อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

'เสรีพิศุทธ์'เอ่ยปาก! อาสาเป็น'รัฐมนตรีกลาโหม'

"เสรีพิศุทธ์" เอ่ยปาก! อาสาเป็นรมต.กลาโหม ลั่นจะได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร อัดกองทัพถลุงเงินซื้อยุทโธปกรณ์ พร้อมสอบรบ.กู้เงินเพิ่ม 7 แสนล้าน พุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.05 น.


เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบวาระลับ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอออก พ.ร.ก.เงินกู้เพิ่มเติมอีก 7 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และออกจ่ายเยียวยาประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการเพิ่มเติม เนื่องจากการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน ต้องช่วยกันตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงว่า กู้เงินไปแล้วเอาไปใช้ทำอะไรบ้าง หากอ้างว่าเอาไปใช้แก้ไขสถานการณ์โควิด-19 หรือเพื่อพี่น้องประชาชน ก็อาจเอาไปใช้ในเรื่องอื่นอยู่ดี ยืนยันว่าหากพบว่ามีความไม่ชอบมาพากลก็พร้อมที่จะตรวจสอบ ขอรัฐบาลอย่าทำตัวไม่มีปัญหา และบริหารงานอย่างตรงไปตรงมา เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง อย่าเอาการเมืองเป็นหลัก ยามนี้ต้องร่วมกันช่วยเหลือประชาชน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงกรณีการจัดสรรงบประมาณของกองทัพว่า เป็นไปได้อย่างไรที่งบประมาณของกองทัพจะมากกว่ากระทรวงสาธารณสุข พร้อมถามกลับว่าจะไปรบกับใคร ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ใช้งบประมาณฟุ่มเฟือย ใช้ตามใจตัวเอง และนำไปบำเรอความสุขให้ทหาร เพราะตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ประชาชนต่างเดือดร้อนไปหมด ขณะเดียวกัน ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2565 เพิ่งส่งมายังสภา แต่เบื้องต้นขอกลับไปศึกษาก่อน และให้สมาชิกพรรคกลับไปศึกษาด้วยว่าต้องการอภิปรายกระทรวงใดบ้าง

เมื่อถามว่า งบประมาณในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ยังคงมีอยู่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีการดำเนินการอย่างไรนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคไม่ยอมในเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด ซึ่งการบริหารประเทศต้องใช้งบประมาณไปที่คนเป็นหลัก ไม่ใช่อาวุธยุทโธปกรณ์ แบบนี้บ้านเมืองจะเจริญได้อย่างไร ตอนนี้คงแก้อะไรไม่ได้ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ เป็นรมว.กลาโหม จึงต้องเอาทหารไว้ก่อน ซึ่งงบประมาณต่างๆ มักลงไปที่ทหารทั้งที่ไม่มีความจำเป็น ย้ำว่าตนจะพยายามตรวจสอบการจัดทำงบประมาณของกองทัพเพื่อให้เกิดความเข้ารูปเข้ารอย

"ถ้าอยากเห็นความเปลี่ยนแปลง เอาผมไปเป็นรัฐมนตรีกลาโหมก็แล้วกัน ขนาดผู้หญิงยังเป็นรัฐมนตรีกลาโหมได้ ให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นบ้าง แล้วจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร" หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า จะเป็นรมว.กลาโหมภายใต้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า "พล.อ.ประยุทธ์ กับผมไม่เอากันอยู่แล้ว ยึดอำนาจมาผมก็ไม่เอาด้วยตั้งแต่เริ่มต้น ต้องรอให้พล.อ.ประยุทธ์ ไปก่อน".

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18