อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

แชร์ว่อนภาพแร่ทองคำผุดจากผนังถ้ำ

ชาวเมืองสองแควสุดฮือฮา หลังมีผู้นำภาพของแร่ทองคำผุดขึ้นมาจากผนังถ้ำ โดยเจ้าของภาพอุบเงียบถึงพิกัดการพบแร่ทองคำ โดยระบุเพียงสั้นๆว่าเป็นถ้ำแห่งหนึ่งใน อ.เนินมะปราง คาดชาวบ้านเตรียมแห่ออกค้นหา พฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม 2557 เวลา 06.41 น.

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้นำภาพสายแร่ทองคำที่ติดอยู่กับผนังถ้ำ จำนวน 3 ภาพ โพสต์ลงในเฟซบุ๊กของ "กลุ่มพิษณุโลกบ้านเรา" โดยระบุว่า เป็นภาพของแร่ทองคำที่ผุดขึ้นมาจากผนังถ้ำแห่งหนึ่งใน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก  ซึ่งเจ้าของภาพที่นำมาโพสต์ใช้ชื่อว่า "นพดล บุญนาคแย้ม" ยืนยันว่าภาพดังกล่าวถ่ายจากสถานที่จริง และเป็นผู้ถ่ายภาพดังกล่าวด้วยตัวเอง ไม่ได้มีการตกแต่งภาพขึ้นมาแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีการระบุเป็นข้อความใต้ภาพด้วยว่า ”ให้ทองคำได้อยู่ตามธรรมชาติ ของจังหวัดพิษณุโลกเราดีกว่าเน๊าะ อย่าไปสัมปทานมันเลย ภูเขาหายเป็นลูกๆ ธรรมชาติก็ถูกทำลาย“ ทำให้หลายคนได้ออกมาสอบถามถึงสถานที่พบแร่ทองคำ และแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง และมีการส่งต่อข้อมูลกันไปในโลกโซเชี่ยล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตามข้อมูล จ.พิษณุโลก มีการสำรวจพบสายแร่ทองคำจริง แต่ยังไม่มีการเปิดเผย และพบเห็นทองคำแต่อย่างใด โดยเป็นสายแร่ทองคำที่เป็นสายเดียวกับ จ.พิจิตร ที่มีการประมูลสัมประทานให้บริษัทเอกชนเข้าไปทำการขุดค้น จนปัจจุบันก็ยังมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการนำภาพแร่ทองคำนี้มาลง ทำให้ชาว จ.พิษณุโลก ต่างฮือฮาและเชื่อว่าในพื้นที่ อ.เนินมะปราง และเขตรอยต่อมีสายแร่ทองคำจริง และมีความพยายามของนายทุนที่จะเข้ามาสัมปทานพื้นที่ แต่ถูกคัดค้านจากชาวบ้านมาโดยตลอด ส่วนใหญ่เกรงว่าหากมีการนำเสนอภาพและข่าวออกไป ก็จะทำให้มีผู้เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ได้

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปทางเจ้าของภาพ แต่ก็ไม่ได้รับการยืนยัน โดยทางเจ้าของภาพตอบเพียงสั้นๆว่า "เป็นถ้ำแห่งหนึ่งใน อ.เนินมะปราง ถ้าอยากรู้ว่าอยู่ที่ไหน ต้องลองไปเที่ยวดู ไทยเที่ยวไทย ไม่ไปไม่รู้ " อย่างไรก็ตามคาดว่าในวันพรุ่งนี้น่าจะมีกลุ่มชาวบ้านที่ทราบข่าว แห่กันไปดูตามถ้ำต่างๆที่มีอยู่หลายแห่งใน อ.เนินมะปราง และขึ้นอยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาท่าพล โดยก่อนหน้านี้เมื่อหลายสิบปีก่อนก็เคยมีการค้นพบอักษรโบราญในสมัยญี่ปุ่นติดอยู่ภายในผนังถ้ำผาท่าพล และยังมีการกล่าวอ้างถึงสมบัติโบราญในถ้ำแห่งนี้ จนมีชาวบ้านเข้ามาค้นหาเป็นจำนวนมาก จนทางการต้องสั่งให้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้เฝ้าดูแลพื้นที่มาจนถึงปัจจุบัน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0