อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

เปิดตัววัดดังเมืองปากน้ำโพ ทำพิธีปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพ

เจ้าอาวาสวัดศรีอุทุมพร เมืองนครสวรรค์ ยัน"ตุ๊กตาลูกเทพ" คือกุมาร-กุมารีสมัยก่อน ชี้ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงทำให้คนเปลี่ยนความเชื่อ ลั่นห้ามผู้คนที่มีความเชื่อคงไม่ได้ จันทร์ที่ 25 มกราคม 2559 เวลา 02.31 น.

กรณีกระแสฮือฮา "ตุ๊กตาลูกเทพ" ที่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีผู้คนให้ความสงสัยเรื่องความเป็นมา ประกอบกับทางนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าว ทำนองว่า ไม่มีนโยบายให้เอายางพารา ไปทำตุ๊กตาลูกเทพ รวมทั้งให้เฝ้าระวังว่าอาจจะซุกซ่อนยาเสพติด อาวุธปืน วัตถุระเบิด และสิ่งผิดกฎหมายก็เป็นได้ จึงต้องทำการตรวจค้นละเอียด ตามที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถาม พระอาจารย์สมศักดิ์ปัญญาธโร เจ้าอาวาสวัดศรีอุทุมพร ต.หนองเบน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เป็นเกจิศิษย์ชั้นเอกของหลวงพ่อจ้อย ปริสุทโธพระเกจิในตำนานที่มีวิชาอาคมในการปลุกเสกมีดหมอ ภายหลังเปิดเผยว่า เรื่องของตุ๊กตาของลูกเทพของสมัยนี้ถือเป็นการที่พัฒนารูปแบบของตุ๊กตา และชื่อให้ร่วมสมัยขึ้น ซึ่งในอดีตนั้นตุ๊กตาเหล่านี้จะมีชื่อเรียกว่า "กุมาร และกุมารี" โดยกุมารเป็นเพศชาย และกุมารีเป็นเพศหญิง เริ่มแรกพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในอดีต จะใช้ดินเหนียวกับดินปลวกมาปั้น และไม้มาแกะสลักทำเป็นรูปตุ๊กตาชาย-หญิงหลายหลากแบบ ก่อนจะนำไปปลุกเสกด้วยลงคาถาภาษขอมใส่หัวใจทำเป็นของขลัง ตามความเชื่อ ที่ว่ากุมารและกุมารี เป็นเทพเด็กที่จะต้องมีผู้เลี้ยงดูหากเลี้ยงดีก็จะให้คุณด้านโชคลาภ และเรื่องทำมาค้าขายดีให้แก่ผู้เลี้ยงตลอดไป อีกทั้งยังสามารถเฝ้าบ้านให้ปลอดจากภัยอันตรายต่าง ๆ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในสมัยต่อ ๆ มาตุ๊กตาเทพก็มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปตามยุค และสมัย จนกระทั่งเปลี่ยนมาเป็นตุ๊กตาลูกเทพ ซึ่งมีความสวยงามมากกว่า ดูมีชีวิตชีวา และมีความคล้ายคลึงกับเด็กมากขึ้น ซึ่งสรุปสุดท้ายก็คือตุ๊กตาลูกเทพนั้นมีต้นตอมาจากกุมาร และกุมารี ส่วนความเชื่อก็แล้วแต่ผู้คน แต่ก็ไปห้ามผู้ที่มีความเชื่อไม่ได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็ถือเป็นเรื่องปกติ และทุกวันนี้ ก็มีลูกศิษย์ลูกหานำตุ๊กตารวมถึงสิ่งของอื่น ๆ มาให้ลงคาถาอาคมเพื่อนำไปบูชากันอย่างต่อเนื่องนั่นเอง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 203