อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

ซูฮก"ชายพิการ"ปากวาดรูป "หาเลี้ยงแม่ส่งเสียลูกเรียน"

ยกย่องชายพิการหัวใจแกร่ง ใช้ปากจับดินสอวาดรูปลายเส้น หาเงินเลี้ยงแม่ป่วยอัมพฤกษ์ เสียใจส่งลูกเรียนจบเพียง 1 คน เผยอดีตเคยฆ่าตัวตาย แต่ไม่สำเร็จ ย้ำยังมีลมหายใจ ต้องสู้ต่อไป อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.58 น.

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ บรรดาเหล่านักท่องเน็ตทั้งหลายได้แชร์คลิปวิดีโอความยาว 1.31 น. จากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “คนปากศิลป์ นทีป์ เจ้าแห่งสายน้ำ” ปรากฏภาพชายพิการรายหนึ่งกำลังตั้งใจวาดรูปด้วยความตั้งใจ แต่ที่น่าทึ่งไปยิ่งกว่านั้นเขากลับใช้ปากบรรจงวาดออกมาได้อย่างสวยงาม ซึ่งข้อความบรรยายคลิประบุว่า “ชีวิตที่ไม่เคยสิ้นหวัง เมื่อใจเรายังสู้ต่อ ถึงท้อบ้างเป็นบางเวลา แค่ศรัทธาตั้งมั่นก็เกินพอครับ #อยากให้กำลังคนที่กำลังท้อแท้ชีวิตครับ” ภายหลังคลิปถูกส่งต่อออกไปอย่างกว้างขวาง จึงเกิดกระแสชื่นชมในความสามารถ และต่างนับถือในความพยายาม เพราะลำพังใช้มือวาดยังไม่สวยขนาดนี้ อีกทั้งยังเป็นแรงผลักดันให้กับคนที่กำลังท้อแท้และหมดหวังไร้กำลังใจอีกด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวิเชียร ดิษฐี อายุ 40 ปี ชาวต.สร่างโศก อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ชายพิการคนที่ปรากฏในคลิปดังกล่าว เปิดเผยผ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า ตนเป็นอัมพาตจากอุบัติเหตุและขยับร่างกายไม่ได้เลย ใช้อวัยวะเดียวของร่างกายที่ขยับได้ คือ “ปาก” ประกอบอาชีพสุจริตวาดรูปขายหาเงินช่วยเหลือครอบครัว เป็นค่าใช้จ่ายและค่ารักษาพยาบาล สำหรับตนและนางลิ้นจี่ ดิษฐี ผู้เป็นแม่ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ และลูก 2 คน นายวันเฉลิม อายุ 20 กับนายวรพล อายุ 21 ปี ซึ่งลูกคนโตได้งานทำแล้ว จึงช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ แต่จบเพียงชั้นป.6 เพราะตนไม่มีเงินส่งเสีย ส่วนลูกชายคนเล็กจบ ปวส.ปีนี้ ส่วนภรรยารับสภาพร่างกายของตนไม่ได้ จึงขอหย่า โดยเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ตนเคยทำงานเป็นตัวประกอบ หรือ “สตั๊นแมน” แต่ระหว่างการฝึกซ้อมเกิดอุบัติเหตุตีลังกา พลาดหัวกระแทกพื้นคอหักทันที ทำให้ตนเป็นอัมพาตขยับร่างกายไม่ได้อีกเลย ซึ่งส่วนใหญ่รูปที่ตนวาดเป็นรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระแม่ธรณีมวยผม พระพิฆเนศ พระอาจารย์เกจิชื่อดัง รูปในหลวง รูปรัชกาลที่ 5 หรือรูปมังกร

ช่วงแรกคิดฆ่าตัวตาย เราเป็นภาระครอบครัว จะกัดแขน กัดนิ้วตัวเองให้เลือดออก หาวิธีฆ่าตัวตายสารพัดแต่ร่างกายขยับไปไหนไม่ได้ ฆ่าตัวตายก็ไม่สำเร็จ จนมาเห็นอาจารย์เอกชัย วรรณแก้ว ซึ่งพิการใช้เท้าวาดรูป เป็นแรงผลักดันให้หัดเขียน ก.ไก่ ข.ไข่ 1 เดือนเขียนได้ดีใจมาก เริ่มลงลายเส้นจนวาดเป็นรูปต่างๆได้ แต่จะถนัดลายเส้น รูปเหมือนไม่ค่อยถนัด แต่ 4 ปีหลังมานี้ สายตาแย่ มันเบลอ วาดไม่ค่อยได้เหมือนเมื่อก่อน เพราะตรวจพบเบาหวานเพิ่มอีก ตอนนี้ก็ดีขึ้น หมอจะมาตรวจร่างกายทุกๆ 2 เดือน รายได้จึงไม่แน่นอน บางเดือนมีแค่เงินคนพิการ 800 บาทเท่านั้น ตอนนี้เลยหันมาทำเสื้อบล็อกสกรีนพิมพ์เสื้อขายเป็นช่วงเทศกาล แต่ก็ขายไม่ค่อยได้ แต่ถ้ายังมีลมหายใจ ต้องสู้ต่อไป” นายวิเชียร ระบุ.

ขอบคุณรูปภาพจากเฟซบุ๊ก : คนปากศิลป์ นทีป์ เจ้าแห่งสายน้ำ
ชมคลิปคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 249