อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

'จตุพร'ปลุกคนไทยไล่'บิ๊กตู่'ทุกเสาร์ อย่ารอวันตายอยู่บ้าน

"จตุพร"ปลุกคนไทยทั้งแผ่นดินอย่านอนรอวันตายอยู่บ้าน ชวนออกมาไล่"บิ๊กตู่"ทุกเสาร์ เชื่อไม่กี่วันคนเต็มถนนราชดำเนิน ลั่นถึงเวลานายกฯคนที่ 30 แล้ว เป็นใครก็ได้ แต่ต้องสาบานจะเร่งทำ 3 ภารกิจก่อนยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน เสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 23.00 น.

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่บริเวณแยกพาณิชยการ ถนนพระราม 5 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การชุมนุมของ "กลุ่มไทยไม่ทน" ในช่วงค่ำ ยังมีแกนนำสลับขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาลและเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก สลับกับการแสดงดนตรี ขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้มีการตั้งร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารที่บริเวณถนนพิษณุโลก นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจากกลุ่มคนขับแท็กซี่และกลุ่มนักศึกษาอาชีวะขึ้นปราศรัยบนเวทีร่วมกับแกนนำกลุ่มไทยไม่ทน โดยส่วนใหญ่ยืนยันจะปักหลักต่อสู้ต่อไปเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีถอย พร้อมจะออกมาเคลื่อนไหวขับไล่ทุกวันเสาร์ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ออกไป 

ด้านนายธนเดช ศรีสงคราม ตัวแทนกลุ่มนักศึกษาอาชีวะ กล่าวว่า หากร้านใดอยากจะเปิดร้านตามปกติ ให้ติดต่อมายังกลุ่มอาชีวะจะคุ้มกันให้ ในเมื่อคนสั่งนั่งกินได้ประชาชนก็ต้องนั่งกินได้ และจะใช้พลังอาชีวะต่อสู้ต่อไป ซึ่งแม้แต่ตู้คอนเทเนอร์ รั้วลวดหนามถ้าอาชีวะสู้ก็ไม่มีอะไรมาขวางได้

จากนั้นเวลา 21.40 น. นายจตุพร พรหม​พันธ์​ุ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวว่า ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ทำอะไรสำเร็จบ้างมีแต่พูดกับพูด และมีแต่สัญญาแล้วไม่เคยทำ มาวันนี้เศรษฐกิจก็พัง โควิดยิ่งระบาด เราอยู่ท่ามกลางความสิ้นหวัง วันนี้เจอ 3 ม็อบ ขอปรบมือให้กับคาร์ม็อบ ของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ กลุ่มประชาชนคนไทยของนายนิติธร ล้ำเหลือ และกลุ่มคณะราษฎร วานนี้ (2 ก.ค.) ตนขอปรบมือใครก็ได้ที่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ถือว่าเราเป็นพี่น้องกัน ไม่มีใครแข่งขันกัน เราต่างช่วยกัน บางสื่อไปเสี้ยมว่ากลุ่มสมบัติทัวร์ไม่ร่วมกับตน แต่ความจริงกลุ่มสมบัติทัวร์มาส่งตนที่ทำเนียบนายจตุพร กล่าวต่อว่า มีบางคนวิจารณ์ว่า วันนี้ไม่เหมือนการชุมนุมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะครั้งนี้เราไล่เผด็จการ จึงต้องคิดต่างกว่าเดิม เพราะเผด็จการกลัวคนที่มากันเอง วันนี้คนมาเพิ่มกว่าเดิมทุกครั้ง และไม่กี่วันนี้จากทำเนียบเส้นราชดำเนินจะมีคนเต็มไปหมด เชื่อว่าวันนั้นกำลังจะมาถึง เพราะวันนี้ไม่มีอะไรเป็นความหวัง ประชาชนรอวันตาย อีกไม่กี่วันคนไทยจำนวนมากจะอยู่ในสภาพจนตรอก มีการฆ่าตัวตายและลักวิ่งชิงปล้นเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด โควิดระบาด คนก็จน การเมืองไม่มีทางออก ดังนั้นตราบใดที่ประเทศไทยมีนายกฯ ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประเทศไม่มีโงหัวขึ้นได้

