อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565

ฮือฮา'ออก้าร์'วาฬเพชฌฆาต โผล่กลาง'อ่าวกะรน'ภูเก็ต!

ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นเส้นทางอพยพขึ้นเหนือ เชื่อตามฝูงเหยื่อเข้าใกล้ฝั่ง แต่ไม่มีข้อมูลเสียชีวิตหลังชาวเน็ตฮือฮาแห่เข้าชมคลิปออก้าร์วาฬเพชฌฆาตกลางอ่าวกะรน เมืองภูเก็ต อาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2559 เวลา 06.46 น.

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อ Little Hong thong โพสต์คลิปวีดีโอความยาวกว่า 3 นาที ไปยังเพจ”ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็น และเพจ เสียงประชาชน คนภูเก็ต”เนื้อหาของคลิปเป็นภาพวาฬเพชฌฆาตกำลังว่ายอยู่ในทะเล โดยมีเรือและเจ็ตสกีวิ่งตาม ซึ่งระบุในคลิปว่า คลิปปลาวาฬ วันที่ 8/1/16 (กะรนนุ้ย) โดยมีคนเข้าไปแชร์และแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย โดยบางคนถึงกับ แสดงไม่เห็นด้วย โดยระบว่า เป็นการคุกคามวาฬหรือไม่ จนเจ้าของต้องเข้าไปชี้แจงสาเหตุที่ต้องขับเรือติดตามเนื่องจากวาฬ ได้ว่ายเข้ามาใกล้ฝั่งมาก ทางเราเห็นว่าถ้าเข้ามาใกล้กว่านี้วาฬอาจเกยตื้นและทำร้ายนักท่องเที่ยว จึงผลักดันให้ออกไปในที่ลึกเพื่อความปลอดภัยของวาฬ พร้อมกับระบุเหตุการณ์จากคลิปจะเห็นว่า เราตามดูวาฬประมาณ 3 นาที เมื่อเห็นว่าออกไปไกลแล้ว ก็กลับไม่ได้เข้าใกล้มากหรือทำร้ายวาฬทำให้คนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นดังกล่าวเข้าใจ และแสดงความขอบคุณในคำชี้แจงจากเจ้าของคลิป

ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน (ภูเก็ต) กล่าวว่า ภาพนิ่ง-คลิป และข้อมูลจากโซเชียลมีเดียที่ถูกโพสต์นั้นเชื่อว่า อยู่บริเวณหาดฟรีดอม ต.กะรน และหาดกะตะ-กะรน หรืออ่าวกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต และอาจเป็นเส้นทางผ่านอพยพของวาฬเพชรฆาต หรือวาฬออก้าร์ลงไปทางทิศเหนือ คาดว่าจะผ่านไปทางหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา แต่ที่เข้าใกล้ชายฝั่ง เนื่องจากติดตามกลุ่มอาหารประเภทฝูงปลาขนาดใหญ่เข้ามาใกล้ฝั่ง

ขณะที่ข้อมูลย้อนหลังพบว่า ตั้งแต่ปี 2536 เป็นต้นมาพบว่ามีรายงานการพบวาฬเพชรฆาตหรือออก้าร์ปรากฏตัวในแถบทะเลอันดามันประมาณ 9 ครั้ง โดย 5 ครั้งพบที่หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา และอีก 3 ครั้ง ที่หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา และครั้งนี้ที่ จ.ภูเก็ต เชื่อว่าเป็นกลุ่มวาฬเพชฌฆาต หรือวาฬออก้าร์กลุ่มที่อาศัยอยู่ตอนล่างของเส้นศูนย์สูตร จากทั้งหมดซึ่งมีประมาณ 3-4 กลุ่มทั่วโลก สำหรับวาฬเพชรฆาตหรือวาฬออก้าร์นั้นมักอาศัยอยู่เป็นฝูง กินปลาขนาดใหญ่ และแมวน้ำเป็นอาหารจึงได้รับขนานนามว่า เป็นวาฬเพชฌฆาต สำหรับประเทศไทยยังไม่พบว่า มีรายงานการพบซากวาฬชนิดนี้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการส่งทีมนักวิจัยออกติดตามแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่าวาฬเพชรฆาต หรือวาฬออก้าร์กลุ่มที่พบนี้ได้เดินทางผ่านไปทางทิศเหนือออกไปยังทะเลลึกแล้วซึ่งยากต่อการติดตาม.



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 649