู้มะเร็งร้ายระยะสุดท้าย!คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 122