อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565

"ด.ญ.ฝาแฝด"หัวใจทรหด!! สู้ชีวิตรันทด-ย้ำต้องเรียนจบ

ชายชราเพื่อนบ้านทนไม่ไหว ร้องหาผู้ใจบุญ ช่วยพลิกคุณภาพชีวิตให้ "ด.ญ.ฝาแฝด" ชีวิตรันทด หลังจาก พ่อ-ตา-ยาย เสียชีวิต แถมแม่ยังเผ่นหนีหาย ต้องดิ้นรนให้ผ่านพ้นไปทีละวัน เผยทั้งคู่มีความฝัน ต้องเรียนให้จบเพื่อเป็นพยาบาล-ตำรวจ จันทร์ที่ 21 มีนาคม 2559 เวลา 09.38 น.

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสังวาล อินทะเกตุ อายุ 72 ปี ชาวบ้านพื้นที่หมู่ 7 บ้านโนนหนองลาด ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ว่ามีคู่ฝาแฝดเด็กหญิงชีวิตสุดน่ารันทดและสงสาร ใช้ชีวิตดูแลกันเอง อยากให้นำเสนอข่าวเพื่อขอความช่วยเหลือหาผู้ใจบุญมาช่วยเหลือให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นมากกว่านี้ จึงรุดไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 156 หมู่ 7 กระทั่งพบ 2 พี่น้องฝาแฝดชื่อ น้องเอ-ด.ญ.จันจิรา และน้องเอ็น-ด.ญ.จารุวรรณ อุสาย ทั้งคู่อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนพระธาตุขามแก่นวิทยาลัย กำลังช่วยกันล้างจานที่รับจ้างมาอย่างขยันขันแข็ง ภายในบ้านไม้มุงสังกะสี ที่อยู่ในสภาพเก่าแก่ผุพัง และทรุดโทรมมาก

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า ฝาแฝด "น้องเอ-น้องเอ็น" ได้ค่าแรงในการล้างจาน 50 บาท สลับกับรับจ้างทำนาด้วย ส่วนอาหารแต่ละมื้อจะมีเพื่อนบ้านแบ่งปันบ้างในบางวัน หากวันใดไม่มีก็จะไปหาปลานำมากินร่วมกับส้มตำที่ได้จากมะละกอในสวนใกล้ๆ ประทังชีวิตไปทีละมื้อ นอกจากนี้ยังขาดเรียนอยู่บ่อยครั้งเพราะไม่มีเงินติดตัวไป ส่วนบ้านที่พักอาศัยมีลักษณะคล้ายกระท่อมชั้นเดียวยกพื้นสูง ไม่มีรั้วกั้น ปล่อยโล่งทุกด้าน ขณะที่ไฟฟ้าและน้ำก็อาศัยขอต่อมาจากเพื่อนบ้านใจดี

นายสังวาล เปิดเผยว่า ตนรู้จักครอบครัวนี้ดี เป็นเพื่อนบ้านกันมานานมาก ตอนที่พี่น้องฝาแฝดอายุได้ 2 สัปดาห์ พ่อของเขาประสบอุบัติเหตุหัวฟาดพื้นขณะเล่นฟุตบอลจนเลือคั่งในสมองเสียชีวิต ถัดมาอีก 2 ปี แม่ฝาแฝดก็ทนไม่ไหวหนีไปทำงานที่กรุงเทพฯ ปล่อยให้เด็กๆอยู่กับตายยายวัยแก่ชราที่นี่ และเลี้ยงดูกันอย่างนั้นเรื่อยมา โดยจะส่งเงินมาให้เดือนละ 1,000 บาท กระทั่งเมื่อ 3 ปีก่อน ผู้เป็นตาล้มป่วยเสียชีวิตไปด้วยโรคตับแข็ง เท่านั้นไม่พอถัดมาอีก 3 เดือน ผู้เป็นยายก็เกิดอาการโรคเก๋ากำเริบและเสียชีวิตตามไปอีก ทำให้เด็กทั้งคู่ต้องเหลือกันแค่นี้ ที่สำคัญตั้งแต่ตอนนั้นมา แม่เด็กก็ไม่เคยส่งเงินมาให้อีกเลย

"ตาเห็นเขาทั้งคู่ก็สงสาร ไม่รู้จะช่วยอย่างไรดี น้องเอกับเอ็นเป็นเด็กดี สู้ชีวิตรับจ้างทั่วไป ไม่มีใครจ้างก็ไปจับปลาไปขาย เก็บผักบุ้ง แหย่ไข่มดแดง ตามที่ได้ บางวันต้องขาดโรงเรียนเพราะไม่มีเงินไปเรียนหนังสือ อยู่ในบ้านแบบกระท่อมที่ไม่สามารถกันแดดกันฝนได้ ตกกลางคืนอันตรายมาก ไม่รู้ดจรผู้ร้ายจะเข้ามาวันไหน เสี่ยงต่อการโดนทำร้ายร่างกาย ไม่เคยเห็นฝาแฝดเด็กหญิงที่รัดทดขนาดนี้เลย ถ้าผู้ใจบุญที่เห็นข่าวแล้วต้องการช่วยเพื่อนมนุษย์ อยากขอจักรยานของเด็กได้ปั่นไปเรียน รวมถึง เสื้อผ้า ชุดนักเรียน ไซส์ S-M รองเท้า เบอร์ 37-38 ข้าวสารอาหารแห้ง ถังใส่ข้าว และหลอดไฟส่องสว่างเท่านั้น เพื่อเอามาดำรงชีวิต ส่วนการเรียนตาได้ถามเขาแล้ว เขาบอกว่าถึงขาดเรียนบ่อยก็จะพยายามเรียนให้จบ มีความฝันต้องการเป็นตำรวจกับเป็นพยาบาล" ตาผู้เป็นเพื่อนบ้าน เผยขอความเห็นใจ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 258