อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565

ยันสูงวัย-ป่วย 7 โรค ให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนแอสตราฯ

ผู้ช่วย รมต.สธ. ยัน สูงวัย-ป่วย 7 กลุ่มโรค ลงทะเบียนหมอพร้อม ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.02 น.


เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ส่วนตัวระบุว่า "ทำความเข้าใจฉีดซิโนแวคในคนอายุเกิน 60 ปี คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติอนุญาตให้ฉีดวัคซีนซิโนแวคในคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปได้ และกลุ่มป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง และเบาหวาน 

เป้าหมายเพื่อให้คนอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าถึงวัคซีนโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ไม่มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เช่นในเดือนพฤษภาคม จะมีแต่วัคซีนซิโนแวค จะช่วยลดการเสียชีวิตและการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุได้จึงต้องคลายล็อกเพื่อให้มีวัคซีนฉีดสำหรับผู้สูงอายุวัคซีนแอสตราเซเนกา จะเป็นวัคซีนหลักของประเทศไทยตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ผู้ที่จองในระบบหมอพร้อมในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปและกลุ่มป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคจะได้รับวัคซีนของ แอสตราเซเนกา เพราะเราจะมีวัคซีนชนิดนี้ถึง 16,000,000 โด๊สในเดือนมิถุนายนและเดือนกรกฎาคม

กล่าวโดยสรุปคนสูงอายุ 60 ปีขึ้นไปจะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นหลัก ยกเว้นใน ช่วงที่ไม่มีวัคซีนชนิดนี้และมีแต่ซิโนแวค หรือ แพทย์ที่ดูแลใช้ดุลพินิจว่าผู้สูงอายุคนนี้สมควรได้รับวัคซีนซิโนแวค.
 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17