นายจตุพร กล่าวว่า วันนี้มาเชิญชวนประชาชน เพราะไม่รู้ว่าเสาร์หน้าจะได้ออกมาอีกหรือไม่ เพราะมีคนวางแผนจะจับตนในวันพฤหัสที่ 8 ก.ค.นี้ จากคดีเก่าเมื่อปี 53 อีกทั้งมีคนในรัฐบาลบางคนไปพูดในบางวงว่าวันที่ 8 ก.ค.นี้ก็จบแล้ว เพราะขังนายจตุพร ได้ อย่างไรก็ตามตนรู้เวลาที่จะจัดการกับเผด็จการ และเผด็จการก็รู้จะจัดการกับตนอย่างไร จึงจะเอาตนไปขังไว้ แต่ขอบอกว่า ไม่ว่าตนจะอยู่หรือไม่ พี่น้องต้องสัญญากับตนว่า ภารกิจไล่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นภารกิจที่ต้องปฏิบัติการต่อไป จึงขอเชิญชวนประชาชนคนไทย ออกมาร่วมไล่ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะบ้านเมืองหายนะถึงเพียงนี้ยังไม่ออกมาไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งนายกฯ ไม่มีใครอยู่ตลอดกาล ถึงอย่างไรก็ต้องมีนายกฯ คนที่ 30 วันนี้คนที่ 29 ได้เวลาไปแล้ว"วันนี้ประตูหน้าต่างทุกบานต้องเปิดกว้างร่วมมือกับประชาชนทุกภาคส่วน และเราขอประกาศว่าถ้า พล.อ.ประยุทธ์ไป ใครก็ได้มาเป็นนายกฯ แต่ต้องได้รับฉันทามติกับประชาชนและสาบานตนกับประชาชนว่าจะทำ 3 ข้อเร่งด่วน ได้แก่ การแก้ไขโควิด แก้ปัญหาเศรษฐกิจและแก้รัฐธรรมนูญภายใต้เวลาที่ชัดเจน หลังจากนั้นยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน" นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า ตนอยู่บนท้องถนนมาตลอดชีวิต และชีวิตที่มีความสุขมากที่สุดคือบนท้องถนน ซึ่งหวังว่าวันที่ 8 ก.ค. จะเป็นแสงสว่างที่ปรากฏและหวังว่าเสาร์หน้าจะมาเจอกับทุกคนที่นี่อีก ตนอยากอยู่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จนวันสุดท้ายที่ออกไป ถึงตนจบแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่จบ แต่จะจบชนิดไม่มีแผ่นดินอยู่ จำคำไว้ ทรัพย์สินเงินทองที่ฉ้อฉลยึดกันให้เกลี้ยง ถ้าหาความยุติธรรมไม่ได้ ไม่รู้จะอยู่ดีๆ กันทำไม วันนี้เห็นประชาชนชนเริ่มหลั่งไหล เป็นบรรยากาศเริ่มต้นเหมือนพฤษภาคม 35 เชื่อว่าถึงอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ก็อยู่ไม่ได้ จึงอยากให้ทุกคนติดตามข่าวสารสัปดาห์นี้ ยืนยันว่าอิสรภาพที่เหลือ ตนจะไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ทุกวัน 

"ขอทุกคนจงลุกขึ้นมา อยู่บ้านไม่เป็นทาสก็รอวันตาย แต่ถ้าออกมาจะมีอิสระเสรีและต้องรอด อย่านอนรอวันตายอยู่ที่บ้าน ขอเสียงทุกคนวันนี้ปลุกคนไทยทุกคนทั้งแผ่นดินตื่นขึ้นมาได้แล้ว เสาร์หน้าพบกันที่สะพานผ่านฟ้าเวลาเดิม เดินมาทำเนียบให้มากขึ้นทุกเสาร์ ไม่กี่เสาร์ พล.ประยุทธ์ ก็ไปเอง" นายจตุพร กล่าว ก่อนปิดเวทีและมวลชนทยอยเดินทางกลับ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    53%
  • ไม่เห็นด้วย
    47%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8