อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

แน่น!ม็อบตีหม้อไล่เผด็จการ ตร.ตรึงกำลัง-รถน้ำพร้อม

ตำรวจวางกำลังเข้มเต็มลานสกายวอล์ก รับมือม็อบตีหม้อไล่เผด็จการ ขณะที่รถน้ำเตรียมพร้อม รองโฆษก ตร. เผย จะใช้หรือไม่ใช้จะต้องพิจารณาจากสถานการณ์ พุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17.36 น.


เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวจัดกิจกรรม “รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ” ที่กลุ่มราษฎรนัดระดมพลผ่านเฟซบุ๊ก หลังศาลฝากขัง 4 แกนนำคณะราษฎร จากเหตุชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อปลายปี 2563 โดยตำรวจได้กระจายกำลังกันเต็มพื้นที่รอบลานสกายวอล์ก ทั้ง 4 จุด และมีการนำแผงเหล็กกำหนดจุดเข้า-ออก ลานเดินทั้งฝั่งหน้าศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สยามสแควร์ ทางเข้า-ออก สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ และทางเข้า-ออกห้างมาบุญครอง โดยมีกำลังตำรวจในเครื่องแบบทั้งชายและหญิงประจำอยู่ทั้ง 4 จุด เพื่อคัดกรองคนเข้าออก ตรวจหาอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย 
       
ขณะที่ฝั่งมวลชนเริ่มทยอยเดินทางกันเข้ามารอทำกิจกรรมตามนัดหมาย มีการเล่นดนตรีสด ทั้งนี้ เมื่อมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนเดินกระจายกำลังไปดูแลความเรียบร้อยประจำจุดต่างๆ กลุ่มมวลชนได้ส่งเสียงโห่ร้อง และเคาะอุปกรณ์ที่เตรียมมาทั้งหม้อ จาน ฯลฯ ส่วนสภาพการจราจรบนถนนพญาไทขาเข้ามุ่งหน้าถนนพระรามที่ 4 ถนนพระรามที่ 1 การจราจรยังคล่องตัว ยังไม่มีการปิดถนนแต่อย่างใด ทั้งนี้ บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังดูแลความเรียบร้อยอยู่จำนวนหนึ่งต่อมาเวลา 16.05 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ได้ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยบริเวณสกายวอล์ก พร้อมเปิดเผยถึงการชุมนุมในวันนี้ว่า มาตรการของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามที่ ผบ.ตร.แถลงไว้คือ ตำรวจมีความจำเป็นต้องจัดกำลังเข้ามาตรวจสอบ พร้อมเฝ้าระวังเหตุและดูแลความสงบเรียบร้อยของการจัดกิจกรรม วันนี้ใช้กำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพื้นที่การชุมนุม จำนวน 5 กองร้อย พร้อมย้ำขอความร่วมมือ กลุ่มมวลชนงดการรวมตัว เนื่องจากขณะนี้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยให้คำนึงถึงกฎหมาย กฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ซึ่งจะมีกำลังตำรวจมาดูแลความเรียบร้อยไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้น 


       
พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการเตรียมรถน้ำไว้นั้นเป็นหนึ่งในขั้นตอนตามปกติในการปฏิบัติหน้าที่ แต่จะใช้หรือไม่ใช้จะต้องพิจารณาจากสถานการณ์ว่าจะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้หรือไม่ ไม่ได้หมายความว่านำเข้ามาแล้วจะต้องใช้ พร้อมขอย้ำว่าในปัจจุบันการชุมนุมไม่สามารถทำได้เลย

เวลา 17.05 น. พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ได้อ่านประกาศขอให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.ควบคุมโรค ระหว่างนั้นมีแนวร่วมเข้ามาเคาะหม้อและตะโกนด่าทอด้วยไม่ความไม่พอ วันนี้ทางตำรวจได้นำรถเครื่องขยายเสียงมาใช้ในการอ่านประกาศ พร้อมให้ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ยืนถือโล่เป็นแนวกำแพงล้อมบริเวณด้านหน้ารถเพื่อดูแลป้องกันความเรียบร้อย เนื่องจากเมื่อวานที่ผ่านมาขณะที่ตำรวจได้อ่านประกาศ ผู้ชุมนุมได้พยายามกรูเข้าหาเจ้าหน้าที่จนต้องถอยร่นออกจากพื้นที่ ทำให้วันนี้จึงเตรียมความพร้อมมาอย่างแน่นหนา.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 15