อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

ผวาไก่ตายปริศนาทั้งหมู่บ้าน เชื่อฝีมือ'กระสือ-ปอบ'กัดกิน

ชาวบ้านเมืองกรุงเก่าผวาไก่ตายปริศนาหลายร้อยตัวทั่วหมู่บ้าน เชื่อเป็นผีกระสือหรือผีปอบมากัดกิน ขณะที่ปศุสัตว์อำเภอลงพื้นที่สอบระบุไม่ใช่โรคระบาด แต่สาเหตุยังไม่ชัดต้องสอบละเอียดอีกครั้ง จันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2558 เวลา 03.56 น.

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ว่ามีไก่ที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้ใน ต.ท่าช้าง ตายกว่า 100 ตัว สภาพมีร่องรอยถูกกัดบริเวณลำตัว และถูกล้วงเอาแต่ไส้ออกไปกิน จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันไปว่า เป็นฝีมือของผีกระสือหรือผีปอบ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 80/1 หมู่ 3 ต.ท่าช้าง อ.นครหลวง ของนางบุญนำ ภู่รัตน์ อายุ 69 ปี เจ้าของบ้าน พบที่หน้าบ้านมีซุ่มไก่ และเล้าไก่อยู่ข้างบ้าน มีขนไก่ตกอยู่กระจายเกลื่อน และพบซากไก่ชนตายกว่า 30 ตัว โดยสภาพมีบาดแผลบริเวณลำตัวคล้ายถูกตะปบ บางตัวไส้หายไป

นางบุญนำ อายุ 69 ปี เผยว่า ไก่ชนที่ตายไปส่วนใหญ่เป็นลูกไก่ และพ่อพันธ์แม่พันธุ์ โดยตายไปครั้งละ 5-6 ตัว กระจายเกลื่อนอยู่บริเวณ โดยรอบบ้าน ซึ่งไก่ที่ตายแต่ละตัว มีบาดแผลตามลำตัว บางตัวไม่มีไส้ มีรอยคล้ายถูกตะปบ รอยกัดที่ตูดไก่ไม่รู้ว่าเป็นสัตว์หรืออะไรแน่ ยังหาสาเหตุไม่ได้ หากเป็นสุนัขน่าจะกัดหรือกินเพียงตัวเดียว แต่นี่มาตายทีละหลายตัว นอกจากนี้ยังพบว่าที่บ้านเลขที่ 115/1 หมู่ 2 ต.ท่างช้าง อ.นครหลวง มีไก่ชนที่เลี้ยงเอาไว้กว่า 100 ตัว ตายในลักษณะเดียวกันจนเกือบหมดเล้า รวมทั้งหมู่บ้านใกล้กันก็มีไก่ที่ตายลักษณะเดียวกันเป็นร้อยตัวเช่นกัน จนชาวบ้านหลายคนเชื่อว่าอาจจะฝีมือของผีกระสือหรือผีปอบ

ด้านนายธีรยุทธ ปิ่นรัตน์ อายุ 33 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ต.ท่าข้าง อ.นครหลวง กล่าวว่า ตนเองเลี้ยงไก่ชนเอาไว้กว่า 100 ตัว เมื่อช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาไก่ชนที่เลี้ยงเอาไว้ในเล้าตายครั้งละ 30-40 ตัว จนต้องอพยพเอาไก่มาเลี้ยงไว้ในบ้านและต้องเดินสายไฟไว้รอบเล้าไก่เพราะคิดว่าน่าจะเป็นสัตว์เข้ามากัด โดยไก่แต่ละตัวที่ตายมีบาดแผลคล้ายกับถูกกัด ซึ่งเตรียมที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบไก่มาตายจำนวนมากๆ ขนาดนี้มาจากสาเหตุอะไร

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอนครหลวง เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอและผู้นำชุมชนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในเบื้องต้นระบุว่าไม่ได้เกิดจากโรคระบาดอย่างแน่นอน ส่วนสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 455