อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

รัฐบาลระส่ำ!'สาธิต'ชงยุบสภาธ.ค. จี้เลิกสืบทอดอำนาจ-เร่งแก้รธน.

“สาธิต” แนะรัฐวางไทม์ไลน์ชัดคุมระบาดโควิด ยึดหลักการแพทย์นำการเมือง ก่อนลากปัญหายาวนาน ทำคนติดเชื้อ – ตายเพิ่ม-หมอหมดไฟ พร้อมเดินหน้าคู่ขนาดการแก้รธน. ยุติสืบทอดอำนาจ  ศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564 เวลา 08.16 น.

 
เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข  ให้สัมภาษณ์พิเศษเดลินิวส์ตอนหนึ่งว่า ภาพของการบริหารจัดการเรื่องการคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และการบริหารจัดการวัคซีน นั้นจริงๆ กระทรวงสาธารณสุข กับศบค.ทำงานร่วมกันมาตลอดอยู่แล้ว แต่ก่อนหน้านี้ต้องยอมรับว่าเป็นลักษณะแบบต่างคนต่างทำ การสื่อสารที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ทำให้ประชาชนก็คงพอมองว่าเกิดความไว้เนื้อไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันในคนของรัฐบาลเอง และมองว่าการเมืองนำการแพทย์ในทุกเรื่อง ยิ่งคนที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่ได้ส่งสัญญาณในเชิงปฏิบัติเพื่อให้ประชาชนเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ คนก็ยิ่งไม่เชื่อมั่น ก็ไปหนักคนทำงานหน้างาน ถ้าเราไม่ปรับข้างบน อีกทั้งการกระจายวัคซีนจะเป็นปัญหาและทำให้สถานการณ์โควิดยืดยาวออกไปจนสุดท้ายจะมีคนป่วยมาก ขึ้นคนตายมากขึ้น บุคลากรการแพทย์จะเกิดภาวะหมดไฟ
 
นายสาธิต กล่าวต่อว่า ดังนั้นการกระจายวัคซีนต้องอิงบนหลักการแพทย์นำ กระจายอย่างเป็นธรรม เป็นวัคซีนของทุกคนไม่ใช่ของคนใด คนหนึ่ง ขอให้บุคลากรการเมืองร่วมมือกันแก้ไขสถานการณ์โควิด เพื่อเดินไปข้างหน้า ถ้ามีบรรยากาศความหวาดระแวงก็ต้องคุยกันให้มากขึ้น และรัฐบาลต้องจริงใจเขียนไทม์ไลน์ให้ชัดเพื่อเดินหน้าแก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 และแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองควบคู่กันไป โดยแสดงความจริงใจไม่สืบทอดอำนาจ แก้ไขรัฐธรรมนูญภายใน 6 เดือน กำหนดการยุบสภาเดือนธ.ค. ภายใต้สถานการณ์โควิดที่ดีขึ้นแล้ว  
 
ทั้งนี้สามารถติดตามอ่านบทสัมภาษณ์พิเศษฉบับเต็มได้ทางหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หน้า 3 ฉบับวันเสาร์ที่ 5 มิ.ย. นี้ .
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 47