อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 22 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 22 มกราคม 2565

ทำเสียเอง!'สภาฯ'ลักไก่ก่อสร้างต่อ ขัดคำสั่งรัฐชะลอ1เดือน 

"สิระ" ชี้จุดแรงงานก่อสร้าง พร้อมตั้งข้อสังเกต ฝ่าฝืน ก.ม.ในพื้นที่ฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่ ด้าน “คนงาน” แฉ “ไม่มีเงินเยียวยา-ผู้ว่าจ้างสั่งให้ทำต่อ”   พุธที่ 30 มิถุนายน 2564 เวลา 10.21 น.

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงบรรยากาศบริเวณด้านนอกอาคารรัฐสภา ที่ศาลาริมน้ำ ใกล้จุดรับหนังสือด้านหน้าปรากฏว่ายังคงการการเคลื่อนย้ายแรงงานมายังอาคารรัฐสภา ตรงจุดก่อสร้างจำนวนหลายสิบคน โดยยังคงดำเนินงานทั้งตั้งนั่งร้านทาสี เจียไม้ทำพื้นอาคาร ภายใต้ข้อกำหนดฉบับที่ 25 ในการสกัดกั้นการระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะข้อ 2 ที่กำหนดควบคุมการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานก่อสร้าง เขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล


 
เนื่องจากแรงงานก่อสร้างเป็นกลุ่มเสี่ยงที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน จึงให้ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ใช้อำนาจตามกฎหมายโรคติดต่อ พิจารณาคำสั่งปิดสถานที่ก่อสร้าง หรือพื้นที่ดำเนินการก่อสร้าง หรือพื้นที่ก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ อาคารสาธารณะ ดัดแปลงหรือรื้อถอนอาคาร รวมทั้งมีคำสั่งให้หยุดงานก่อสร้าง และห้ามเดินทางเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 30 วัน


 
โดยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้มาชี้จุดก่อสร้างดังกล่าว และได้พูดคุยกับแรงงาน ว่า เหตุใดจึงมาก่อสร้าง ฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐ ที่ห้าม 1 เดือน และรัฐก็ออกมาตรการเยียวยาแล้วด้วย ซึ่งจะไปถามประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า เพราะสาเหตุใดยังมีการก่อสร้างอยู่ เช่นนี้ถือว่า ผิดกฎหมายหรือไม่ อ้างว่าในสภาที่ถือเป็นสถานที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ และได้ขอให้ยกเลิกทันที จนเป็นเหตุให้แรงงานกลุ่มดังกล่าว หยุดทำงานและออกจากพื้นที่ ขณะที่คนงานได้กล่าวว่า “ไม่ได้เงินเยียวยา และไม่รู้เรื่อง ทำงานเพราะผู้ว่าจ้าง ได้โทรฯ มาสั่งให้ดำเนินการต่อ”
 


จากนั้น นายสิระ ให้สัมภาษณ์ว่า มาตรการคัดกรองเข้าอาคารรัฐสภาที่หละหลวม พร้อมอ้างอิงร้านอาหารในสภาติดโควิด แต่ไม่แจ้งให้ ส.ส.รับทราบ และต้องหาข่าวกันเอง รวมถึงวาระการประชุมก็ไม่ได้สำคัญอะไร ที่ต้องจัดประชุมสภาท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 5